A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP. Hồ Chí Minh phát động Giải thưởng Sáng tạo lần thứ 3 năm 2023

Giải thưởng Sáng tạo nhằm tôn vinh các tập thể, cá nhân có các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm sáng tạo đóng góp cho sự phát triển TP. Hồ Chí Minh.

Sáng 11/8, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức họp báo công bố thông tin về việc tổ chức và phát động Giải thưởng Sáng tạo lần thứ 3 năm 2023.

TP. Hồ Chí Minh phát động Giải thưởng Sáng tạo lần thứ 3 năm 2023

Ông Nguyễn Hoàng Hưng - Phó Trưởng Ban Thi đua khen thưởng TP. Hồ Chí Minh, thông tin về Giải thưởng Sáng tạo lần thứ 3 năm 2023 tại họp báo

Thông tin tại họp báo, ông Nguyễn Hoàng Hưng - Phó Trưởng Ban Thi đua khen thưởng TP. Hồ Chí Minh - cho biết: Giải thưởng Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh được xét tặng 2 năm một lần. Giải thưởng nhằm tôn vinh các tổ chức, cá nhân có các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm sáng tạo đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố.

Đồng thời, động viên, khuyến khích, tạo điều kiện cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân TP. Hồ Chí Minh tham gia hưởng ứng các hoạt động sáng tạo nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội và hội nhập quốc tế, đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh trên địa bàn thành phố.

Giải thưởng Sáng tạo được xét trao tặng cho các công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm theo 7 nhóm lĩnh vực.

Cụ thể, lĩnh vực phát triển kinh tế: UBND TP. Hồ Chí Minh xét tặng cho các công trình nghiên cứu hoặc giải pháp của tác giả (nhóm tác giả) và các doanh nghiệp, góp phần tích cực trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế thành phố.

Lĩnh vực quốc phòng, an ninh: Xét tặng cho các công trình nghiên cứu hoặc giải pháp của tác giả (nhóm tác giả), góp phần đảm bảo vững chắc quốc phòng, an ninh, trật tự xã hội trên địa bàn thành phố.

Về lĩnh vực quản lý nhà nước: Xét tặng cho các công trình nghiên cứu, giải pháp của tác giả (nhóm tác giả) đã góp phần tăng cường hiệu quả của công tác cải cách hành chính; các công trình nghiên cứu, giải pháp của tác giả (nhóm tác giả) nâng cao hoạt động quản lý nhà nước trên các lĩnh vực nhằm xây dựng TP. Hồ Chí Minh văn minh, hiện đại, nghĩa tình và nâng cao sự phục vụ của cơ quan nhà nước đối với yêu cầu của người dân, tổ chức.

Đối với lĩnh vực truyền thông: Xét tặng cho các ứng dụng thông tin và truyền thông (ICT), các tác phẩm truyền thông của tác giả (nhóm tác giả) thực hiện tốt công tác truyền thông giữa chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp và người dân, có tác động mạnh mẽ đến phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng của thành phố.

Lĩnh vực văn học nghệ thuật: UBND TP. Hồ Chí Minh sẽ xét tặng cho các tác phẩm, sáng tác, công trình của tác giả (nhóm tác giả) có tác động tích cực đến việc khơi dậy truyền thống và tinh thần sáng tạo, có giá trị cao về văn học và nghệ thuật góp phần xây dựng và phát triển thành phố. Trong đó, quan tâm đề cử đến các các tác phẩm, sáng tác tiêu biểu sáng tạo trong thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và trong công tác dân vận.

Về lĩnh vực khoa học kỹ thuật: Xét tặng cho các công trình nghiên cứu, các đề tài của tác giả (nhóm tác giả) đã được ứng dụng trong thực tiễn và mang lại hiệu quả, đóng góp tích cực trong sự nghiệp xây dựng và phát triển Thành phố thông minh, hiện đại.

Lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo: UBND TP. Hồ Chí Minh xét tặng cho các công trình, giải pháp, mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tác giả (nhóm tác giả) có hiệu quả cao.

Theo ông Nguyễn Hoàng Hưng, các công trình tham gia giải thưởng phải có tính sáng tạo, được ứng dụng vào thực tiễn (hoặc tác phẩm, sáng tác phải được xây dựng, công diễn, xuất bản), thời gian tiếp nhận hồ sơ từ nay đến thời điểm kết thúc nhận hồ sơ tại 7 lĩnh vực của giải thưởng đến ngày 31/3/2023. Số lượng giải thưởng tối đa là 70 giải, và mức tiền thưởng cho giải nhất là 200 triệu đồng, giải nhì là 150 triệu đồng, giải ba là 100 triệu đồng.

Phó Trưởng Ban Thi đua khen thưởng TP. Hồ Chí Minh lưu ý, tác giả (nhóm tác giả) có công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm phù hợp với một trong các nhóm lĩnh vực của Giải thưởng nộp hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng về cơ quan phụ trách các lĩnh vực. Mỗi công trình nghiên cứu, giải pháp, tác phẩm chỉ được đăng ký tham dự 1 trong 7 nhóm lĩnh vực của giải thưởng.

Được biết, qua hai lần tổ chức, Giải thưởng Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh đã thu hút hơn 300 công trình tham dự, trong đó có 94 công trình được chọn trao giải. Những công trình đoạt Giải thưởng Sáng tạo TP. Hồ Chí Minh đều mang tính ứng dụng cao vào thực tế cuộc sống, đồng thời mang lại hiệu quả và giá trị thực tiễn, góp phần giải quyết các vấn đề cấp bách trong xây dựng và phát triển TP. Hồ Chí Minh.


Tác giả: Minh Khuê
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết