Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghẽn dòng vốn, giá tiêu giữ mức 72.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay (20/9) trong khoảng 70.000 - 72.500 đồng/kg, giữ ổn định tại các địa phương so với cùng thời điểm hôm qua. Trong bối cảnh nguồn cung hồ tiêu vụ tới khan hiếm, lượng dự trữ vơi dần thì những vùng sản xuất tiêu ổn định, cho năng suất cao đang mang lại niềm hy vọng cho ngành tiêu Việt.

-2743-1695175310.jpg

Thị trường đang trong chuỗi ngày đi ngang.

Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, tiêu được thu mua với mức 71.000 đồng/kg. Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu ở mức 70.000 đồng/kg. Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu ở mức 70.500 đồng/kg. Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giá tiêu ở mức 72.500 đồng/kg. Còn tại tỉnh Bình Phước, tiêu được thu mua với mức 72.000 đồng/kg.

Có thể thấy, thị trường trong nước đang có chuỗi ngày đi ngang kể từ cuối tuần trước cho thấy thị trường trầm lắng, giao dịch thưa thớt trước những nghi ngại về nguồn cung. Bên cạnh đó, dòng vốn chưa được khơi thông khiến cả người mua và người bán thờ ơ với thị trường.

Theo công bố của Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam, sản lượng hồ tiêu năm 2023 của Việt Nam ước đạt khoảng 190.000 tấn, tăng 3,8% so với năm 2022.

Tính đến hết tháng 8/2023, Việt Nam xuất khẩu được 187.755 tấn hồ tiêu các loại. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 616,1 triệu USD. So với cùng kỳ năm trước lượng xuất khẩu tăng 15,1% tương đương 24.625 tấn, tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu giảm 15,0% tương đương giảm 108,9 triệu USD.

Xuất khẩu hồ tiêu của Việt Nam năm nay tiếp tục thể hiện nghịch lý, khi sản lượng tăng mạnh trong khi giá trị giảm. Với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 616,1 triệu USD trong 8 tháng đầu năm, coi như mục tiêu xuất khẩu tỷ đô của hồ tiêu trong năm nay đã không đạt được.

Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp thông tin, khoảng 92% sản lượng hồ tiêu Việt Nam được dành cho xuất khẩu. Tuy nhiên, việc phát triển hồ tiêu hiện nay còn thiếu giống tốt; sử dụng quá nhiều phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật, chưa coi trọng quản lý dịch hại tổng hợp..., dẫn tới dịch bệnh bùng phát mạnh, vườn tiêu nhanh già cỗi, môi trường bị suy thoái.

Về khách quan, mưa lũ diễn ra trong tháng 7 vừa qua tại khu vực Tây Nguyên, đặc biệt là tại tỉnh Đắk Nông ít nhiều cũng có ảnh hưởng đến vườn tiêu. Tuy nhiên điều đó không đáng lo ngại bằng hiện tượng El Nino sẽ diễn ra vào cuối năm dẫn tới khô hạn, thiếu mưa và có thể giảm sản lượng hồ tiêu Việt Nam trong năm tới.

Hiện nhiều chuyên gia cho rằng sản lượng hồ tiêu năm sau sẽ sụt giảm bởi xu thế chặt tiêu trồng những loại cây có giá trị hơn đang diễn ra tại các địa phương. Nhiều dự báo cũng cho thấy, xuất khẩu tiêu của Việt Nam thời gian tới sẽ duy trì mức thấp, do nguồn cung nội địa không còn dồi dào, nhu cầu từ các thị trường Hoa Kỳ, EU và Trung Quốc chưa thực sự phục hồi vững chắc.

NY


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết