A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bốn lý do để lạc quan vào quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Sau hơn một năm thực thi, hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam – Vương quốc Anh (UKVFTA) được coi là nhân tố quan trọng giúp nền kinh tế của 2 nước vượt qua nhiều thử thách trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành. Đồng thời mở ra các cơ hội hợp tác mới về nhiều lĩnh vực thế mạnh của hai bên.

Đối tác hợp tác toàn diện

Cụ thể, 4 lý do để lạc quan vào quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, bao gồm: Một là, sau hơn 26 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ 2 nước đã phát triển nhanh chóng, đáp ứng lợi ích của nhân dân 2 nước. Việt Nam và Hoa Kỳ đã trở thành đối tác toàn diện của nhau với những kết quả hợp tác ấn tượng nhất là về thương mại, đầu tư và giao lưu con người.

“Những kết quả này, có lẽ vào thời điểm hai nước mới bình thường hóa quan hệ thì ít ai có thể hình dung được và đây chính là nền tảng vững chắc cho bước phát triển tiếp theo mạnh mẽ hơn của hai quốc gia” - Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ khẳng định.

4 lý do để lạc quan vào quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ

Quan hệ thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ đạt mốc 110 tỷ USD trong năm 2021

Hai là, Việt Nam - Hoa Kỳ luôn quan tâm, coi trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác. Điều này thể hiện ở việc, thời gian qua, khi hai nước phải đối phó với muôn vàn khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19 gây ra, nhưng Chính phủ Hoa Kỳ đã tích cực hỗ trợ Việt Nam rất hiệu quả bằng việc cung cấp số lượng lớn vắc xin và thiết bị y tế cần thiết, kịp thời. Lãnh đạo Việt Nam, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ đã rất quan tâm, trực tiếp gặp gỡ, lắng nghe và có những biện pháp mạnh mẽ, kịp thời để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ đang hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Ba là, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và các xu hướng liên kết kinh tế đang diễn ra trên thế giới, đang mở ra cơ hội hợp tác mới, hai nước cũng có nhiều cơ hội hợp tác, xử lý các vấn đề chung của khu vực và toàn cầu, đặc biệt là vấn đề biến đổi khí hậu, dịch bệnh và sự đứt gãy chuỗi cung ứng, thiếu hụt năng lượng…

“Tôi tin rằng, việc chính quyền Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden chủ trương tăng cường hợp tác với khu vực và ASEAN như thể hiện tại khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương, Thái Bình Dương sắp được công bố sẽ tạo ra những khuôn khổ, cơ chế thúc đẩy quan hệ hai nước” - ông Nguyễn Quốc Dũng thông tin.

Bốn là, hai nước có sự quan tâm mạnh mẽ đến thị trường, đến tiềm năng hợp tác đầu tư của nhau, cùng với đó, sự phát triển nhanh chóng cùng với các nỗ lực hội nhập quốc tế của Việt Nam trong thời gian qua đã khiến các doanh nghiệp Hoa Kỳ ngày càng quan tâm, hợp tác đầu tư vào Việt Nam. Trong khi đó, với sự lớn mạnh của mình, các doanh nghiệp Việt Nam mong muốn mở rộng xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, đó là những thuận lợi cơ bản cho thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại, đầu tư trong thời gian tới.

4 lý do để lạc quan vào quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ
Nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm đến môi trường đầu tư Việt Nam

Phát huy vai trò cầu nối

Quan hệ kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ hiện đã phát triển sâu rộng ở nhiều lĩnh vực. Về đầu tư, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã thu hút được 1.145 dự án đầu tư trực tiếp của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, với tổng vốn đăng ký 10,3 tỷ USD, tập trung ở một số lĩnh vực như: Dịch vụ lưu trú và ăn uống; công nghiệp chế biến, chế tạo; cấp nước và xử lý chất thải; vận tải kho bãi…

Ở chiều ngược lại, hiện doanh nghiệp Việt Nam có 208 dự án đầu tư tại Hoa Kỳ, với tổng vốn đầu tư trên 1,06 tỷ USD. Các dự án của Việt Nam đầu tư sang Hoa Kỳ tập trung ở nhiều lĩnh vực hoạt động chuyên môn, khoa học và công nghệ với 10 dự án, có tổng vốn đầu tư 342 triệu USD, chiếm 32,3% tổng vốn đầu tư. Tiếp theo là lĩnh vực kinh doanh bất động sản, chiếm 17,3% tổng vốn đầu tư; bán buôn, bán lẻ, sửa chữa ô tô, mô tô, xe máy, chiếm 15,6% tổng vốn đầu tư và công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm 12,9%...

Về thương mại, theo Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), gần 3 thập kỷ qua, Hoa Kỳ liên tục là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ tăng từ mốc 450 triệu USD năm 1995 khi hai nước bình thường quan hệ, lên mốc 110 tỷ USD trong năm 2021, bất chấp đại dịch Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp khiến chuỗi cung ứng bị đứt gãy. Hoa Kỳ đã trở thành đối tác thương mại thứ 2 và là thị trường xuất khẩu lớn nhất Việt Nam, trong khi Việt Nam tiếp tục vươn lên, trở thành đối tác thương mại lớn thứ 9 của Hoa Kỳ. Quan hệ kinh tế giữa hai quốc gia sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Bên cạnh những kết quả tích cực trong hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai quốc gia, ông Nguyễn Quốc Dũng cho rằng, vẫn còn một số khó khăn, trở ngại đến quan hệ hai nước, những khó khăn này chủ yếu do sự chênh lệch về trình độ phát triển, khác biệt về hệ thống tổ chức, cơ chế quản lý và sự thiếu thông tin và sự hiểu biết về nhau.

“Những thách thức này là trở ngại đáng kể nhưng không phải là không thể vượt qua” - ông Nguyễn Quốc Dũng khẳng định và cho biết, với cách tiếp cận chân thành, không ngừng tăng cường hiểu biết và quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm, cùng tìm ra giải pháp phù hợp với lợi ích 2 bên, những khó khăn trong quan hệ hợp tác kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ dần được khắc phục. Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ cũng cho biết, sẽ tiếp tục nỗ lực, phát huy vai trò cầu nối, lắng nghe những quan tâm của doanh nghiệp hai nước, nhằm thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Nguyễn Hòa
 

Tác giả: admin1
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết