A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam – Hoa Kỳ: Tăng cường hợp tác, nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược

Nhằm góp phần thực hiện mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2050 như Chính phủ Việt Nam đã cam kết tại Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đang tích cực tham gia các triển lãm và gặp gỡ các doanh nghiệp đối tác có nhu cầu đầu tư trong lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam.

Nâng tầm hơn nữa quan hệ song phương

Sáng ngày 21/3, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E.Knapper.

Việt Nam – Hoa Kỳ: Tăng cường hợp tác, nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên tại buổi tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên chúc mừng Đại sứ Marc E.Knapper đã chính thức nhận nhiệm vụ tại Việt Nam và kỳ vọng Đại sứ tạo dựng được nhiều cột mốc cụ thể, mang tính chất bản lề để từng bước nâng quan hệ đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới. Bộ Công Thương khẳng định sẽ hợp tác hiệu quả, chân thành với Hoa Kỳ để đạt những mục tiêu này.

“Hy vọng, tôi và Đại sứ sẽ thiết lập được quan hệ công tác hiệu quả, thực chất để tiếp tục có những trao đổi cụ thể, thiết thực trên cơ sở xem xét những hợp tác hiện có và tìm ra phương hướng thúc đẩy hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt trong lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng và cùng chung lợi ích như duy trì ổn định chuỗi cung ứng toàn cầu, năng lượng, kinh tế số… trên cơ sở hài hòa lợi ích hai bên, cũng như phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện và năng lực của mỗi quốc gia” - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh.

Nhấn mạnh những bước phát triển mạnh mẽ của mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian qua, Đại sứ Hoa Kỳ Marc E.Knapper cho rằng, có rất nhiều cơ hội làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai bên trong tương lai. Phía Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam đều cam kết sẽ làm việc, hợp tác với Bộ Công Thương, Chính phủ Việt Nam để có thể nâng mối quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ lên tầm quan hệ đối tác chiến lược.

Chúng tôi mong muốn trở thành đối tác quan trọng nhất của Việt Nam trong lĩnh vực an ninh năng lượng, lương thực, khí hậu. Đây là lĩnh vực Việt Nam có thể hợp tác với Chính phủ Hoa Kỳ, tư nhân của Hoa Kỳ” - Đại sứ Marc E.Knapper chia sẻ và đánh giá cao việc Bộ Công Thương phê duyệt Dự án năng lượng phát thải thấp Việt Nam (V-LEEP) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ. Đồng thời hy vọng Bộ Công Thương sẽ tạo điều kiện thông qua Chương trình thí điểm thỏa thuận mua bán điện trực tiếp, và tiến tới ký kết Ý định thư về sáng kiến năng lượng sạch.

Đại sứ Marc E.Knapper cho rằng, những phương thức này có thể tạo điều kiện thúc đẩy hơn sự chuyển đổi năng lượng của Việt Nam, cũng như tạo cơ hội đón luồng đầu tư về năng lượng sạch vào Việt Nam.

Việt Nam – Hoa Kỳ: Tăng cường hợp tác, nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược

Hoan nghênh tất cả các sáng kiến của Hoa Kỳ nhằm phát triển và nâng tầm hơn nữa quan hệ song phương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Chính phủ Việt Nam, Bộ Công Thương coi Hoa Kỳ là 1 trong những đối tác quan trọng nhất.

Trao đổi về việc hợp tác giữa hai bên, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ có tính chất bổ trợ nhau, vì vậy có rất nhiều tiềm năng hợp tác, không chỉ năng lượng, biến đổi khí hậu mà còn nhiều lĩnh vực khác.

Việt Nam coi và mong muốn Hoa Kỳ là 1 trong những đối tác quan trọng nhất, thực chất trong cả lời nói và hành động” - Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho hay.

Đối với lĩnh vực chuyển dịch năng lượng, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện cam kết tại COP26, tuy nhiên Việt Nam cần sự hợp tác, hỗ trợ của các đối tác, trong đó có Hoa Kỳ.

Phía Hoa Kỳ, Đại sứ Marc E.Knapper cho biết, Hoa Kỳ cũng như nhiều nước đồng minh cam kết hợp tác với Việt Nam để đảm bảo Việt Nam có được nguồn hỗ trợ tài chính về công nghệ, chuyên môn, nhân lực, thực hiện mục tiêu chuyển đổi năng lượng này.

Việt Nam – Hoa Kỳ: Tăng cường hợp tác, nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược
Đại sứ Marc E. Knapper mong muốn trở thành đối tác quan trọng nhất của Việt Nam trong lĩnh vực an ninh năng lượng, lương thực, khí hậu

Mong muốn DOC xem xét tích cực, công bằng và khách quan đối với mật ong Việt Nam

Nhắc lại vụ việc mật ong Việt Nam bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) điều tra chống bán phá giá, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng mong muốn Đại sứ chuyển tải thông điệp tới Bộ trưởng DOC, đồng thời đề nghị DOC cân nhắc đảm bảo nguyên tắc “so sánh công bằng” của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) khi tính toán biên độ phá giá cho các doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu mật ong của Việt Nam, dù đều là các doanh nghiệp nhỏ, đã nỗ lực hợp tác và cung cấp các thông tin cho cơ quan điều tra của Hoa Kỳ.

DOC có thể sử dụng các nguồn dữ liệu phù hợp, khách quan để nhằm đảm bảo nguyên tắc “so sánh công bằng”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị.

Trong vụ việc này, mật ong của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ là mật ong nguyên liệu sử dụng trong ngành chế biến thực phẩm và không cạnh tranh với mật ong được sản xuất tại Hoa Kỳ. Do đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, mật ong của Việt Nam không phải là nguyên nhân gây ra thiệt hại cho ngành sản xuất mật ong của Hoa Kỳ. Hiện, ngành chế biến mật ong của Hoa Kỳ mới chỉ đáp ứng được hơn 25% tổng nhu cầu tiêu dùng tại thị trường này. Vì vậy, việc áp dụng biện pháp chống bán phá giá quá cao đối với mật ong Việt Nam sẽ gây ra những thiệt hại không hề nhỏ cho ngành chế biến thực phẩm của Hoa Kỳ, dẫn đến việc người tiêu dùng của Hoa Kỳ sẽ phải mua hàng hóa với giá cao hơn.

Việt Nam – Hoa Kỳ: Tăng cường hợp tác, nâng tầm quan hệ đối tác chiến lược
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trao tặng quà lưu niệm Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

"Chúng tôi mong muốn nhận được sự xem xét tích cực, công bằng và khách quan của DOC trong Kết luận cuối cùng của vụ việc, đảm bảo tuân thủ các quy định của WTO, hướng tới hài hòa lợi ích trong thương mại song phương và các mục tiêu chung của hai nước”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh và cho biết, thời gian tới sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ, để triển khai tích cực các hoạt động hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực Công Thương, góp phần thúc đẩy mối quan hệ song phương đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn nữa.

Thu Phương - Cấn Dũng
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết