Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khai mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp

Sáng nay (14/4/2023), tại Hà Nội, Hội nghị Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp lần thứ 12 chính thức được khai mạc.

Tại phiên khai mạc, sau khi nghe bài phát biểu của lãnh đạo hai nước, hội nghị đã nghe các tham luận về quan hệ Việt Nam - Pháp, tăng cường hợp tác cấp địa phương Việt - Pháp; Vai trò của các địa phương trong việc ứng phó, chống chịu và phục hồi sau các cuộc khủng hoảng về y tế và kinh tế; Thời cơ, thách thức, những giải pháp hữu hiệu thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên.

Lãnh đạo thành phố Hà Nội báo cáo chung về tình hình hợp tác giữa các địa phương Việt Nam-Pháp. Đại diệnThành phố Toulouse điểm lại kết quả Hội nghị lần thứ 11, vai trò của cơ chế hợp tác phi tập trung.

Khai mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và lãnh đạo TP. Hà Nội tham dự khai mạc và có bài phát biểu

Các tham luận khẳng định hợp tác địa phương nhằm tăng cường khả năng chống chịu trước những cuộc khủng hoảng, là một trong những động lực phục hồi phát triển kinh tế và giao lưu trao đổi giữa hai đất nước. Trong đó, điểm nhấn là phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19; Y tế cộng đồng và quản trị các cuộc khủng hoảng về y tế.

Phiên làm việc buổi chiều gồm 4 hội thảo: Về “Đô thị bền vững,” hội thảo bàn về quy hoạch và quản lý đô thị, giao thông công cộng, các vấn đề đô thị hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.

Về “Văn hóa, Di sản và Du lịch,” các diễn giả chia sẻ về lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di sản (vật thể và phi vật thể), phát triển các ngành công nghiệp văn hóa, hợp tác phát triển du lịch.

Phiên “Môi trường, Nước và Xử lý nước” là nơi trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực: bảo vệ môi trường, cải thiện chất lượng không khí, chống biến đổi khí hậu, xử lý rác thải, nước thải, cung cấp nước sạch, giảm thiểu, tái chế rác thải, kinh tế tuần hoàn…

Khai mạc Hội nghị hợp tác giữa các địa phương Việt Nam – Pháp

Về “Thành phố thông minh - số hóa”, nội dung thảo luận xoay quanh việc chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực chính quyền điện tử, chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản trị địa phương, sử dụng trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật (IoT), công nghệ thông tin… để tối ưu hóa hiệu quả dịch vụ công của thành phố, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam và Pháp được đánh giá là một trong những hợp tác quốc tế cấp địa phương phát triển nhất của cả hai nước, xét về số lượng đối tác tham gia hợp tác, cũng như về mức độ cam kết tài chính và quy mô hợp tác. Hội nghị diễn ra 3 năm/lần theo cơ chế trao đổi thường kỳ và luân phiên, là dịp để các địa phương hai nước gặp gỡ, trao đổi về các chủ đề cùng quan tâm, đồng thời thúc đẩy cơ hội hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hợp tác giữa các địa phương Việt Nam - Pháp được đặt nền móng từ năm 1989 với việc thành lập quan hệ đối tác giữa thành phố Hà Nội và Vùng Ile-de-France. Đến năm 1996, Hà Nội thiết lập quan hệ với thành phố Toulouse. Quan hệ hợp tác giữa thành phố Hà Nội với các địa phương của Pháp được thực hiện trên nhiều lĩnh vực như: Viện trợ phát triển, giúp đỡ chuyên gia, đầu tư trực tiếp, chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là bảo tồn và phát triển các di sản văn hoá của thành phố Hà Nội. Hơn 30 năm qua, hình thức hợp tác này không ngừng được củng cố, phát triển và đã trở thành kiểu mẫu cho quan hệ hữu nghị, truyền thống, hợp tác nhiều mặt giữa các cấp địa phương hai nước.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết