A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cần khai thác tiềm năng hợp tác kinh tế Việt - Nga

Trong bài phát biểu tại Toạ đàm doanh nghiệp Việt - Liên bang Nga chiều 1/12 (giờ địa phương) nhân chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Cần khai thác tiềm năng hợp tác thương mại giữa hai nước.

Tham dự sự kiện có ông Alexander Shokhin - Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp và Doanh nhân Nga cùng 80 doanh nghiệp hai nước. Tại tọa đàm, ông Shokhin cho rằng, các doanh nghiệp Nga và Việt Nam cần khai thác thế mạnh của Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu, bởi đây chính là hiệp định đầu tiên mà liên minh ký với bên ngoài. Ông Alexander Shokhin cũng cho biết doanh nghiệp của Nga rất quan tâm đến việc đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt là sử dụng các ưu thế hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký với Liên minh Kinh tế Á-Âu.

Trong bài phát biểu tại toạ đảm, Chủ tịch nước nêu rõ, theo đánh giá của quốc tế, Việt Nam là 1 trong 20 nước trên thế giới thu hút đầu tư thành công nhất. Trong số 140 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, đầu tư của Nga vào Việt Nam còn thấp trong khi tiềm lực của nước Nga rất lớn. Chính vì vậy, trong bối cảnh dịch Covid-19 được kiểm soát tốt ở Việt Nam, Chủ tịch nước đề nghị các doanh nghiệp Nga với sự hỗ trợ quan tâm của Chính phủ tăng cường nghiên cứu thị trường Việt Nam, và ngược lại, doanh nghiệp Việt Nam nghiên cứu thị trường Nga để hợp tác trao đổi đạt kết quả tốt hơn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Cần khai thác tiềm năng hợp tác kinh tế Việt - Nga
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Toạ đàm doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga

Chủ tịch nước đánh giá Nga là một nước lớn, có nền chính trị ổn định. Việt Nam và Nga tin tưởng nhau, có quan hệ truyền thống tốt đẹp, song kim ngạch thương mại hai chiều còn thấp, mới trên 5 tỉ USD.

Chủ tịch nước cho rằng, với tiềm năng lớn như vậy, “chúng ta chưa làm tròn trách nhiệm phát triển.

Do đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước kịp thời tháo gỡ khó khăn, thảo luận các biện pháp cụ thể để đặt mục tiêu nâng kim ngạch 2 chiều tăng 15 lần, đầu tư tăng 3 lần trong thời gian tới.

Ông kiến nghị doanh nghiệp hai nước cần trao đổi, các bộ ngành hai bên cần tạo điều kiện cho thương mại đầu tư. Chủ tịch nước kêu gọi các doanh nghiệp Việt - Nga hợp tác tốt hơn nữa, đồng thời đúc kết kinh nghiệm của những doanh nghiệp đã đầu tư hiệu quả ở cả hai nước.

Hiện nay, thương mại của hai nước vẫn còn nhiều dư địa chưa được khai thác. Việt Nam có thể tiếp tục nhập khẩu lúa mì hay thịt lợn nhưng cần đẩy mạnh xuất khẩu nông sản, thực phẩm và sản phẩm khác mà Việt Nam sản xuất được. Bởi Nga có diện tích rộng lớn, nhưng xuất khẩu nông sản mới chỉ đạt 30 tỉ USD mỗi năm, còn Việt Nam xuất khẩu nông sản đạt 45 tỉ USD, nên có thể đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực này.

Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam sẽ cố gắng xây dựng chính sách ổn định, có tính dự báo cao. Chủ tịch nước yêu cầu các bộ ngành Việt Nam, đặc biệt Bộ Kế hoạch và đầu tư, cùng các địa phương phối hợp hiệu quả để thu hút dòng vốn, các yêu cầu, ý tưởng mới tạo động lực trong thương mại đầu tư.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết