A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ASEAN - Nga nâng cấp hợp tác thương mại và đầu tư 2021-2025

ASEAN và Nga gần đây đã nhất trí tăng cường và mở rộng hợp tác kinh tế tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nga lần thứ 10 được tổ chức vào tháng 9, bao gồm việc thông qua Chương trình hợp tác đầu tư và thương mại ASEAN - Nga sửa đổi cho giai đoạn 2021-2025. Theo đó, ASEAN và Nga đã nhất trí về Lộ trình Hợp tác thương mại và đầu tư ASEAN - Nga sửa đổi là một thỏa thuận cấp cao đặt ra các mục tiêu cho thương mại giữa hai bên.

Chương trình Hợp tác thương mại và đầu tư ASEAN - Nga 2021-2025 là một thỏa thuận thực hiện nhằm hỗ trợ các mục tiêu rộng lớn hơn. Mục tiêu chính của Lộ trình là tăng cường hợp tác kinh tế nhằm giải quyết những thách thức và cơ hội mới nổi cho thương mại và đầu tư giữa ASEAN và Nga. Hai bên hướng tới cải thiện dòng chảy thương mại và đầu tư hai chiều giữa ASEAN và Nga; hỗ trợ hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng của ASEAN; mang lại sự hội nhập kinh tế sâu rộng hơn giữa ASEAN và Nga cũng như trong ASEAN; và hợp tác hướng tới đóng góp vào hệ thống thương mại đa phương.

Thỏa thuận mô tả chương trình này như một “tài liệu sống” có thể được rà soát thường xuyên. Mục tiêu của đối thoại chính sách cấp cao là đưa ra định hướng chính sách tổng thể nhằm tăng cường quan hệ kinh tế ASEAN - Nga và thúc đẩy hợp tác ASEAN - Nga và tăng cường hội nhập khu vực. Hoạt động chính trong khuôn khổ mục tiêu này là tổ chức các cuộc Tham vấn cấp Bộ trưởng kinh tế ASEAN - Nga hàng năm.

ASEAN - Nga nâng cấp hợp tác thương mại và đầu tư 2021-2025

Để tạo thuận lợi cho thương mại và đầu tư ASEAN - Nga, các bên đưa ra ba mục tiêu lớn là: Thúc đẩy tính minh bạch và chia sẻ thông tin về các vấn đề liên quan đến dòng chảy thương mại và đầu tư giữa ASEAN và Nga; tăng cường phát triển cơ chế một cửa quốc gia; và tăng cường tạo thuận lợi đầu tư. Các hoạt động theo các mục tiêu này bao gồm trao đổi thông tin và chia sẻ các thực tiễn tốt nhất về các vấn đề tạo thuận lợi thương mại thực tế. ASEAN và Nga cũng đặt mục tiêu tăng cường đối thoại với doanh nghiệp.

Nhằm khuyến khích đối thoại giữa các doanh nghiệp với nhau và doanh nghiệp tham gia các cuộc đối thoại chính phủ giữa ASEAN và Nga; nâng cao nhận thức lẫn nhau về các cơ hội thương mại và đầu tư trong ASEAN và Nga; đồng thời tìm kiếm đầu vào của khu vực tư nhân trong việc xác định các rào cản thương mại giữa ASEAN và Nga, các hoạt động theo các mục tiêu này bao gồm tổ chức hội nghị thượng đỉnh kinh doanh, đối thoại trong ngành, hội nghị chuyên đề đầu tư và các hoạt động khác dành cho các hiệp hội doanh nghiệp.

ASEAN và Nga trong giai đoạn 2021-2025 cũng đặt mục tiêu hỗ trợ các quá trình hội nhập khu vực trong Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Liên minh Kinh tế Á-Âu, nhằm khám phá các quan điểm hợp tác cùng có lợi giữa ASEAN và EAEU. Các hoạt động cho nhiệm vụ này bao gồm khám phá các lĩnh vực hợp tác cùng có lợi giữa ASEAN và Liên minh Kinh tế Á-Âu và mở rộng liên hệ giữa hai khu vực. ASEAN và Nga sẽ tập trung ưu tiên ​​hợp tác trong thương mại và đầu tư, chuyển đổi kỹ thuật số và hợp tác phát triển bền vững trong các ngành công nghiệp mới nổi là chìa khóa cho sự phục hồi sau đại dịch. Đồng thời cũng nhấn mạnh các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, nông nghiệp, y học, năng lượng, số hóa và các vấn đề biến đổi khí hậu, phản ánh nhu cầu đảm bảo phục hồi toàn diện cho các cá nhân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch.

Việt Dũng


Tác giả: Việt Dũng
Tags: Asean , Nga
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết