Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho Việt Nam - Trung Quốc

Chuyến công tác của Chủ tịch nước góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Trung Quốc ổn định và bền vững, đóng góp cho phát triển chung của khu vực và thế giới.

Ý nghĩa quan trọng

Thông tin về ý nghĩa nổi bật của chuyến công tác của Chủ tịch nước tới Trung Quốc dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ 3, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, nhận lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường tại Trung Quốc từ ngày 17 – 20/10/2023. Đây là chuyến công tác Trung Quốc và cũng là hoạt động đối ngoại đa phương đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trên cương vị mới. Đây cũng là sự kiện lần đầu tiên sau một giai đoạn dài gián đoạn do dịch bệnh nên được Trung Quốc và các nước hết sức coi trọng và quan tâm.

"Chính vì thế nên sự tham dự của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng trên cả bình diện song phương và đa phương" - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao nhấn mạnh và cho rằng, trên bình diện đa phương, trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm chạp, các nước mong muốn tăng cường các liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu để thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế, sự tham dự của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thể hiện cam kết mạnh mẽ của Việt Nam đối với chủ nghĩa đa phương và sự chủ động tích cực trong việc tăng cường hợp tác và liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ cùng các nhà lãnh đạo và đại diện của hơn 140 quốc gia và các tổ chức quốc tế trao đổi về những nội dung và chủ đề quan trọng được coi là động lực mới của quá trình phục hồi kinh tế mỗi nước cũng như của nền kinh tế toàn cầu như chuyền đổi xanh, chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo số, nông nghiệp hiện đại, phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, khởi nghiệp…

Mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho Việt Nam - Trung Quốc

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng rời Hà Nội, lên đường tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ 3. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trên bình diện song phương, chuyến công tác lần này của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng được lãnh đạo hai nước hết sức coi trọng. Đây là hoạt động đối ngoại cấp cao trong năm kỷ niệm 15 năm quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam và Trung Quốc.

Các cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với lãnh đạo chủ chốt của Trung Quốc sẽ góp phần tăng cường tin cậy chính trị, duy trì đà quan hệ cũng như tạo ra những cơ hội hợp tác mới, đặc biệt sau rất nhiều các hoạt động cấp cao giữa hai nước nhất là chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 10/2022). Qua đó góp phần đưa quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc phát triển lành mạnh, ổn định và bền vững hơn trong thời gian tới.

Theo Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai, với chủ đề “Hợp tác chất lượng cao Vành đai và Con đường, chung tay vì phát triển và thịnh vượng chung”, Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ 3 sẽ tập trung thảo luận, tổng kết những thành tựu đạt được trong 10 năm qua, trao đổi triển vọng, phương hướng hợp tác trong tương lai.

Diễn đàn gồm 3 phiên cấp cao với nội dung trọng tâm về “Kinh tế số như động lực mới của tăng trưởng”, “Kết nối trong một nền kinh tế toàn cầu mở”, “Con đường tơ lụa xanh vì sự hài hòa với thiên nhiên” và 6 diễn đàn khác về kết nối thương mại, giao lưu nhân dân, con đường tơ lụa sạch, hợp tác địa phương, hợp tác giữa các cơ quan nghiên cứu và hợp tác trên biển.

Đại sứ Phạm Sao Mai nhấn mạnh, việc Chủ tịch nước tham dự và có các bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ ba có ý nghĩa trong việc đóng góp tiếng nói của Việt Nam trong thúc đẩy hòa bình, hợp tác, liên kết kinh tế và kết nối khu vực, làm sâu sắc hơn quan hệ với các nước trên thế giới, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế khu vực và toàn cầu, thực hiện hiệu quả các Mục tiêu phát triển bền vững 2030 của Liên hợp quốc.

Củng cố xu thế tăng cường liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu

Trong thời gian qua, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Trung Quốc tiếp tục có bước phát triển thực chất. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2022 đạt 175,56 tỷ USD, trong 7 tháng từ đầu năm 2023 đạt 89,1 tỷ USD.

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư lớn thứ 6 tại Việt Nam, với 3.949 dự án và tổng vốn đăng ký hơn 25,8 tỷ USD. Tính từ đầu năm 2023 đến tháng 8 vừa qua, Việt Nam đón hơn 900.000 lượt khách Trung Quốc, đưa Trung Quốc giữ vị trí thứ hai trong số các thị trường khách du lịch của Việt Nam.

Bên cạnh đó, Việt Nam và Trung Quốc đã ký Bản ghi nhớ cấp Chính phủ về thúc đẩy kết nối giữa khuôn khổ “Hai hành lang, một vành đai” với Sáng kiến Vành đai và Con đường (tháng 11/2017). Hai bên đang phối hợp hoàn thiện kế hoạch hợp tác thúc đẩy thực hiện Bản ghi nhớ.

Về những những kỳ vọng hợp tác sẽ được thúc đẩy trong chuyến công tác này của Chủ tịch nước, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, trong bối cảnh kinh tế thế giới suy giảm, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và toàn cầu hóa có biểu hiện chững lại, sự tham dự của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tại Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế Vành đai và Con đường lần thứ 3 sẽ góp phần củng cố xu thế tăng cường liên kết kinh tế khu vực và toàn cầu, đặc biệt khi Việt Nam là một quốc gia có độ mở kinh tế lớn.

Bên cạnh đó, việc Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng các nhà lãnh đạo Trung Quốc và các nước trao đổi và thảo luận những nội dung phù hợp với định hướng phát triển của Việt Nam như tăng trưởng xanh, kinh tế số, đổi mới sáng tạo, phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ, chống tham nhũng và bảo đảm liêm chính trong quá trình hợp tác kinh tế… sẽ góp phần tạo ra những bài học, kinh nghiệm, qua đó tranh thủ những nguồn lực và mở rộng hợp tác kinh tế.

Đồng thời, các cuộc gặp giữa Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng với lãnh đạo chủ chốt của Trung Quốc cũng như các lãnh đạo quốc tế khác tham dự hội nghị sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, với Trung Quốc, hai bên sẽ trao đổi tiếp tục các biện pháp tăng cường giao lưu cấp cao và các cấp; thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, đầu tư bền vững, cân bằng hơn trong thời gian tới; tăng cường hợp tác liên kết về hạ tầng, đặc biệt trong khuôn khổ các kết nối “Hai Hành lang, một Vành đai” và “Một Vành đai, một Con đường”.

"Đây cũng sẽ tạo ra những định hướng hợp tác hết sức quan trọng cho các bộ, ngành, địa phương Việt Nam cùng phối hợp với các đối tác Trung Quốc để tiếp tục đưa quan hệ hai nước vào một giai đoạn mới với độ tin cậy chính trị cao hơn, hợp tác thực chất hơn, nền tảng xã hội củng cố hơn và bất đồng được giải quyết tốt hơn" - Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh.

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, sáng nay 17/10, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dẫn đầu Đoàn đại biểu Cấp cao Việt Nam lên đường sang Bắc Kinh, tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế “Vành đai và Con đường” lần thứ ba từ ngày 17 đến ngày 20/10.

Tháp tùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trong chuyến công tác lần này có Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng; Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng; Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn Nguyễn Quốc Đoàn; Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang; Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong; Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Phi Long. ​

Tham gia Đoàn còn có Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Ngô Lê Văn; Phó Tổng Thanh tra Chính Phủ Dương Quốc Huy; Thứ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Danh Huy và Trợ lý Chủ tịch nước Dương Quốc Hưng. ​

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết