A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Công Thương nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án của Hoa Kỳ tại Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp vào việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tích cực xử lý, giải quyết các kiến nghị của Hoa Kỳ, tạo môi trường kinh doanh cởi mở, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án của Hoa Kỳ tại Việt Nam, đảm bảo doanh nghiệp Hoa Kỳ yên tâm hoạt động lâu dài, phát triển kinh doanh bền vững, phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Nhân dịp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 76 tại Hoa Kỳ, chiều ngày 21/9, tại TP. New York (Hoa Kỳ) Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã có buổi làm việc với Ban Lãnh đạo Tập đoàn AES, Hoa Kỳ và chứng kiến lễ ký kết “Thoả thuận liên doanh thành lập Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ” giữa AES và PVGas. Đây là 1 trong những kết quả thực chất và rõ nét nhất đạt được trong chuyến công tác lần này.

Bộ Công Thương nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án của Hoa Kỳ tại Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm việc với Ban Lãnh đạo Tập đoàn AES

Tại buổi làm việc, ông Bernerd Da Santos - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn AES – cảm ơn Lãnh đạo và các đơn vị liên quan của Bộ Công Thương đã hỗ trợ hiệu quả, sát sao các dự án mà AES đang đầu tư tại Việt Nam. Điển hình như Dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ, Dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2, Dự án Nhiệt điện Mông Dương 2 trước đây.

Phía AES khẳng định cam kết đầu tư lâu dài và sẽ nghiên cứu, mở rộng hướng đầu tư sang các lĩnh vực năng lượng mới, an toàn với môi trường như lưu trữ điện, năng lượng mặt trời…

Cũng tại cuộc làm việc, Lãnh đạo Tập đoàn AES báo cáo Bộ trưởng Bộ Công Thương việc đã hoàn tất đàm phán Thỏa thuận liên doanh của Dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ trên cơ sở các điều khoản chính của Hợp đồng liên doanh Dự án kho cảng LNG Sơn Mỹ được ký kết vào tháng 10 năm 2020 với Tổng công ty Khí Việt Nam (PV Gas). Đây là dấu mốc quan trọng của quá trình phát triển của toàn bộ dự án, đạt được nhờ sự chấp thuận và chỉ đạo sát sao của Chính Phủ, Bộ Công Thương, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam và các cơ quan liên quan.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ trong lĩnh vực kinh tế thương mại đã và đang đóng vai trò động lực chính trong việc thúc đẩy tổng thể quan hệ song phương; đóng góp một cách thực chất vào mối quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, từng bước đáp ứng lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân hai Nước.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã cùng Lãnh đạo Tập đoàn PVN chứng kiến Lễ ký kết “Thoả thuận liên doanh thành lập Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ”
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã cùng Lãnh đạo Tập đoàn PVN chứng kiến Lễ ký kết “Thoả thuận liên doanh thành lập Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ”

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam nói chung, Bộ Công Thương Việt Nam nói riêng mong muốn cùng với phía Hoa Kỳ tiếp tục nỗ lực đưa quan hệ hợp tác giữa hai nước phát triển ngày càng sâu rộng, thực chất và hiệu quả, đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Trong nỗ lực đó, vai trò của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế chủ chốt như năng lượng, hàng không, tài chính, nông nghiệp, y tế, giáo dục, phân phối… sẽ đóng vai trò quan trọng, giúp định hướng, xây dựng và củng cố trụ cột kinh tế - thương mại, từ đó đặt nền móng để hai nước mở rộng không gian và mức độ hợp tác.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cũng đánh giá cao kết quả hoạt động của Tập đoàn AES và cho rằng, việc những Tập đoàn hàng đầu của Hoa Kỳ như AES, Intel, Nike, Cargill… đạt được thành công tại Việt Nam không chỉ mang ý nghĩa về mặt kinh tế, mà còn tạo dựng hình ảnh Việt Nam là địa chỉ đầu tư tin cậy cho các nhà đầu tư Hoa Kỳ trong tương lai; từng bước góp phần vào nỗ lực xây dựng lòng tin chiến lược giữa hai quốc gia.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục nỗ lực đóng góp vào việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tích cực xử lý, giải quyết các kiến nghị của Hoa Kỳ, tạo môi trường kinh doanh cởi mở, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án của Hoa Kỳ tại Việt Nam, đảm bảo doanh nghiệp Hoa Kỳ yên tâm hoạt động lâu dài, phát triển kinh doanh bền vững, phù hợp với pháp luật Việt Nam.

Bộ Công Thương nỗ lực tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án của Hoa Kỳ tại Việt Nam
Lễ ký kết Thỏa thuận liên doanh thành lập Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ giữa AES và PVGas

Ngay sau đó, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã cùng Lãnh đạo Tập đoàn PVN chứng kiến Lễ ký kết “Thoả thuận liên doanh thành lập Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ” giữa AES và PVGas. Đây là dấu mốc quan trọng, là tiền đề để hai bên tiếp tục đàm phán điều lệ và tiến tới thành lập công ty dự án. Việc thành lập Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ để triển khai đầu tư xây dựng Kho cảng LNG Sơn Mỹ sẽ góp phần đảm bảo cung cấp khí hóa lỏng LNG cho nhu cầu phát điện của khu vực kinh tế trọng điểm tại Nam Bộ nói riêng và cả Việt Nam nói chung, giúp đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Dự án Kho cảng LNG Sơn Mỹ nằm trong chuỗi dự án điện khí LNG tại tỉnh Bình Thuận, có tổng vốn đầu tư dự kiến là 1,31 tỷ USD. Công suất kho cảng là 3,6 triệu tấn/năm (cho giai đoạn 1 và lên đến 6 triệu tấn vào giai đoạn tiếp theo). Kho cảng sẽ tiếp nhận, xử lý và cung cấp khí LNG tái hóa làm nhiên liệu cho 2 nhà máy điện Sơn Mỹ 1 và Sơn Mỹ 2, dự kiến được đưa vào hoạt động từ cuối năm 2025.

Vụ Thị trường châu Âu, châu Mỹ (Bộ Công Thương) cho rằng, đây là một trong những kết quả thực chất và rõ nét nhất đạt được nhân dịp Chủ tịch nước Nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên hợp quốc khoá 76 tại Hoa Kỳ.

Tập đoàn AES (AES) là tập đoàn năng lượng có trụ sở tại Bang Virginia, Hoa Kỳ, có tên trong danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa kỳ do tạp chí Fortune bình chọn và là một trong những công ty hàng đầu thế giới về lĩnh vực năng lượng. AES có nhiều kinh nghiệm trong sản xuất, phân phối điện, xây dựng hạ tầng trong ngành Công nghiệp Khí trên thế giới. Tại Việt Nam, AES có hoạt động thành công và hiệu quả từ năm 2010 đến nay, đã đầu tư vào dự án Nhà máy điện than Mông Dương 2 với công suất 1150 MW tại Quảng Ninh. Hiện nay, AES cũng đã được Chính phủ chấp thuận cho phép làm chủ đầu tư Dự án Nhà máy điện Sơn Mỹ 2 sử dụng LNG. Tập đoàn AES tham gia góp vốn vào Công ty TNHH Kho cảng LNG Sơn Mỹ cùng PV GAS thông qua Công ty Đầu tư AES, được thành lập tại Hà Lan do AES nắm 100% vốn./.

Thu Phương


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết