Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thái Bình: Cụm công nghiệp An Ninh- điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư

Để tạo động lực phát triển, Cụm công nghiệp An Ninh được tỉnh Thái Bình thực hiện những giải pháp đồng bộ nhằm thu hút đầu tư và đạt được nhiều kết quả.

Cụm công nghiệp An Ninh được Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình thành lập tại Quyết định số 960/QĐ-UBND ngày 19/4/2017 với tổng diện tích 49,87ha. Đến nay, cụm công nghiệp đã thu hút được 07 nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư vào cụm công nghiệp để sản xuất kinh doanh với tổng diện tích đất thuê 29,07ha, đạt tỷ lệ lấp đầy cụm công nghiệp giai đoạn 1 hơn 85% đất công nghiệp (trong đó gồm: 02 dự án của Công ty cổ phần tập đoàn năng lượng xanh AD và của Công ty Cổ phần đầu tư An Ninh Thái Bình đã đi vào hoạt động; 02 dự án của Công ty cổ phần DamSan và Công ty Cổ phần dược phẩm Pharbaco Thái Bình đang triển khai đầu tư xây dựng; 03 dự án có vốn đầu tư nước ngoài đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư).

Thái Bình: Cụm công nghiệp An Ninh- điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư

Cụm Công nghiệp được đầu tư xây dựng hạ tầng đồng bộ các khu, bố trí không gian sản xuất khoa học, tiết kiệm, hiệu quả, đặc biệt là hệ thống xử lý nước thải, rác thải, khí thải và chất thải công nghiệp đảm bảo phát triền bền vững hoàn chỉnh theo tiêu chuẩn Việt Nam.

Với vị trí địa lý thuận lợi, cụm công nghiệp nằm trên địa bàn xã An Ninh, là cửa ngõ phía Tây huyện Tiền Hải, ngay trên Quốc lộ 37B, cách trung tâm thành phố Thái Bình 16 km và cảng Hải Phòng 50 km, tiếp giáp với Khu kinh tế Thái Bình, có khả năng kết nối dễ dàng với tuyến cao tốc đường bộ ven biển. Đây là điều kiện thuận lợi giúp cho dịch vụ logistic phát triển, hoạt động vận chuyển hàng hóa của các doanh nghiệp thông suốt, có nhiều cơ hội hợp tác với các nhà đầu tư lớn trong khu kinh tế và vùng lân cận.

Bên cạnh đó, Cụm công nghiệp An Ninh nằm trong khu vực dân cư 15 xã, thị trấn của huyện Tiền Hải và huyện Kiến Xương, nguồn nhân lực dồi dào với khoảng trên 10.000 lao động.

Cụm công nghiệp do Công ty Cổ phần Sợi EIFFEL làm nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng với tổng vốn đầu tư gần 320 tỷ đồng, với tính chất ngành nghề chủ yếu là thu hút các ngành nghề như dệt may, cơ khí, thủ công mỹ nghệ, chế biến biến nông sản, công nghiệp hỗ trợ...

Ngay sau khi được thành lập, Công ty Cổ phần Sợi EIFFEL đã phối hợp với các Sở, ngành chức năng và Ủy ban nhân dân huyện Tiền Hải hoàn thiện các thủ tục đầu tư xây dựng, tập trung giải phóng mặt bằng, triển khai thực hiện dự án. Đến nay, Công ty Cổ phần Sợi EIFFEL đã cơ bản hoàn thành đầu tư các hạng mục hạ tầng: San lấp, đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước, hệ thống điện, thông tin liên lạc,…hoàn thành xây dựng, lắp đặt 01 module trạm xử lý nước thải với công suất 750m3/ngày đêm (Trạm xử lý nước thải theo thiết kế công suất 1.500m3/ngày đêm) sẵn sàng vận hành để tiếp nhận các dự án thứ cấp vào hoạt động.

Phấn đấu là một trong những cụm công nghiệp kiểu mẫu xanh – sạch – hiệu quả - phát triển bền vững, Chủ đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp An Ninh – Công ty Cổ phần Sợi EIFFEL luôn giữ vững quan điểm trong thu hút các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường góp phần nâng cao giá trị sử dụng đất, nộp ngân sách Nhà nước lớn về địa phương.

Để tận dụng lợi thế, góp phần thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển, tạo diện mạo nông thôn mới ngày càng hiện đại, nâng cao đời sống nhân dân và đánh thức tiềm năng phát triển kinh tế của huyện ven biển; ngày 30/8/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình đã quyết định mở rộng cụm công nghiệp An Ninh từ 49,87ha lên 74,87ha tại Quyết định số 1931/QĐ-UBND.

Sau khi mở rộng, cụm công nghiệp An Ninh (bao gồm phần hiện trạng và phần mở rộng) là cụm công nghiệp tổng hợp đa ngành, chủ yếu thu hút các dự án công nghiệp chế biến, chế tạo, ít gây ô nhiễm môi trường theo quy định tại Quyết định số 830/QĐ-UBND ngày 29/3/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình về việc ban hành lĩnh vực, ngành, nghề đầu tư vào cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Dự kiến khi cụm công nghiệp hoàn thành đi vào hoạt động lấp đầy 100% diện tích đất công nghiệp sẽ tạo việc làm cho khoảng 8.000 lao động, doanh thu của các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp dự kiến đạt 15.000 tỷ đồng và nộp ngân sách là 500 tỷ đồng/ năm. Đồng thời, cụm công nghiệp sẽ góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương từ nông nghiệp sang công nghiệp, thương mại, dịch vụ. Người lao động được đào tạo chuyên nghiệp, có việc làm tại chỗ ổn định lâu dài, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Cụm công nghiệp An Ninh đang chuyển mình mạnh, thu hút đầu tư, từng bước trở thành điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước, hướng đến mục tiêu tạo sức bật phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết