Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2023

Ngày 23/8 tại Hà Nội, VCCI và Hội đồng VBCSD tổ chức Diễn đàn doanh nghiệp phát triển bền vững với sự tham dự của hơn 300 đại biểu trong nước và quốc tế.

Đây là lần thứ 10 liên tiếp Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam thường niên (VCSF) được tổ chức bởi Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Doanh nghiệp vì sư Phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD). VCSF năm 2023 có chủ đề “Cuộc đua xanh toàn cầu: Từ chiến lược đến thực hành kinh doanh bền vững”.

Khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2023

Diễn đàn Doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam diễn ra sáng nay 23/8

VCSF được khởi xướng thực hiện ngay trước thời điểm Việt Nam cùng 192 quốc gia trên thế giới cam kết triển khai Chương trình nghị sự 2030 với 17 mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Liên hợp quốc cũng như cam kết giảm thiểu biến đổi khí hậu tại COP 21 vào năm 2015 tại Paris (Pháp) như một minh chứng rõ ràng cho sự sáng tạo, tính tiên phong và sự cam kết của VCCI nói chung, VBCSD nói riêng trong hành trình bền bỉ hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trên chặng đường phát triển bền vững.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, bà Cao Thị Ngọc Dung, Phó Chủ tịch VBCSD, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) cho biết: Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển Bền vững Việt Nam lần thứ 10 là cơ hội để chúng ta cùng nhau thảo luận, chia sẻ và đặt ra những sáng kiến quan trọng, nhằm định hình một tương lai sáng sủa, thịnh vượng cho doanh nghiệp và đất nước.

Chín (9) kỳ VCSF diễn ra trước đó với hơn 20 các chủ đề đương đại, các thách thức cũng như các ý tưởng kinh doanh đã được VBCSD cùng các đối tác trong nước, quốc tế, doanh nghiệp thảo luận, kiến nghị và triển khai nhân rộng thành công trong xây dựng pháp luật cũng như các dự án kinh doanh ngoài thực tiễn.

Khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2023
Bà Cao Thị Ngọc Dung phát biểu khai mạc Diễn đàn

Chúng ta có thể tạo ra những giải pháp đột phá để thúc đẩy phát triển bền vững, từng bước đưa Việt Nam và doanh nghiệp Việt Nam tiến xa hơn trên con đường phát triển đúng hướng”- bà Ngọc Dung nhấn mạnh.

Các khái niệm về kinh tế tuần hoàn hay truy xuất nguồn gốc sản phẩm, kinh doanh cùng người thu nhập thấp, phát triển doanh nghiệp xã hội, xây dựng văn hóa đa dạng, bao trùm doanh nghiệp, tương lai số hóa và việc làm, quản trị doanh nghiệp phát triển bền vững và còn còn chủ đề khác nữa đã được VBCSD giới thiệu trong các kỳ VCSF từ năm 2014 đến nay đã được nhân rộng thành hàng nghìn các dự án, chương trình, kế hoạch kinh động qua đông đảo cộng đồng doanh nghiệp.

Phiên thảo luận chuyên để của Diễn đàn VCSF 2023 sáng 23/8 sẽ tập trung vào chủ đề “Thúc đẩy sáng kiến vị tự nhiên hướng tới nền kinh tế các bon thấp”.

Theo bà Ngọc Dung, cần đổi mới, nắm bắt những giải pháp thông minh để sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả hơn, từ việc sử dụng năng lượng tái tạo đến việc quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Điều này không chỉ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường, mà còn giúp doanh nghiệp tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững trong tương lai”- bà Ngọc Dung nói.

Khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp phát triển bền vững Việt Nam 2023
Các diễn giả đã chia sẻ các giải pháp để giảm thiểu rác thải nhựa, phát thải các-bon thấp, ứng phó với biến đổi khí hậu và kinh tế tuần hoàn

Ở chủ đề thứ hai “Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua xây dựng chuỗi cung ứng bền vững” đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng chuỗi cung ứng bền vững, từ việc đảm bảo nguồn cung cấp tới việc đảm bảo chất lượng sản phẩm và tuân thủ đạo đức kinh doanh.

Bằng cách tạo ra một hệ thống cung ứng bền vững, chúng ta có thể tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, giảm thiểu rủi ro và đồng thời góp phần vào việc duy trì sự phát triển bền vững của cộng đồng và môi trường”- bà Ngọc Dung nhấn mạnh.

Tại phiên toàn thể chiều 23/8, dự kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà - Chủ tịch Hội đồng quốc gia về Phát triển bến vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh đến tham dự và chỉ đạo.

Theo đó, tại Phiên toàn thể các đại biểu sẽ được nghe 07 bài tham luận và 01 tọa đàm với các nội dung tập trung vào các vấn đề: Tái định nghĩa thành công của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh doanh bền vững toàn cầu hiện nay; Định hướng hỗ trợ phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế, góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh; Hiện thực hóa Kế hoạch hành động quốc gia về Tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030: Thách thức và cơ hội; Xây dựng mô hình kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam: Các công cụ chính sách hiện nay, khoảng cách giữa Việt Nam và thế giới và khuyến nghị cho doanh nghiệp; Chuyển dịch năng lượng bền vững hướng tới nền kinh tế các-bon thấp cho Việt Nam; Seychelles và ASEAN Hợp tác Phát triển Nền Kinh tế biển xanh; Sáng tạo và Phát triển bền vững: Thúc đẩy chuyển đổi kép trong doanh nghiệp và Tọa đàm: Hướng tới kinh doanh “vị” tự nhiên và tăng trưởng xanh từ nền tảng thực hành ESG trong doanh nghiệp.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết