Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ tăng mạnh do các đơn hàng xuất khẩu tăng nhanh

Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ đã tăng mạnh trong năm nay do nhu cầu mạnh mẽ từ những nhà nhập khẩu hàng đầu thế giới ở Trung Đông và châu Âu.

Giá gạo tăng mạnh đã buộc người mua số lượng lớn tại các thị trường ngũ cốc bán buôn phải trả nhiều chi phí hơn 10 - 15% so với năm ngoái. Quyết định của Chính phủ Ấn Độ về việc giảm giá sàn xuất khẩu gạo basmati xuống 950 USD/tấn từ 1.200 USD/tấn vào tháng 10 đã thúc đẩy một loạt hợp đồng xuất khẩu, thúc đẩy nhu cầu và đẩy giá lên cao ở hầu hết các thị trường bán buôn ở các bang trồng ngũ cốc hàng đầu.

Giá gạo basmati mùa mới ở Ấn Độ tăng mạnh do các đơn hàng xuất khẩu tăng nhanh

Ảnh minh họa

Trong tháng 11, Ấn Độ đã ký hợp đồng xuất khẩu khoảng 500.000 tấn gạo basmati mùa mới, cho thấy doanh số bán loại gạo thơm cao cấp này ra nước ngoài tăng mạnh. Giá bán buôn của một trong những giống gạo basmati hàng đầu đã tăng lên khoảng 50.000 rupee (599,93 USD)/tấn, tăng từ mức 45.000 rupee/tấn năm ngoái. Giá của một số loại khác đã chạm mức 46.000 rupee/tấn so với mức 40.000 rupee của năm ngoái.

Các nhà xay xát và xuất khẩu gạo đang đổ xô đến các chợ bán buôn để mua gạo basmati nhằm đáp ứng nghĩa vụ xuất khẩu và nhu cầu có thể sẽ mạnh. Theo khảo sát mới nhất của Local Circles, một công ty tư vấn có trụ sở tại New Delhi, các hộ gia đình, đặc biệt là ở khu vực thành thị, đang chi tiêu nhiều hơn từ 20% đến 40% cho việc tiêu thụ gạo basmati. Ấn Độ hàng năm xuất khẩu hơn 4 triệu tấn basmati - một loại ngũ cốc dài cao cấp nổi tiếng nhờ mùi thơm - sang Iran, Iraq, Yemen, Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Mỹ, cùng nhiều nước khác.

Ấn Độ hồi tháng 7 đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng non-basmati để ổn định giá trong nước và sau đó đặt giá sàn cho xuất khẩu gạo basmati. Những người trồng lúa Basmati đã gặp khó khăn khi chính phủ ban đầu quyết định duy trì Giá xuất khẩu tối thiểu (MEP) đối với loại gạo này ở mức 1.200 USD/tấn. Do đó, giá của các loại gạo Basmati 1509 và 1718 đưa vào thị trường đã giảm 300 Rs/tạ cho cả loại ngũ cốc chất lượng cao và chất lượng thấp hơn một chút.

Sau những yêu cầu từ các nhà xuất khẩu, chính phủ ban đầu chỉ ra mức giá xuất khẩu tối thiểu thấp hơn là 850 USD/tấn, nhưng Cục Thực phẩm và Phân phối Công cộng thuộc Bộ Các vấn đề người tiêu dùng và Thực phẩm và phân phối công cộng đã ban hành thông tư rằng việc chỉ thị được ban hành để cấp giấy chứng nhận đăng ký kiêm phân bổ cho gạo Basmati có thể tiếp tục sau ngày 15/10 đến khi đặt hàng tiếp theo. Tuy nhiên, trước khi có thông báo chính thức được đưa ra liên quan đến quyết định giảm giá xuất khẩu tối thiểu trong gần ba tuần, giá gạo basmati bắt đầu giảm mạnh cho đến nay, khi nhu cầu gạo basmati từ các nước tăng lên thông qua các đơn hàng xuất khẩu.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết