A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Việt Nam là đối tác quan trọng trong chính sách hướng Đông của Ả Rập Xê Út

Năm đầu tiên thực thi hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Vương quốc Anh (UKVFTA) là một năm “vạn sự khởi đầu nan” với nhiều khó khăn, thách thức. Mặc dù vậy, thương mại và đầu tư song phương vẫn nhận được những kết quả tích cực. Phóng viên báo Công Thương đã có cuộc trao đổi ngắn với Đại sứ Anh tại Việt Nam – ông Gareth Ward về kết quả thực thi hiệp định UKVFTA sau một năm.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê Út Hoàng thân Faisal Bin Farhan Al Saud (từ ngày 17 - 18/3/2022), chiều ngày 17/3/2022, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê Út.

Việt Nam là đối tác quan trọng trong chính sách hướng Đông của Ả-rập Xê-út
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Saudi Arabia Hoàng thân Faisal Bin Farhan Al Saud ngày 17/3

Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê Út Hoàng thân Faisal Bin Farhan Al Saud nhất trí hai bên cần phối hợp triển khai các biện pháp cụ thể đã được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu trong buổi tiếp Bộ trưởng Faisal Bin Farhan Al Saud sáng ngày 17/3/2022 nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên các lĩnh vực.

Trong thời gian qua, mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Ả Rập Xê Út phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực khác. Về chính trị - ngoại giao, hai bên thường xuyên trao đổi đoàn cấp cao, đoàn các bộ, ngành, mở ra nhiều diễn đàn đầu tư, góp phần tăng cường thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và giao lưu nhân dân.

Về thương mại, Ả Rập Xê Út là 1 trong những đối tác kinh tế quan trọng của Việt Nam tại khu vực Trung Đông - châu Phi. Kim ngạch trao đổi thương mại năm 2021 đạt gần 2 tỷ USD, tăng 26,5% so với năm 2020. Ả Rập Xê Út hiện là một trong những đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Trung Đông.

Nhiều tập đoàn lớn của Ả Rập Xê Út đã đầu tư vào Việt Nam, chủ yếu trong lĩnh vực bất động sản, thép. Quỹ phát triển Ả Rập Xê Út đã và đang cấp vốn vay ưu đãi cho 13 dự án của Việt Nam với tổng trị giá hơn 181 triệu USD. Đặc biệt, Ả Rập Xê Út cũng là thị trường xuất khẩu lao động lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Trung Đông (hiện có khoảng 5.000 lao động).

Việt Nam là đối tác quan trọng trong chính sách hướng Đông của Ả-rập Xê-út
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Ả Rập Xê Út Hoàng thân Faisal Bin Farhan Al Saud

Tại hội đàm, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn mong muốn các chuỗi siêu thị lớn của Ả Rập Xê Út tăng cường nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam. Đồng thời, kêu gọi các quỹ đầu tư và tập đoàn Ả Rập Xê Út tăng cường tìm kiếm cơ hội đầu tư dưới nhiều hình thức (trực tiếp, gián tiếp, liên danh đầu tư) trong các lĩnh vực Việt Nam ưu tiên như tăng trưởng xanh, công nghệ cao…

Ngoài ra, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị phía Ả Rập Xê Út (Tổng cục Thực phẩm & Dược phẩm) sớm cử đoàn kỹ thuật sang làm việc tại Việt Nam, tiến tới dỡ bỏ hoàn toàn lệnh tạm ngừng nhập khẩu thủy sản của Việt Nam; phối hợp với các cơ quan chức năng trong việc bảo đảm an toàn và các quyền lợi hợp pháp của người lao động Việt Nam làm việc tại Ả Rập Xê Út.

Việt Nam là đối tác quan trọng trong chính sách hướng Đông của Ả-rập Xê-út
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn mong muốn các chuỗi siêu thị lớn của Ả Rập Xê Út tăng cường nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam

Về phía Ả Rập Xê Út, Bộ trưởng Faisal Bin Farhan Al Saud khẳng định, Ả Rập Xê Út luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng trong chính sách Hướng Đông của Ả Rập Xê Út.

Bộ trưởng Faisal Bin Farhan Al Saud đánh giá cao thành công của Việt Nam khi đảm nhiệm vị trí Ủy viên không thường trực HĐBA/LHQ, qua đó thể hiện vai trò và vị thế ngày càng tăng của Việt Nam trên trường quốc tế và sự tham gia tích cực của Việt Nam vào các Hội nghị G20 năm 2020, góp phần vào thành công của sự kiện quan trọng này; mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, du lịch…

Hai bên nhất trí cần tiếp tục duy trì và tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là các đoàn cấp cao, phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế, đặc biệt là tại Liên hợp quốc; khẳng định sự ủng hộ đối với chủ nghĩa đa phương, giải quyết các bất đồng trên cơ sở đối thoại và luật pháp quốc tế. Hai Bộ trưởng cũng nhất trí sớm triển khai các cơ chế hợp tác như Ủy ban liên Chính phủ, Tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; thúc đẩy đàm phán và ký kết Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư; tăng cường giao lưu nhân dân…

Thu Phương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết