Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Nhật Bản 2023: Nhiều dư địa, tiềm năng hợp tác

Sáng 15/2, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tổ chức Diễn đàn kinh tế Việt Nam – Nhật Bản 2023.

Sự kiện được tổ chức nhân sự kiện 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản. Tham dự sự kiện có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Ngài Yamada Takio – Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.

Nhật Bản - đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam

Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang cho biết, trải qua chặng đường 50 năm từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao (23/9/1973), quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản phát triển nhanh chóng trên mọi lĩnh vực và đạt được nhiều bước phát triển vượt bậc, sự tin cậy chính trị giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước không ngừng được củng cố.

Toàn cảnh Diễn đàn
Toàn cảnh Diễn đàn

“Nhật Bản hiện là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, là nhà tài trợ ODA lớn nhất, đối tác hợp tác lao động đứng thứ 2, đầu tư và đối tác du lịch lớn thứ 3, đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam, hai bên đang hợp tác chặt chẽ và hiệu quả với nhiều lĩnh vực then chốt như cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao,…”, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh.

Về hợp tác đầu tư, dòng vốn FDI của Nhật Bản đã hiện diện ở 57/63 tỉnh, thành của Việt Nam. Lũy kế đến tháng 12/2022, Nhật Bản có 4.978 dự án FDI còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 68,89 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số 141 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Năm 2022, tỷ lệ doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư tại Việt Nam dự báo có lãi trong hoạt động kinh doanh là 59,5%, tăng 5% so với năm 2021. Đặc biệt, các dự án quy mô lớn mà các Tập đoàn kinh tế đa quốc gia hàng đầu của Nhật Bản như: Canon, Panasonic, Toyota, Honda, Yamaha, Suzuki, Mitsubishi, Sumitomo … đầu tư vào Việt Nam đã kéo theo rất nhiều nhà đầu tư vệ tinh vào Việt Nam.

Cũng theo Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang, trong năm 2022, kinh tế Việt Nam tiếp tục khởi sắc với tốc độ tăng trưởng đạt 8,02%, cao nhất trong 10 năm qua. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu với các nước năm 2022 đạt 732,5 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay….

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam năm 2022 ước đạt gần 22,4 tỷ USD, tăng 13,5% so với năm trước. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất trong 5 năm qua. Với kết quả thu hút FDI tích cực, Việt Nam lần đầu tiên được Liên Hợp Quốc đưa vào danh sách 20 quốc gia thu hút FDI hàng đầu thế giới. Theo dự báo về tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2023 của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ đạt 6,2%, còn Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo đạt 6,7%.

Đạt được những thành tựu nêu trên, bên cạnh sự nỗ lực lớn, quyết tâm cao của Việt Nam, còn có sự hợp tác chặt chẽ, phối hợp hiệu quả, hỗ trợ kịp thời của cộng đồng quốc tế, trong đó có Chính phủ, nhân dân và các doanh nghiệp Nhật Bản.

Các đại biểu tham dự tại Diễn đàn
Các đại biểu tham dự tại Diễn đàn

Khẳng định hai nước Việt Nam – Nhật Bản còn rất nhiều dư địa, tiềm năng hợp tác, bổ sung lẫn nhau. Để góp phần phát triển quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á Việt Nam – Nhật Bản, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đề xuất tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác đầu tư giữa hai nước, nhất là trong các lĩnh vực công nghiệp mũi nhọn, đồng thời chú trọng chuyển giao công nghệ cho Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi xanh. "Chính phủ Việt Nam cam kết sẽ luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản yên tâm đầu tư ổn định, lâu dài tại Việt Nam", Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác thương mại giữa hai nước, trong đó triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương và đa phương như Hiệp định thương mại tự do song phương Việt Nam – Nhật Bản (VJFTA), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện ASEAN - Nhật Bản (AJCEP), Hiệp định thương mại CPTPP, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện Khu vực (RCEP) nhằm sớm đạt mục tiêu tiếp tục nâng cao kim ngạch thương mại song phương theo hướng cân bằng.

Đồng thời, triển khai nâng tầm đối tác chiến lược trên nền tảng số, qua đó mở ra cơ hội đầu tư và kết nối doanh nghiệp; chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về chuyển đổi số, quản trị doanh nghiệp cho các doanh nghiệp Việt Nam; và xây dựng các trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) tại Việt Nam.

"Đang có 1 luồng gió xuôi chiều rất thuận lợi thổi vào quan hệ Nhật Bản - Việt Nam"

Về phía Nhật Bản, ngài Yamada Takio – Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam – khẳng định, mặc dù chịu tác động của dịch Covid-19 và tình hình quốc tế diễn biến phức tạp, tuy nhiên, kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trưởng. Hoạt động kinh tế của các công ty Nhật Bản đang hoạt động rất sôi nổi tại Việt Nam.

Việt Nam đứng thứ 2 trên thế giới sau Hoa Kỳ với tư cách là quốc gia, khu vực có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động trong tương lai. Trong một cuộc khảo sát của các công ty Nhật Bản hoạt động tại Việt Nam, 60% doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng hoạt động trong tương lai, đây là con số cao nhất, vượt xa mức tăng trung bình của ASEAN là 47%.

“Năm nay kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản, chúng tôi mong muốn đây cũng là năm đặt nền móng cho những bước tiến lớn giữa quan hệ Việt Nam – Nhật Bản hướng tới tương lai” ngài Yamada Takio kỳ vọng và cho biết thêm: “Đang có 1 luồng gió xuôi chiều rất thuận lợi thổi vào quan hệ Nhật Bản - Việt Nam”.

Còn theo ông Yoshihisa Suzuki – Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Kinh doanh Nhật Bản – Mekong (JCCI), mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai quốc gia khiến các doanh nghiệp Nhật Bản rất yên tâm. Với những rủi ro địa chính trị gia tăng gần đây, do nhu cầu đảm bảo cung cố chuỗi cung ứng, nhiều công ty Nhật Bản một lần nữa lại quan tâm đến Việt Nam và các nước ASEAN khác.

Ngoài sức hấp dẫn là một cứ điểm sản xuất từ trước đến nay, với dân số khoảng 100 triệu dân, phần lớn trong số đó là những người trẻ tuổi, Việt Nam đang trở thành quốc gia rất hấp dẫn để mở rộng ngành dịch vụ và khởi nghiệp của các doanh nghiệp Nhật.

Bên cạnh đó, số người Việt Nam sinh sống tại Nhật Bản đang tăng lên với tốc độ vượt xa các nước khác. Đạt gần nửa triệu người tính đến tháng 6/2022, chiếm 16% tổng số người nước ngoài đang sống tại Nhật Bản. Giao lưu giữa con người và công nghệ giữa Nhật Bản và Việt Nam sẽ trở lên thân thiết và quan trọng hơn bao giờ hết.

ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu tại Diễn đàn
Ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phát biểu tại Diễn đàn

Với chủ đề: “Cùng kiến tạo đổi mới nhằm xây dựng nền kinh tế phát triển bền vững”, Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Việt Nam 2023 tập trung thảo luận về các vấn đề thúc đẩy hợp tác Việt – Nhật trong các lĩnh vực gồm: Nông nghiệp công nghệ cao; năng lượng tái tạo và tăng trưởng xanh, khởi nghiệp.

Đây là cơ hội tốt để doanh nghiệp hai nước được lắng nghe cơ hội nắm bắt thông tin đối thoại với đại diện các cơ quan Chính phủ, cơ quan xúc tiến của hai nước trong các lĩnh vực đang được quan tâm.

Đồng thời, đây cũng là dịp để các doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, giao lưu trực tiếp, trao đổi thông tin và tìm kiếm đối tác hợp tác trong tương lai.

“Chúng tôi sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành liên quan của Nhật Bản và Việt Nam, cũng như cam kết tăng cường hơn nữa vai trò cầu nối của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, đổi mới cách thức triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư nhằm mục tiêu phát triển bền vững của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, vì sự phát triển thịnh vượng của 2 quốc gia, ông Phạm Tấn Công – Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khẳng định.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết