A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nam Bộ tiếp tục bị xâm nhập mặn, nguồn nước sông ở Bắc Bộ thiếu hụt 20-30%

Dự báo, phạm vi xâm nhập mặn sâu nhất mùa khô năm 2021 tại các cửa sông Cửu Long khoảng 50-75 km, trên các sông Vàm Cỏ từ 85-95 km, sông Cái Lớn từ 45-55 km. 

Ảnh minh họa

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, từ tháng 3 đến tháng 8 năm nay, nguồn nước trên lưu vực sông khu vực Bắc Bộ thiếu hụt từ 20-30%. Mức thiếu hụt cao hơn 30% xảy ra trên lưu vực sông Thao, hạ lưu sông Lô.

Từ tháng 6 đến tháng 8, trên các lưu vực sông khu vực Bắc Bộ xuất hiện các đợt lũ, đỉnh lũ trên các sông phổ biến ở mức báo động 1, báo động 2. Nguy cơ lũ quét và sạt lở đất xuất hiện sớm tại vùng núi khu vực Tây Bắc và Việt Bắc.

Tại Trung Bộ và Tây Nguyên, từ nay đến tháng 4, mực nước trên các sông biến đổi chậm và theo xu thế xuống dần. Lưu lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến ở mức xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm (TBNN) cùng kỳ từ 15-50%; riêng các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Quảng Ngãi cao hơn TBNN cùng kỳ từ 15-40%.

Từ tháng 5 đến tháng 8, trên các sông ở Bắc Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên có khả năng xuất hiện 2-3 đợt dao động và lũ nhỏ; mực nước trên các sông khác cũng xảy ra dao động. Lưu lượng dòng chảy trên phần lớn các sông ở Trung Bộ và khu vực Tây Nguyên phổ biến ở mức xấp xỉ và thấp hơn TBNN cùng kỳ từ 20-50%, một số sông thấp hơn 60%. Do vậy, nguy cơ xảy ra khô hạn, thiếu nước cục bộ tại các tỉnh Nghệ An, Ninh Thuận, Bình Thuận và Tây Nguyên vào khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 4, sau đó mở rộng ra các tỉnh khác ở Trung Bộ.

Tại Nam Bộ, do dòng chảy thượng nguồn về ĐBSCL suy giảm, xâm nhập mặn ở ĐBSCL có xu thế gia tăng, các đợt xâm nhập mặn tăng cao ở cửa sông Cửu Long khả năng tập trung trong tháng 2 và kéo dài đến đầu tháng 3.

Trong tháng 3 các sông Vàm Cỏ, Cái Lớn xâm nhập mặn giảm dần. Từ ngày 9-14/4 và từ 24-28/4, xâm nhập mặn gia tăng sau giảm dần.

Dự báo phạm vi xâm nhập mặn (4g/l) sâu nhất mùa khô năm 2021 tại các cửa sông Cửu Long khoảng 50-75 km, trên các sông Vàm Cỏ từ 85-95 km, sông Cái Lớn từ 45-55 km. 

Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long trong các tháng mùa khô năm 2021 biến đổi theo triều và ở mức tương đương TBNN. Từ tháng 6 đến tháng 8, mực nước sông Mekong lên dần và ở mức tương đương với TBNN; mực nước đầu nguồn sông Cửu Long có xu thế lên dần và ở mức thấp hơn TBNN từ 0,1-0,2 m.

Dự báo, tình hình xâm nhập mặn ở ĐBSCL phụ thuộc vào nguồn nước từ thượng nguồn sông Mekong, triều cường và còn nhiều biến động trong thời gian tới. Các địa phương ở vùng đồng bằng Nam Bộ cần cập nhật kịp thời các thông tin dự báo để có các biện pháp chủ động phòng, chống hạn hán, xâm nhập mặn./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết