Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hợp tác, giao thương giữa doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Hà Nội - Hàn Quốc

Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội và Hàn Quốc “bắt tay” hợp tác đầu tư, sản xuất các thiết bị, linh kiện chíp bán dẫn...

Sáng ngày 11/10, tại Hà Nội, đã diễn ra Chương trình hợp tác đầu tư, sản xuất các thiết bị, linh kiện bán dẫn, bo mạch điện tử, cơ khí chính xác cho ngành điện tử... giữa Tập đoàn N&G và Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội (HANSIBA) cùng với Hội đồng Doanh nhân Cheongju (CEC) - Hàn Quốc và Đoàn doanh nghiệp hội viên của CEC”.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ thành phố Hà Nội (HANSIBA) cùng với Hội đồng Doanh nhân Cheongju (CEC) - Hàn Quốc.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Hiệp hội Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ TP. Hà Nội (HANSIBA) cùng với Hội đồng Doanh nhân Cheongju (CEC) - Hàn Quốc.

“Việt Nam đang là địa điểm thu hút đầu tư của các doanh nghiệp trên thế giới nói chung và Hàn Quốc nói riêng trong lĩnh vực chip bán dẫn. Bên cạnh việc đầu tư, các doanh nghiệp nước ngoài và có thể liên kết với các doanh nghiệp Việt Nam để cùng sản xuất”, ông Nguyễn Hoàng – Chủ tịch HANSIBA chia sẻ và lý giải, trong thời gian qua, Việt Nam đã ký kết các nhiều FTA với nhiều quốc gia và tổ chức trên thế giới. Mặt khác, Việt Nam cũng đã có những cơ sở hạ tầng rất tốt, đáp ứng được các điều kiện để sản xuất trong lĩnh vực chip bán dẫn. Bên cạnh đó, Việt Nam có lực lượng lao động trẻ, có trình độ và có thể đảm bảo tham gia vào chuỗi sản xuất và cung ứng chip bán dẫn.

Bên cạnh sự chuẩn bị sẵn sàng, các doanh nghiệp Việt Nam có điểm tựa về các chính sách khuyến khích, hỗ trợ của Nhà nước. Do đó, có thể nói, các doanh nghiệp Việt Nam có cả điều kiện cần và đủ để có thể hợp tác với các đối tác quốc tế, trong đó có Hàn Quốc trong lĩnh vực chip bán dẫn.

Tại sự kiện, HANSIBA và CEC, Tập đoàn N&G và Đoàn doanh nghiệp của CEC đã có những chia sẻ cụ thể, sâu rộng về tình hình sản xuất - kinh doanh của mỗi bên, tranh thủ - tận dụng cơ hội thuận lợi của các bên, nhất là cơ hội rất lớn khi Việt Nam đã là đối tác chiến lược toàn diện với các cường quốc trên thế giới trong đó có Hàn Quốc và Hoa Kỳ

Các bên nói rõ về các định hướng hợp tác phát triển và cùng nhau thống nhất ký Thỏa thuận hợp tác về việc cùng hợp tác đầu tư, sản xuất chip bán dẫn, bo mạch điện tử, cơ khí chính xác, cho các ngành hàng không vũ trụ, kinh tế biển, nông lâm ngư nghiệp và các sản phẩm dân dụng,...

Đồng thời, cùng nhau đào tạo lao động kỹ thuật cao, điều hành quản lý, chuyển giao công nghệ,... phục vụ cho ngành công nghiệp chip bán dẫn thật sự thiết thực, hiệu quả trong thời gian tới.

Theo đó, về phía Tập đoàn N&G sẽ chuẩn bị cơ sở hạ tầng hiện đại, đồng bộ, chất lượng cao tại các khu công nghiệp do Tập đoàn N&G phát triển tại 3 miền Bắc - Trung - Nam của Việt Nam với tiêu chí hệ sinh thái công nghiệp đầy đủ, hoàn chỉnh như nhà ở công nhân - chuyên gia, trung tâm y tế, khu thương mại dịch vụ - thể thao - văn hoá, trường học, cơ sở đào tạo nghề công nghệ cao chuyên sâu, logistics, hải quan… hướng đến 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Tập đoàn N&G còn có nhiều chính sách hỗ trợ đầu tư, ưu đãi về giá thuê đất, thuê nhà xưởng, dịch vụ hỗ trợ một cửa nhanh nhất và có chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm thu hút các dự án đầu tư, nghiên cứu phát triển, sản xuất các sản phẩm công nghệ cao từ Hàn Quốc và quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất vi mạch, bán dẫn, sản phẩm cho ngành ô tô điện, máy nông nghiệp, linh kiện điện tử và hàng không, máy bay không người lái… với công nghệ cao hướng tới sản phẩm chip bán dẫn mang thương hiệu Việt Nam. Mục tiêu để doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc cùng tham gia mạnh mẽ vào chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu.

Các bên cùng nhau liên doanh, liên kết sản xuất, kinh doanh để hình thành nên các Tổ hợp sản xuất chip bán dẫn, Tổ hợp cơ khí chính xác cao... trước tiên tại giai đoạn 2 của HANSSIP và tại một số khu công nghiệp chuyên sâu do Tập đoàn N&G đầu tư phát triển tại một số tỉnh thành khác của Việt Nam.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn N&G và 9 doanh nghiệp hội viên của Hội đồng Doanh nhân Cheongju (CEC) - Hàn Quốc.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn N&G và 9 doanh nghiệp hội viên của Hội đồng Doanh nhân Cheongju - Hàn Quốc.

Về phía HANSIBA sẽ hợp tác, liên kết hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau để thúc đẩy, mở rộng, liên kết trao đổi, cung ứng hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm và quảng bá thương hiệu của doanh nghiệp trong các lĩnh vực đầu tư, sản xuất kinh doanh, nghiên cứu phát triển, chuyển giao công nghệ các sản phẩm công nghiệp chủ lực, công nghiệp hỗ trợ. Đồng thời, tạo sân chơi và diễn đàn trao đổi hợp tác trong lĩnh vực kinh doanh, sản xuất, liên kết chuỗi cung ứng các sản phẩm giữa các hội viên và hiệp hội quốc tế, doanh nghiệp nước ngoài có nhu cầu hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.

Hội đồng Doanh nhân thành phố Cheongju là một hội đồng chuyên trách của các chủ doanh nghiệp địa phương tại thành phố Cheongju, Hàn Quốc - một trung tâm đô thị sôi động được biết đến với vị trí chiến lược và sự năng động về kinh tế.

Đại diện Hội đồng Doanh nhân thành phố Cheongju cho biết, các doanh nghiệp hội viên của Hội đồng Doanh nhân Cheongju là các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh có nhiều kinh nghiệm, năng lực sản xuất các sản phẩm công nghệ cao, đặc biệt là các sản phẩm chip bán dẫn, ngành sản xuất công nghiệp phụ trợ như điện tử, linh kiện bán dẫn, thiết bị điện, thực phẩm và sinh học, tự động hóa... tại Hàn Quốc và quốc tế. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam nói chung, Hà Nội nói riêng có nhiều cơ hội để hợp tác và cùng nhau phát triển các lĩnh vực này.

Theo các chuyên gia, thị trường Việt Nam với khoảng 100 triệu dân, thị trường các nước ASEAN với hơn 600 triệu dân, đây là thị trường rất lớn còn bỏ ngỏ mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể cùng hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc để cùng nhau chiếm lĩnh thị trường này.

"Với tiềm năng của Việt Nam, cộng với khoa học kỹ thuật của Hàn Quốc, việc hai bên cùng nhau hợp tác sẽ sản xuất ra các sản phẩm chip bán dẫn nói riêng, các sản phẩm ngành công nghiệp hỗ trợ nói chung để phục vụ cho không chỉ trong nước mà còn xuất khẩu", ông Hoàng Văn Dũng - nguyên Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam đánh giá.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết