Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giá ngô biến động trong khoảng hẹp, thị trường lúa mì lại hồi phục

Sáng ngày 18/9/2023, tại cảng Cái Lân, giá chào bán ngô Nam Mỹ dao động trong khoảng 6.700 – 6.800 đồng/kg đối với kỳ hạn giao 3 tháng cuối năm nay.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), trên thị trường nông sản, giá ngô hợp đồng kỳ hạn tháng 12 kết thúc tuần giao dịch 11 – 17/9 vẫn tiếp tục biến động trong khoảng hẹp.

Báo cáo cung cầu tháng 9 với số liệu nằm ngoài dự đoán của thị trường đã thúc đẩy lực bán trở lại và khiến giá đóng cửa với mức giảm hơn 1,5%. Tuy nhiên, lo ngại về mùa vụ của Mỹ còn là nguyên nhân kiềm chế đà giảm của giá.

Năng suất ngô Mỹ niên vụ 23/24 được Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo ở mức 173,8 giạ/mẫu, thấp hơn so với mức 175,1 giạ/mẫu trong báo cáo tháng trước. Mức thay đổi này không phải điều bất ngờ với thị trường do hạn hán đã ảnh hưởng lên các khu vực sản xuất chính ở Mỹ trong vài tháng trước. Tuy nhiên, số liệu phản ánh nguồn cung ngô lại gia tăng do diện tích gieo trồng mở rộng. Sản lượng ngô niên vụ 23/24 tăng lên thay vì sụt giảm như dự đoán và đây cũng chính là nguyên nhân khiến giá ngô quay đầu suy yếu.

Mùa vụ ngô của Mỹ mặc dù vẫn là tâm điểm của thị trường nhưng giai đoạn thu hoạch đang bắt đầu nên tác động tới giá sẽ hạn chế hơn trong những tuần tới. Trong báo cáo Crop Progress tuần trước, USDA cho biết tiến độ thu hoạch đã đạt 5% diện tích dự kiến, chất lượng cây trồng vẫn sụt giảm. Tuy nhiên, theo MXV với triển vọng mùa vụ khá lạc quan nhờ có diện tích bù đắp thiệt hại về năng suất, đà giảm của ngô có thể sẽ duy trì trong tuần này.

Giá ngô biến động trong khoảng hẹp, thị trường lúa mì lại hồi phục

(Ảnh: REUTERS)

Trái ngược với diễn biến của ngô, thị trường lúa mì lại hồi phục và đóng cửa tăng gần 1,5% Đây cũng là tuần giá tăng mạnh nhất của mặt hàng này trong vòng 1 tháng qua. Tồn kho toàn cầu niên vụ 23/24 dự báo sẽ giảm xuống mức thấp nhất kể từ niên vụ 2015/16 đã khiến cho giá lúa mì bật tăng trở lại.

Báo cáo cung cầu tháng 9 đã cho thấy tình hình mùa vụ lúa mì ở một số nước sản xuất chính đang phải đối diện với những rủi ro về thời tiết. Sản lượng lúa mì toàn cầu niên vụ 23/24 dự báo sẽ giảm 7,2 triệu tấn, chủ yếu do mức giảm ở Australia, Canada, Argentina và EU. Đáng chú ý nhất là mức giảm sản lượng 3 triệu tấn của Australia do thời tiết khô hạn trong 4 tháng qua. MXV nhận định, trong tuần này, đà hồi phục của giá lúa mì có thể sẽ tiếp tục mở rộng.

Trên thị trường nội địa, sáng nay tại cảng Cái Lân, giá chào bán ngô Nam Mỹ dao động trong khoảng 6.700 – 6.800 đồng/kg đối với kỳ hạn giao 3 tháng cuối năm nay. Tại cảng Vũng Tàu, giá dao động quanh mức 6.650 – 6.750 đồng/kg.

Như vậy, so với cuối tháng 8, giá chào ngô nhập khẩu về cảng tăng khoảng 100 – 150 đồng/kg. Trong khi đó, giá chào khô đậu tương Nam Mỹ giảm tương đối mạnh, lên tới 600 đồng/kg, được chào bán quanh mức 13.550 đồng/kg tại cảng Cái Lân. Tại cảng Vũng Tàu, giá giao dịch thấp hơn, ở khoảng 13.400 đồng/kg.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết