A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nông dân xuất sắc năm 2021: Liên kết để cùng phát triển

Tại buổi gặp mặt nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021 diễn ra chiều 1/12, ông Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam mong muốn 63 nông dân xuất sắc sẽ tích cực tham gia cùng các cấp hội nông dân trong việc hỗ trợ nông dân cả nước thay đổi về cách nghĩ, cách làm để cùng phát triển 

 Ông Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam - Ảnh: VGP/Đỗ Hương
Ông Lương Quốc Đoàn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho rằng cho rằng, dịch COVID-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng, giá vật tư nông nghiệp tăng cao là những thách thức mà nông dân đang phải đối mặt. Với vai trò bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho nông dân, Hội Nông dân các cấp thời gian qua đã tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn, phối hợp với các bộ, ngành liên quan cũng như doanh nghiệp chuyển giao và tập huấn kiến thức cho nông dân. Hoạt động hội cũng không ngừng đổi mới để gắn kết các nhóm nông dân với chuỗi ngành hàng.

Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng hội nhập sâu rộng thì việc liên kết nông dân để cùng phát triển là rất quan trọng. Xây dựng chuỗi sản phẩm hàng hóa chỉ thành công khi hình thành được các hình thức liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân; hợp tác xã với nông dân; nông dân với nông dân. Ông Lương Quốc Đoàn mong muốn 63 nông dân xuất sắc sẽ tích cực tham gia cùng các cấp hội nông dân trong việc hỗ trợ nông dân cả nước thay đổi cách nghĩ, cách làm, từ đó có những sản phẩm hàng hóa đáp ứng tiêu chuẩn của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Tại cuộc gặp gỡ, những nông dân xuất sắc năm 2021 cũng sẻ những tâm tư, tình cảm, kiến nghị lãnh đạo Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tháo gỡ nhiều vấn đề "nóng" về tiêu thụ nông sản, bình ổn giá vật tư nông nghiệp...

63 nông dân xuất sắc năm 2021 tại buổi gặp mặt. Ảnh VGP/Đỗ Hương
Nông dân Lê Văn Bon ở thành phố Cần Thơ cho biết: “Dịch COVID-19 khiến nông sản khó tiêu thụ, “được mùa rớt giá” hay giá vật tư nông nghiệp tăng cao khiến nông dân gặp rất nhiều khó khăn. Chúng tôi rất mong Hội Nông dân nắm bắt được khó khăn, kịp thời cùng người nông dân tháo gỡ. Từ thực tiễn sản xuất và kinh doanh chúng tôi cũng nhận thức rất rõ việc sản xuất bây giờ phải thay đổi chứ không chỉ làm riêng lẻ, cần phải liên kết với nhau”.

Ông Lê Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX nông nghiệp công nghệ cao Long Thành Phát chia sẻ, HTX đang chăn nuôi gà trắng trong chuỗi liên kết với 1 doanh nghiệp FDI.

Ông Quyết cho biết: “Khi không có dịch, HTX nuôi được 5-5,5 lứa/năm, song hiện nay chỉ nuôi được 3-3,5 lứa/năm. Tuy nhiên, nhờ nuôi theo chuỗi liên kết nên giá bán ra không ảnh hưởng. Thời gian qua, trong khi giá gà trên thị trường xuống 6.000-7.000 đồng/kg, HTX vẫn bán được cho công ty đối tác với giá 25.000-28.000 đồng/kg. Chúng tôi có 17 thành viên chính thức trực tiếp tham gia sản xuất, 7 thành viên liên kết. Hiện nay, khá nhiều doanh nghiệp đang muốn liên kết với HTX. Điều quan trọng để có thể vượt qua khó khăn đó là phải có chất lượng sản phẩm đồng đều, cung ứng ổn định số lượng. Sản phẩm không tồn dư kháng sinh, đủ điều kiện xuất khẩu”.

Tại buổi gặp mặt, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã trao tặng Bằng khen cho 63 nông dân xuất sắc năm 2021 và Giấy chứng nhận cho các nông dân chuyển đổi số năm 2021.

Đỗ Hương


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết