Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bơm tiêu đón nước phòng ngập lúa đông xuân

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Công ty TNHH NN MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh đã triển khai bơm tiêu đón nước và mở các cống lớn để giảm mực nước trên các sông bảo vệ lúa đông xuân.

Tăng cường bơm dầu, chủ động tiêu úng cho lúa đông xuân

Ngày 15/2, ông Dương Đức Hoài Khánh, Giám đốc Công ty TNHH NN MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh cho biết, trước tình hình mưa như hiện nay, công ty đã chỉ đạo các đơn vị quản lý các trạm bơm tiêu chủ động, bơm tiêu trước để đón lượng nước về. Công tác triển khai bơm tiêu đón nước được thực hiện từ đêm 13/2.

Đối với các công trình thủy lợi lớn như Cửa Lác, Cống Quan, Thảo Long từ ngày 14/2 đã tiến hành mở các cửa cống, cửa đập để giảm mực nước trên các tuyến sông, tăng dung tích chứa. Theo đó, sẽ đưa mực nước về dưới 0,2m để giảm mực nước trên các sông, tiêu thoát nhanh bảo vệ lúa đông xuân.

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh, do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ chiều tối và đêm 14/2 đến nay, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đập Thảo Long từ ngày 14/2 đã tiến hành mở các cửa đập để giảm mực nước trên các tuyến sông

Các tàu thuyền hoạt động trên vùng biển và vùng biển ngoài khơi tỉnh - đặc biệt là tàu thuyền nhỏ đánh bắt thủy hải sản ven bờ; các lồng, bè nuôi trồng thủy, hải sản trên biển… đều có nguy cơ chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn.

Vụ đông xuân 2022-2023, toàn tỉnh gieo cấy hơn 28 nghìn ha lúa. Hiện lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh với diện tích hơn 27 ngàn ha. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh đã hướng dẫn nông dân chăm sóc, bón phân, tỉa dặm, đảm bảo mật độ trên đồng ruộng, nhất là diện bị ngập do mưa lớn để cấy dặm lại; điều tiết nước hợp lý giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, tăng khả năng chống chịu với điều kiện thời tiết bất lợi như mưa, rét.

Trước đó, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh yêu cầu Công ty TNHHNN một thành viên quản lý khai thác công trình thủy lợi tỉnh phối hợp với các địa phương có phương án vận hành hợp lý các công trình thuỷ lợi, cống qua đê phục vụ sản xuất vụ đông xuân 2022-2023.

Tin, ảnh: HÀ NGUYÊN


Tags: tiêu úng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết