Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành điện miền Nam phối hợp với 21 Sở Công Thương tháo gỡ khó khăn đảm bảo cung cấp điện

Sáng 31/8, tại Tây Ninh, ngành điện miền Nam tổ chức hội nghị phối hợp với các Sở Công Thương nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của ngành điện.

Hội nghị phối hợp giữa Tổng công ty Điện lực miền Nam với các Sở Công Thương phía Nam nhằm đánh giá tình hình và kết quả thực hiện hoạt động cung cấp điện trong năm 2022, các tháng đầu năm 2023 và đề xuất kế hoạch triển khai công tác giai đoạn 2024-2025.

Dự hội nghị có đại diện Lãnh đạo tỉnh Tây Ninh, Lãnh đạo Sở Công Thương của 21 tỉnh, thành phố phía Nam. Về phía Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) có Ban Tổng giám đốc cùng lãnh đạo các Công ty Điện lực 21 tỉnh, thành phố.

Ngành điện miền Nam phối hợp với 21 Sở Công Thương tháo gỡ khó khăn đảm bảo cung cấp điện
Đại biểu dự Hội nghị công tác phối hợp giữa Tông công ty Điện lực miền Nam với các Sở Công Thương trong hoạt động cung cấp điện

Phát biểu khai mạc hội nghị ông Nguyễn Phước Đức - Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam - cho biết: Trọng tâm hội nghị này bàn bạc để đảm bảo việc cấp điện cho sự phát triển kinh tế xã hội những tháng còn lại năm 2023 và trong thời gian tới.

“Tại hội nghị Tổng công ty chia sẻ thông tin của ngành điện, đồng thời mong muốn các đơn vị cơ sở có những thông tin mới cập nhật kịp thời để có sự phối hợp quản lý điều hành ngành điện tốt hơn, nhịp nhàng hơn”- ông Nguyễn Phước Đức bày tỏ.

Ngành điện miền Nam phối hợp với 21 Sở Công Thương tháo gỡ khó khăn đảm bảo cung cấp điện

Ông Nguyễn Phước Đức - Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam và ông Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh chủ trì hội nghị

Báo cáo công tác phối hợp các Sở Công Thương trong hoạt động cung cấp điện năm 2023, ông Đoàn Đức Hưng - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam khẳng định: Công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước tại 21 tỉnh, thành phố với Tổng công ty Điện lực miền Nam thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển. Qua đó, tạo điều kiện cho các đơn vị điện lực thành viên trong Tổng công ty phục vụ tốt và hoàn thiện hơn trong hoạt động cung cấp điện, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, bảo vệ chủ quyền biển đảo, quốc phòng an ninh trên địa bàn các tỉnh phía Nam.

Ông Đoàn Đức Hưng cũng thông tin đến các đại biểu về tình hình cung cấp điện năm 2022 và 7 tháng đầu năm 2023; công tác đầu tư xây dựng lưới điện; công tác đầu tư xây dựng theo quy hoạch phát triển điện lực công tác quy hoạch; thực hiện Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo…

Ngành điện miền Nam phối hợp với 21 Sở Công Thương tháo gỡ khó khăn đảm bảo cung cấp điện
Ông Đoàn Đức Hưng - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Nam, trình bày báo cáo công tác phối hợp các Sở Công Thương trong hoạt động cung cấp điện tại hội nghị

Tại hội nghị các đại biểu tập trung thảo luận các giải pháp, kiến nghị đề xuất các cấp có thẩm quyền tháo gỡ khó khăn vướng mắc của Tổng công ty và các địa phương về đầu tư phát triển lưới điện (quy hoạch điện, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng), nguồn vốn về công tác di dời lưới điện…

Đại diện các Sở Công Thương như Tiền Giang, Bến Tre, TP. Cần Thơ, Kiên Giang, Cà Mau, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh… đánh giá cao những nỗ lực của ngành Điện trong việc đảm bảo cung cấp điện thời gian qua. Đồng thời cũng cho biết sẽ luôn đồng hành với các đơn vị ngành điện để thực hiện các nhiệm vụ được giao trong công tác đầu tư xây dựng và cung cấp điện.

Ngành điện miền Nam phối hợp với 21 Sở Công Thương tháo gỡ khó khăn đảm bảo cung cấp điện
Ông Lưu Văn Phi - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang, phát biểu tại hội nghị

Đặc biệt, hầu hết các ý kiến tại hội nghị mong được Tổng công ty tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về đầu tư xây dựng lưới điện, quy hoạch, dịch vụ khách hàng… để đảm bảo cung cấp điện cho các địa phương phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Phước Đức đánh giá cao ý kiến đóng góp của các đại biểu giúp ngành điện hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế và an sinh xã hội trong thời gian qua. Với những khó khăn, vướng mắc trong các dự án đầu tư phát triển lưới điện, Tổng công ty Điện lực miền Nam sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để thực hiện hiệu quả, đạt tiến độ các dự án đầu tư xây dựng lưới điện...

Tổng công ty mong muốn các địa phương tiếp tục ủng hộ, hưởng ứng chương trình sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả, đặc biệt là thực hiện tốt Chỉ thị số 20 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo. “Trong thời gian tới, Tổng công ty Điện lực miền Nam sẽ tiếp tục nỗ lực đầu tư phát triển hệ thống lưới điện, đảm bảo đáp ứng đủ điện cho nhu cầu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn 21 tỉnh thành phía Nam” - ông Nguyễn Phước Đức cam kết.

Cần sớm hoàn tất hồ sơ quy hoạch phát triển điện lực trình Thủ tướng xem xét, phê duyệt

Theo Tổng công ty Điện lực miền Nam, tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn 21 tỉnh, thành phố khu vực miền Nam mới chỉ có Quy hoạch tỉnh Long An và Sóc Trăng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (có tích hợp quy hoạch phát triển điện lực) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Do đó, Tổng công ty kiến nghị UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm hoàn tất hồ sơ và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét và phê duyệt Quy hoạch tỉnh, thành phố thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong năm 2023 làm cơ sở cho các chủ đầu tư triển khai thực hiện các dự án, công trình phát triển điện lực.

Bên cạnh đó, Tổng công ty Điện lực miền Nam cũng đề nghị UBND tỉnh có kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ đưa vào trong quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh (đối với hợp phần phương án phát triển mạng lưới cấp điện). Trong đó, hệ thống lưới điện từ 110kV trở xuống cho phép Bộ Công Thương hoặc UBND tỉnh, thành phố xem xét và quyết định điều chỉnh, bổ sung danh mục công trình phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trên cơ sở không vượt tổng quy mô theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng.

Đối với các dự án nằm trong danh mục các dự án lưới điện trọng điểm, kiến nghị các Sở ngành hỗ trợ thỏa thuận tuyến hoặc bàn giao mặt bằng thi công song song với việc triển khai các thủ tục xin “Quyết định chủ trương đầu tư” và các thủ tục pháp lý về đất đai.

Tổng công ty cũng kiến nghị xem xét triển khai thực hiện cắm mốc hành lang tuyến các đường dây 110kV - 220kV và các trạm biến áp đã có trong Quy hoạch phát triển lưới điện được phê duyệt, để làm cơ sở cho các quận, huyện khi phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng (quy hoạch 1/2000 và 1/500) và bố trí qũy đất cho các dự án khác phù hợp với quỹ đất và hướng tuyến của các dự án lưới điện.

Cùng với đó, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác thỏa thuận địa điểm, hướng tuyến và đăng ký kế hoạch sử dụng đất (kế hoạch hàng năm và 5 năm) của các dự án sau này. Đồng thời hỗ trợ trong việc đơn giản hóa thủ tục và rút ngắn thời gian chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư đối với dự án điện và được miễn thực hiện nghĩa vụ đảm bảo thực hiện dự án đầu tư.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết