Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gạo Việt Nam được vinh danh ngon nhất thế giới?

Theo thông tin mới nhất từ Bộ NN&PTNT, gạo Việt Nam đã giành giải thưởng gạo ngon nhất thế giới, chứ không phải "gạo ST25 được vinh danh".

Trao đổi với VnBusiness, ông Nguyễn Như Cường, Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, gạo Việt Nam đã được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới tại Hội nghị lúa gạo quốc tế TRT 2023 tổ chức tại Cebu - Philippines từ ngày 28 - 30/11.

-8270-1701396825.jpg

Gạo Việt Nam đã được vinh danh là gạo ngon nhất thế giới tại Hội nghị lúa gạo quốc tế TRT 2023.

Theo ông Cường, năm nay có 3 doanh nghiệp Việt Nam với 6 loại gạo dự thi. Trong đó, Doanh nghiệp tư nhân Hồ Quang Trí dự thi với gạo ST24 và ST25, Tập đoàn Lộc Trời dự thi gạo LT28 và Nàng Hoa 9, Tập đoàn Thái Bình Seeds dự thi gạo TBR39-1 và nếp A Sào.

Kết quả chung cuộc, gạo Việt Nam trở thành gạo ngon nhất thế giới, gạo Campuchia xếp thứ 2, gạo Ấn Độ xếp vị trí thứ 3.

Theo điều lệ của Hội thi, Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết, ban tổ chức sẽ không trao giải cụ thể cho một giống lúa của một đơn vị nào mà trao giải cho quốc gia. Trong 3 nước tham gia, gạo Việt Nam được giải nhất của cuộc thi gạo ngon nhất thế giới năm nay.

"Đây là gạo Việt Nam chứ không phải cá nhân, riêng một giống của doanh nghiệp nào cả.  Đây là thành quả đáng tôn trọng, tôn vinh, tự hào giúp gạo Việt Nam khẳng định giá trị và thương hiệu trên thị trường thế giới", ông Cường nhấn mạnh. 

Hội nghị lúa gạo quốc tế TRT 2023 diễn ra trong bối cảnh Ấn Độ vẫn áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gạo và Trung Quốc giảm nhập khẩu, gây ra những thách thức đối với nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Ngoài ra, những biến động chính trị và cuộc bầu cử tại nhiều quốc gia cũng dự kiến sẽ ảnh hưởng đến thị trường gạo toàn cầu.

Không chỉ có cái nhìn tổng quan về tình hình và diễn biến lúa gạo trong năm, những người tham gia còn thảo luận, dự đoán các biến động tiềm ẩn. Năm 2023, tình trạng căng thẳng trong nguồn cung cấp và giá cả của các ngũ cốc toàn cầu là một trong những chủ đề nóng được các chuyên gia lúa gạo bàn luận.

Các chuyên gia nhận định thêm, việc giá gạo tăng mạnh trong năm do thị trường ngũ cốc tuột dốc đã đặt ra câu hỏi quan trọng: Quốc gia nào sẽ cung cấp lương thực trong năm 2024 rất khác biệt về nhu cầu khắt khe của khách hàng?

Trước những thách thức đó, ngành hàng lúa gạo Việt Nam vẫn được bạn bè thế giới công nhận. Điển hình, bài trình bày về sản lượng và giá trị nhập khẩu của các quốc gia đang cân đối lương thực cho thấy, 89% lượng nhập khẩu gạo trong năm 2023 của Philippines là từ Việt Nam. Có thể khẳng định rằng, ưu thế của gạo Việt Nam so với các quốc gia khác rất rõ rệt do sự phát triển sản xuất lúa gạo và sự chủ động, linh hoạt trong xuất khẩu gạo.

Thy Lê 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết