A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

EU là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

Trong cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sasoli, hai bên đã trao đổi hàng loạt các vấn đề nhằm tăng cường và làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nghị viện, góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - EU phát triển mạnh mẽ vì lợi ích của cả hai bên.

Đối tác quan trọng hàng đầu trong hội nhập quốc tế

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, EU là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế của Việt Nam. Hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao; ký và triển khai hiệu quả nhiều thỏa thuận hợp tác quan trọng (PCA, EVFTA, FPA, FLEGT), duy trì các cơ chế hợp tác và đối thoại định kỳ, góp phần đưa quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện Việt Nam - EU lên một tầm cao mới.

EU là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sasoli

Trong đó, có hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và Nghị viện châu Âu. Trong bối cảnh đại dịch, hai bên vẫn duy trì tiếp xúc thông qua hình thức trực tuyến với các cuộc họp trao đổi về triển khai EVFTA và các vấn đề quốc tế. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hoạt động trao đổi đoàn các cấp, trao đổi, thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trong hoạt động nghị viện, trong đó có công tác lập pháp.

Về hợp tác song phương qua kênh nghị viện, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, những kết quả tích cực đạt được thời gian vừa qua cần được phát huy, hai bên cần tăng cường tiếp xúc các cấp, đồng thời trân trọng mời Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) sang thăm Việt Nam để trao đổi về những vấn đề quan tâm, nghiên cứu thành lập các khung khổ hợp tác giữa Quốc hội Việt Nam và EP thực chất, hiệu quả, tương xứng với quan hệ có ý nghĩa chiến lược như hiện nay.

Bên cạnh đó, để thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại một cách toàn diện, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn EP có tiếng nói để nghị viện các nước chưa phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) sớm phê chuẩn hiệp định quan trọng này nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư, đáp ứng nhu cầu và lợi ích của doanh nghiệp đồng thời tiếp tục tạo điều kiện để thực thi Hiệp định EVFTA một cách hiệu quả nhất.

Đồng thời, đề nghị EP ủng hộ gỡ thẻ vàng IUU đối với khai thác thủy sản của Việt Nam, giúp bảo đảm sinh kế của ngư dân Việt Nam; khẳng định Việt Nam đã rất nỗ lực triển khai nhiều biện pháp đồng bộ để khắc phục và đã đạt những kết quả rất tích cực.

Sẵn sàng chuẩn bị mọi mặt để trở thành trung tâm sản xuất vắc xin

Về hợp tác chống Covid-19, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam chia sẻ, trong thời gian qua, EP, đại diện các cơ quan hữu quan của EU và các nhóm Nghị sỹ tại EP đã đồng hành, ủng hộ và giúp đỡ Việt Nam phòng chống dịch. Nghị viện châu Âu đã nêu quan điểm “chỉ có đoàn kết, sẻ chia và niềm tin quyết thắng” mới giúp nhân dân sớm khắc phục hậu quả dịch bệnh và trở lại cuộc sống bình thường mới.

EU là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sasoli

“Do dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, đòi hòi tăng cường hợp tác liên khu vực (ASEAN-EU) và toàn cầu để tiếp tục bảo vệ các thành quả phát triển kinh tế - xã hội” - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, đồng thời bày tỏ mong muốn EP tích cực hỗ trợ nguồn cung vắc xin từ châu Âu, qua cơ chế COVAX, chia sẻ vắc xin “dôi dư”, hỗ trợ cung cấp vật tư, trang thiết bị y tế thiết yếu, thuốc điều trị Covid-19, hợp tác sản xuất vắc xin. Việt Nam sẵn sàng chuẩn bị mọi mặt để có thể trở thành trung tâm sản xuất vắc xin ở khu vực.

Đánh giá cao vai trò của Việt Nam ở khu vực, Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli nhấn mạnh, Nghị viện châu Âu và Việt Nam chia sẻ lợi ích trong nhiều lĩnh vực và mong muốn cùng Việt Nam tăng cường hợp tác mọi mặt như thương mại và đầu tư, phòng chống dịch bệnh Covid-19, ứng phó với biến đối khí hậu trong đó có thách thức đối với tài nguyên nước, tình trạng xâm nhập mặn, khô hạn đang diễn ra trên sông Mê Kông ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân trong khu vực.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu ghi nhận các đề xuất của phía Việt Nam và khẳng định EVFTA là mô hình hợp tác mẫu mực. EP đã thông qua Hiệp định EVIPA và đang thúc đẩy Nghị viện các quốc gia thành viên còn lại phê chuẩn. “Nghị viện châu Âu chia sẻ những khó khăn của Việt Nam hiện nay và sẽ nỗ lực vận động vắc xin cùng các trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống Covid-19 của Việt Nam trong thời gian sớm nhất” - ông David Sassoli cho hay.

Về các vấn đề liên quan đến hoà bình, an ninh và hợp tác trên thế giới, Quốc hội Việt Nam và EP cũng nhấn mạnh vai trò của luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982 trong giải quyết các tranh chấp và duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không; nhất trí sẽ phối hợp chặt chẽ và đóng góp tích cực cho các diễn đàn đa phương khu vực và thế giới.

Ngay sau hội đàm, Chủ tịch Quốc hội đã tiếp Chủ tịch Uỷ ban Thương mại quốc tế của EP (INTA), Đoàn Nghị sĩ phụ trách quan hệ với các quốc gia Đông Nam Á và ASEAN (DASE) và Nhóm nghị sĩ hữu nghị EP. Hai bên trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực cùng quan tâm, trong đó có thương mại và triển khai Hiệp định EVFTA.

Quỳnh Nga


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết