Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chân dung The Light Group - doanh nghiệp 'non trẻ' vừa trúng dự án hơn 3.300 tỷ đồng tại Ninh Bình

UBND tỉnh Ninh Bình mới đây đã chính thức chấp thuận CTCP Tập đoàn The Light là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị Yên Bình, phường Yên Bình, TP. Tam Điệp, có tổng mức đầu tư khoảng 3.346,5 tỷ đồng, trong đó vốn góp nhà đầu tư là 502 tỷ đồng, vốn huy động hơn 2.844 tỷ đồng.

Dự án có phía tây bắc giáp Quốc lộ 1A, phía đông bắc giáp sông Ghềnh, phía đông nam giáp đường sắt cao tốc, phía nam giáp khu dân cư hiện trạng. Dự án này được phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vào tháng 8/2021, diện tích gần 50 ha. Thời gian hoạt động của dự án là 20 năm.

“Người được chọn” duy nhất

Đáng chú ý, hồi cuối tháng 8/2022, The Light Group cũng là doanh nghiệp duy nhất nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Khu đô thị Yên Bình và được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình công bố đạt năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án.

Theo tìm hiểu, The Light Group cũng chưa thực hiện bất kỳ dự án nào ở Ninh Bình từ khi thành lập đến nay. Và việc trở thành “người được chọn” mà không gặp nhiều sự cạnh tranh đang khiến không ít người bày tỏ nghi ngại về kinh nghiệm thực hiện dự án của doanh nghiệp, đặc biệt là khi công ty này còn khá “non trẻ”.

-9496-1673838501.jpg

The Light Group vừa chính thức được chọn làm dự án hơn 3.300 tỷ đồng tại Ninh Bình. 

Cụ thể, The Light Group được thành lập từ tháng 4/2021, trụ sở chính tại phố Trung Nhì, phường Tân Thành, TP. Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình. Người đại diện pháp luật là bà Lê Thị Huyền Trang.

The Light Group ban đầu có vốn điều lệ 3 tỷ đồng, cổ phần chia đều cho 3 cổ đông sáng lập, bao gồm: bà Hoàng Thị Lộc, ông Nguyễn Phú Hoàng, và bà Lê Thị Huyền Trang. Tới tháng 11/2021, The Light Group tăng vốn điều lệ lên 311 tỷ đồng. Chưa đầy một năm sau đó, công ty này tiếp tục tiến hành 2 đợt tăng vốn điều lệ khác.

Tới ngày 20/5/2022, ít tuần trước khi Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Bình công bố danh mục dự án có sử dụng đất đối với Khu đô thị Yên Bình, The Light Group đã bất ngờ tăng vốn điều lệ lên 525 tỷ đồng.

Nhưng dù tăng vốn thần tốc, tiềm lực của The Light Group cũng khiến nhiều người đặt dấu hỏi bởi để thực hiện dự án Khu đô thị Yên Bình, chủ đầu tư cần phải đáp ứng yêu cầu vốn chủ sở hữu tối thiểu là 502 tỷ đồng (tương đương 15% tổng mức đầu tư của dự án), bên cạnh vốn huy động hơn 2.844 tỷ đồng.

Có “họ hàng” với Danko Group?

Bên cạnh trở thành “người được chọn” duy nhất cho dự án nghìn tỷ, một thông tin cũng khiến nhiều người chú ý là mối “tương thông” giữa The Light Group và Danko Group - tập đoàn kinh tế tư nhân hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh và quản lý bất động sản.

Qua tìm hiểu, bà Hoàng Thị Lộc và ông Nguyễn Phú Hoàng - những cổ đông sáng lập của The Light Group - cũng là những nhân sự có thâm niên công tác ở Danko Group.

Bà Hoàng Thị Lộc, sinh năm 1987, gia nhập Danko Group từ năm 2018, đảm nhiệm vị trí trưởng phòng tại tập đoàn này. Từ năm 2021, bà chuyển sang làm giám đốc kinh doanh của The Light Group. Trong khi đó, ông Nguyễn Phú Hoàng, sinh năm 1988, làm việc tại Danko Group từ năm 2015.

Không chỉ ở dự án Khu đô thị Yên Bình, dấu hỏi về mối liên kết giữa The Light Group và Danko Group còn được thể hiện tại Dự án Phát triển nhà ở khu đô thị tại xã Phú Xuân, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình, có tổng chi phí thực hiện 2.072,6 tỷ đồng, quy mô 27,1ha.

Tại dự án trên, The Light Group cũng là một trong số ít nhà đầu tư đạt năng lực, kinh nghiệm thực hiện. Đáng chú ý, đối thủ cạnh tranh với The Light Group là Công ty TNHH Đầu tư Phú Xuân cũng là một doanh nghiệp còn khá trẻ, thành lập từ tháng 11/2021, do ông Trần Hữu Sử làm người đại diện pháp luật.

Sinh năm 1975, ông Trần Hữu Sử là Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Danko. Từ tháng 2/2018 – 12/2021, Danko Group thực hiện 10 đợt tăng vốn, từ 50 tỷ đồng lên 2.250 tỷ đồng. Ông Sử cũng gia tăng tỷ lệ sở hữu tại doanh nghiệp này, có lúc lên tới 98,9% vốn điều lệ.

Những điều trùng hợp khiến nhiều người liên tưởng đến “hình bóng” của Danko Group trong các dự án nghìn tỷ của The Light Group. Và cũng từ đây, dư luận dễ lý giải hơn cho việc vì sao một doanh nghiệp còn khá non trẻ lại trở thành “người được chọn” duy nhất thực hiện dự án quy mô hơn 3.300 tỷ đồng.

Hưng Nguyên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết