A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Anh quốc với tham vọng trở thành trung tâm công nghệ mới trên thế giới

Ngày 28/06, Anh quốc khởi động đàm phán thỏa thuận thương mại số với Singarpore, đây là là bước đột phá để hỗ trợ các công ty công nghệ của Vương quốc Anh phát huy các cơ hội đầu tư ở nước ngoài.

Đàm phán đầy tham vọng này đồng thời có thể loại bỏ các rào cản đối với thương mại kỹ thuật số và cho phép các nhà xuất khẩu của Vương quốc Anh mở rộng sang các thị trường công nghệ cao.

Picture1-5213-1624933382.png

Bộ trưởng Thương mại Anh Liz Truss nhấn mạnh: “Một thỏa thuận quan trọng với Singapore sẽ giữ nước Anh ở vị trí tiên phong trong cuộc cách mạng công nghệ, đảm bảo rằng chúng tôi đi đầu trong thương mại số và những lĩnh vực như công nghệ tài chính và an ninh mạng”

Các vấn đề được đặt lên bàn đàm phán

Đảm bảo thị trường kỹ thuật số mở cho các nhà xuất khẩu, cho phép họ mở rộng sang các thị trường mới và bán các sản phẩm truyền thống theo những cách mới có sự trợ giúp của công nghệ. 

Đảm bảo các luồng dữ liệu giữa các quốc gia miễn phí và đáng tin cậy, đồng thời duy trì các tiêu chuẩn cao về bảo vệ dữ liệu cá nhân. 

Loại bỏ các thủ tục gây trở ngại cho các doanh nghiệp Vương quốc Anh bằng cách thúc đẩy các hệ thống thương mại kỹ thuật số như hải quan kỹ thuật số, việc này sẽ tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi xuất khẩu hàng hóa. 

Giữ quyền của người tiêu dùng và bảo vệ tài sản trí tuệ có giá trị của doanh nghiệp như mã nguồn và mật mã. 

Tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực tăng trưởng trong tương lai như công nghệ tài chính và công nghệ luật pháp và an ninh mạng.

Thỏa thuận này là một phần trong cuộc chạy đua của London nhằm trở thành một “trung tâm công nghệ toàn cầu” hậu Brexit.

Picture2-9440-1624933383.png

Kể từ khi hoàn thành kế hoạch rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hồi cuối năm 2020, Anh đã tích cực thúc đẩy các thỏa thuận thương mại mới, đặc biệt là với những quốc gia ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trong đó có thỏa thuận mới được ký kết gần đây nhất với Australia.

Thương mại số được London đánh giá có vai trò chủ chốt nhằm hỗ trợ các công ty công nghệ của Anh tận dụng những cơ hội đầu tư ở nước ngoài để nỗ lực tạo điều kiện phục hồi trong giai đoạn hậu COVID-19.

Theo Chính phủ Anh, bất cứ thỏa thuận nào với Singapore đều có thể dỡ bỏ các rào cản đối với thương mại số và cho phép các nhà xuất khẩu của Anh mở rộng phạm vi hoạt động vào các thị trường công nghệ cao. 

Một số phản hồi từ các lãnh đạo doanh nghiệp

Sally Jones, lãnh đạo Chiến lược Thương mại tại EY Vương quốc Anh và Ireland, cho biết: “Chuyển đổi kỹ thuật số có thể mở ra tiềm năng của con người và thúc đẩy những cách thức làm việc mới, tốt hơn. Đối với lĩnh vực dịch vụ của Vương quốc Anh, giờ đây không thể phân biệt giữa thương mại kỹ thuật số và thương mại phi kỹ thuật số. Kỹ thuật số là cốt lõi của mọi thứ chúng tôi làm. Trong thời gian quá dài, các giao dịch thương mại đã không tính đến thực tế của cách các doanh nghiệp giao dịch ngày nay. [Hiệp định Kinh tế Kỹ thuật số] giữa Vương quốc Anh-Singapore là cơ hội quan trọng để Vương quốc Anh đi đầu trong việc phát triển các quy tắc thương mại mới cho phép tăng trưởng thương mại kỹ thuật số và thúc đẩy lòng tin. Nó cũng sẽ đóng vai trò như một nền tảng chiến lược giúp các công ty Vương quốc Anh muốn mở rộng sự hiện diện của mình sang khu vực Châu Á - Thái Bình Dương năng động.”

Julian David, Giám đốc điều hành techUK cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng khi thấy sự bắt đầu của cuộc đàm phán thương mại kỹ thuật số cụ thể đầu tiên của Vương quốc Anh với Singapore, một quốc gia cùng chí hướng mà chúng tôi chia sẻ mối quan hệ kinh doanh lâu đời.”


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết