A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ðậu xanh ÐX 208 cho năng suất cao

Những ngày qua, nhiều nông dân ở thôn Phú Lạc, xã Bình Thành (huyện Tây Sơn) rất phấn khởi bởi đậu xanh được mùa, được giá. Ông Trịnh Văn Thừa, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, cho biết: Phần lớn ruộng đồng ở huyện Tây Sơn thường nằm cao hơn nguồn nước

Những ngày qua, nhiều nông dân ở thôn Phú Lạc, xã Bình Thành (huyện Tây Sơn) rất phấn khởi bởi đậu xanh được mùa, được giá. Ông Trịnh Văn Thừa, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, cho biết: Phần lớn ruộng đồng ở huyện Tây Sơn thường nằm cao hơn nguồn nước, đặc điểm này gây ra hai vấn đề là dễ bị thiếu nước sản xuất và bị chuột phá hoại trong vụ Hè Thu. Mấy năm gần đây, huyện hỗ trợ và khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên những chân đất này. Vụ Hè Thu 2020, Trung tâm triển khai trồng đậu xanh giống ĐX 208 ở thôn Phú Lạc, xã Bình Thành. 23 hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 50% giống, 50% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, chuyển giao kỹ thuật, có cán bộ kỹ thuật giám sát và hỗ trợ ngay trên ruộng đồng. Sau khi thu hoạch, theo tính toán chung, trồng đậu xanh ĐX 208 lãi được 59,49 triệu đồng/ha, cao hơn tới 46,52 triệu đồng/ha so với trồng lúa.

 

Một thửa ruộng đậu xanh ở thôn Phú Lạc, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn.

Ông Nguyễn Văn Long, một người tham gia trồng đậu xanh ĐX 208, chia sẻ: “Vì là vụ đầu tiên nên tôi chưa có kinh nghiệm, dù vậy năng suất đã lên tới hơn 30 tạ/ha; cùng một lượng công sức, tiền của đầu tư như nhau nhưng đậu xanh cho thu nhập cao hơn hẳn so với lúa. Tuy nhiên, nếu đẩy lịch thời vụ đậu xanh lên sớm hơn, ta sẽ tránh được những ngày nắng nóng đầu vụ và mưa cuối vụ, chú ý tiêu nước trước khi làm đất để đảm bảo ruộng đậu không bị úng khi có mưa lớn, chắc chắn năng suất sẽ còn cao hơn”.

Theo ông Trần Văn Lượng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Tây Sơn, thành công của mô hình đã góp thêm một lời giải cho câu hỏi của nông dân “Trồng lúa kém hiệu quả thì nên trồng cây gì?”. Chúng tôi đang xem xét để kiến nghị cải tạo kênh mương, hạn chế rủi ro trong sản xuất, đồng thời giúp bà con tiêu thụ sản phẩm.                                         

VĂN PHONG

 

 


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết