Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Tĩnh: 282 dự án đầu tư vào các cụm công nghiệp với tổng số vốn 5.981 tỷ đồng

Theo Sở Công Thương Hà Tĩnh, đến thời điểm này có 282 dự án đã đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn với tổng vốn đăng ký hơn 5.901 tỷ đồng.

Theo số liệu từ Sở Công Thương Hà Tĩnh, tỉnh này hiện có 21 cụm công nghiệp đã được thành lập với tổng diện tích hơn 558,2 ha. Hiện, số cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động là 19 cụm; trong đó có 3 cụm công nghiệp đang quá trình đầu tư, chưa có dự án thứ cấp gồm cụm công nghiệp Thạch Bằng, huyện Lộc Hà, cụm công nghiệp Cổng Khánh 1, thị xã Hồng Lĩnh và cụm công nghiệp Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên.

Hà Tĩnh: 282 dự án đầu tư vào các cụm công nghiệp với tổng số vốn 5.981 tỷ đồng

Trong quy hoạch tỉnh Hà Tĩnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 mục tiêu đến năm 2030, tỉnh này sẽ có 45 cụm công nghiệp

Tuy nhiên, theo Sở Công Thương tỉnh Hà Tĩnh tình hình thu hút đầu tư phát triển cụm công nghiệp còn nhiều hạn chế là do một số nguyên nhân chính, như: Vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng cho cụm công nghiệp còn hạn chế; nhiều cụm công nghiệp gặp khó khăn trong việc kêu gọi đầu tư kinh doanh hạ tầng do thiếu cơ chế hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng. Do kết cấu hạ tầng chưa hoàn thiện nên khó thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào các cụm công nghiệp. Vấn đề ô nhiễm môi trường chưa được chú ý trong quá trình xây dựng nên hầu hết các cụm công nghiệp chưa có hệ thống xử lý môi trường.

Xác định việc thu hút đầu tư hạ tầng kỹ thuật, thu hút các doanh nghiệp đến thuê đất, đầu tư sản xuất, kinh doanh tại các cụm công nghiệp là nhiệm vụ quan trọng trong đẩy mạnh phát triển công nghiệp, giải quyết việc làm cho người lao động khu vực nông thôn và phát triển kinh tế địa phương. Nhiều năm qua, Hà Tĩnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tập trung, nỗ lực thực hiện các giải pháp thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp.

Do đó, thời gian qua Hà Tĩnh đã nỗ lực kêu gọi các dự án đầu tư vào các cụm công nghiệp phát triển sản xuất. Đến thời điểm này, có 282 dự án đã đầu tư trong các cụm công nghiệp trên địa bàn với tổng vốn đăng ký là hơn 5.901 tỷ đồng.

Nếu tính đất công nghiệp đã cho các dự án thuê thì tỷ lệ lấp đầy bình quân của các cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động đạt 49,98% (diện tích đất công nghiệp đã cho thuê tại các cụm công nghiệp là 231,66 ha). Tỷ lệ này giảm so với năm 2022 (55,73%) cụm công nghiệp Bắc Thạch Quý (diện tích quy hoạch 10 ha) và cụm công nghiệp sản xuất, chế biến thức ăn chăn nuôi, cung cấp giống bò sữa Sơn Lễ (diện tích 62,87 ha) được đưa ra khỏi Phương án phát triển cụm công nghiệp trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 (2 cụm công nghiệp này có tỷ lệ lấp đầy đạt 100%).

Hà Tĩnh: 282 dự án đầu tư vào các cụm công nghiệp với tổng số vốn 5.981 tỷ đồng

Hà Tĩnh hiện có 21 cụm công nghiệp đã được thành lập với tổng diện tích hơn 558,2 ha

Theo phương án phát triển cụm công nghiệp được quy hoạch trong Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050, mục tiêu đến năm 2030, toàn tỉnh sẽ có 45 cụm công nghiệp với tổng diện tích khoảng 1.892 ha.

Hà Tĩnh cũng đã xây dựng phương án phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và tích hợp vào Quy hoạch tỉnh, đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, mục tiêu đặt ra đến năm 2030, toàn tỉnh có 45 cụm công nghiệp với tổng diện tích hơn 1.892 ha. Sau năm 2030, quy hoạch mở rộng các cụm công nghiệp lên với tổng diện tích gần 2.250 ha.

Trên cơ sở đánh giá, phân tích, làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư hạ tầng các cụm công nghiệp, để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đầu tư vào các cụm công nghiệp, tỉnh Hà Tĩnh đang tăng cường hỗ trợ các chủ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp hoàn thiện các thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai, bảo vệ môi trường... để thu hút dự án đầu tư thứ cấp vào các cụm công nghiệp. Cùng với đó, sở Công Thương Hà Tĩnh cũng đồng hành cùng các doanh nghiệp trong công tác xúc tiến đầu tư, thu hút dự án thứ cấp vào thuê đất, đầu tư sản xuất, kinh doanh tại các cụm công nghiệp.

Đồng hành cùng các doanh nghiệp, chính quyền địa phương trong thu hút đầu tư vào cụm công nghiệp, Sở Công Thương Hà Tĩnh đã và đang tăng cường hỗ trợ các chủ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp hoàn thiện các thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai, bảo vệ môi trường... để thu hút dự án đầu tư thứ cấp vào các cụm công nghiệp. Cùng với đó, sở cũng đồng hành cùng các doanh nghiệp trong công tác xúc tiến đầu tư, thu hút dự án thứ cấp vào thuê đất, đầu tư sản xuất, kinh doanh tại các cụm công nghiệp.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết