A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hoà chung vũ điệu “Tung Tung Za Zá” tại Khu du lịch Núi Thần Tài

Mùa hè này, vũ điệu “Tung tung za zá” độc đáo của đồng bào Cơ Tu đang “làm mưa làm gió” sẽ được tái hiện tại Khu du lịch Núi Thần Tài.

Khu du lịch Công viên Suối khoáng nóng Núi Thần Tài tại TP. Đà Nẵng là điểm đến nổi tiếng của du lịch Đà Nẵng. Đến với Khu du lịch Công viên Suối khoáng nóng Núi Thần Tài, du khách được hoà mình vào thiên nhiên xanh mát, được chăm sóc sức khoẻ bằng nguồn nước khoáng nóng giàu dưỡng chất hay được nghỉ dưỡng tại khách sạn Ebisu Onsen Resort theo tiêu chuẩn 4 sao với những dịch vụ hàng đầu. Đặc biệt, mùa hè này, vũ điệu “tung tung za zá” độc đáo của đồng bào Cơ Tu đang “làm mưa làm gió” thu hút sự thích thú của đông đảo du khách.

Hoà chung vũ điệu “Tung Tung Za Zá” tại khu du lịch Núi Thần Tài
Khu du lịch Công viên Suối khoáng nóng Núi Thần Tài tổ chức chương trình biểu diễn nghệ thuật “Vũ điệu dâng trời”

Vũ điệu "dâng trời" của người Cơ Tu

Nói đến đồng bào Cơ Tu, không thể không nhắc đến điệu múa đặc trưng, đậm nét văn hoá dân tộc có tên Tung Tung Za Zá. Điệu dân vũ dành cho cả nam và nữ, là sự gắn kết dân làng lại với nhau. Điệu múa này, thường xuất hiện trong các sinh hoạt cộng đồng và các lễ hội lớn của người Cơ Tu như lễ hội đâm trâu, lễ hội mừng lúa mới, lễ hội dựng làng, dựng nhà Gươl...

Hoà chung vũ điệu “Tung Tung Za Zá” tại khu du lịch Núi Thần Tài
Vũ điệu Tung tung za zá là sự kết hợp vô cùng nhuần nhuyễn của cả nam và nữ, tạo nên một bức tranh đẹp mắt cho người thưởng thức.

Theo tiếng Cơ Tu, “tung tung” có nghĩa là vươn cao, mạnh mẽ và vững chãi hơn nữa, thể hiện khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn. Còn “za zá” có nghĩa là thẳng hàng, nhịp điệu mang khát vọng của ý nghĩa tâm linh là đón đợi ơn trời đất. Trong vũ điệu, người nam thể hiện sự mạnh mẽ, người nữ thể hiện sự dịu dàng. Họ cùng giơ tay lên cao là để đầu hàng, tạ ơn trời đất, như một lời cầu nguyện gửi tới đấng thần linh và tổ tiên để tiếp tục sống, đón nhận và vượt qua nắng gió trên đỉnh Trường Sơn.

Hoà chung vũ điệu “Tung Tung Za Zá” tại khu du lịch Núi Thần Tài
Điệu múa không chỉ là sự đồng hành không thể thiếu trong đời sống mà còn là nét đặc trưng góp phần giữ gìn bản sắc văn hoá từ lâu đời của đồng bào dân tộc Cơ Tu

Mang nét đặc trưng của đồng bào Cơ Tu đến với Khu du lịch Công viên Suối khoáng nóng Núi Thần Tài

Khi tiếng hô của già làng cất lên, hòa điệu nhịp trống chiêng, các thanh niên Cơ Tu hú và hô lớn, bắt chước tiếng vọng thiên nhiên hoang dã, thể hiện niềm vui của cuộc sống tự do, phóng khoáng, bình yên giữa núi rừng bao la. Mọi người đều múa trong một vòng tròn và bước đi ngược chiều kim đồng hồ với nhịp điệu sôi động, rộn rã của tiếng trống, chiêng, làm sống dậy núi rừng hoang vắng, bao la.

Hoà chung vũ điệu “Tung Tung Za Zá” tại khu du lịch Núi Thần Tài
Điệu múa uyển chuyển, nhịp nhàng khiến đông đảo du khách thích thú đón xem

Điệu múa này đã thu hút sự thích thú của du khách khi đến với Khu du lịch Núi Thần Tài, ai ai cũng hứng thú và tò mò về những hình ảnh, điệu múa vô cùng sinh động của những chàng trai cô gái đang biểu diễn trước khu vực Huyệt Long Hồ của khu du lịch. Hơn thế nữa, du khách còn rất hào hứng khi cùng hoà mình vào điệu múa của người đồng bào Cơ Tu một cách nhịp nhàng, uyển chuyển nhún chân đều theo nhịp trống rất sinh động và đẹp mắt.

Hoà chung vũ điệu “Tung Tung Za Zá” tại khu du lịch Núi Thần Tài
Du khách cùng tham gia vào vũ điệu Tung tung za zá trong niềm vui, hào hứng tại Khu du lịch Công viên Suối khoáng nóng Núi Thần Tài
Hoà chung vũ điệu “Tung Tung Za Zá” tại khu du lịch Núi Thần Tài
Lan toả nét đẹp của điệu múa Tung tung za zá của người đồng bào Cơ Tu

Vũ điệu Cơ Tu thể hiện được vẻ đẹp của nghệ thuật tạo hình, của âm nhạc, của hình thể, của trang phục… như truyền tải được tâm tư, tình cảm và ước mong cuộc sống ấm no, hạnh phúc của đồng bào Cơ Tu. Với chương trình biểu diễn nghệ thuật vũ điệu dâng trời – “Tung tung za zá” đã và đang diễn ra tại khu du lịch vào thứ 7 và Chủ Nhật hằng tuần, Khu du lịch Công viên Suối khoáng nóng Núi Thần Tài hy vọng sẽ mang đến cho du khách thật những trải nghiệm đặc sắc khi đến vui chơi, giải trí, chăm sóc sức khoẻ tại khu du lịch.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết