A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ASEAN và Hoa Kỳ tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt tại Washington D.C

Ngày 18/4, nước Chủ tịch ASEAN năm 2022 Campuchia thông báo Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ đối thoại ASEAN - Hoa Kỳ sẽ diễn ra vào ngày 12-13/5 tới tại Washington D.C.

ASEAN-Hoa Kỳ tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt tại Washington D.C - Ảnh 1.

Thông cáo về Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 45 năm quan hệ đối thoại ASEAN-Hoa Kỳ. Nguồn: asean.org

Thông cáo báo chí đăng trên trang web của Ban Thư ký ASEAN-asean.org, cho biết đây là Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ lần thứ 2 kể từ năm 2016 nhưng là hội nghị đầu tiên có sự tham gia trực tiếp của các nhà lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ kể từ năm 2017.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Tổng thống Joe Biden sẽ thảo luận về các cách thức tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm ứng phó với COVID-19 và an ninh y tế toàn cầu; các vấn đề liên quan đến biến đổi khí hậu, phát triển bền vững, hợp tác hàng hải, phát triển nguồn nhân lực, giáo dục, giao lưu nhân dân cũng như kết nối và can dự kinh tế.

Hai bên cũng sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Cũng tại cuộc gặp lịch sử này, các nhà lãnh đạo ASEAN và Hoa Kỳ sẽ vạch phương hướng quan hệ song phương tương lai và tìm cách tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược vì lợi ích chung của các nước ASEAN và Hoa Kỳ.

Hội nghị Cấp cao đặc biệt lần này sẽ tái khẳng định cam kết chung nhằm duy trì vị trí trung tâm và sự thống nhất của ASEAN thông qua các cơ chế hiện có do ASEAN dẫn dắt cũng như thúc đẩy lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau nhằm duy trì hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong khu vực./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết