A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Châu Âu tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng

Khi giá khí đốt bắt đầu tăng vào năm ngoái, Châu Âu đã tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng.

Khủng hoảng năng lượng đó là do sự chênh lệch nhanh chóng giữa nhu cầu và nguồn cung năng lượng, trong đó năng lượng tái tạo hoạt động kém hiệu quả vào thời điểm quan trọng. Cho đến nay, chênh lệch cung cầu vẫn diễn ra và nguồn cung vừa bị cắt giảm đáng kể. Theo Bộ Kinh tế Đức, các nước Áo, Hà Lan và Đức sẽ hoạt động trở lại các nhà máy than do nguồn cung khí đốt của Nga bị thu hẹp. Một công ty tiện ích của Đức vừa ký kết hợp đồng cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) dài hạn đầu tiên của châu Âu với một nhà sản xuất Mỹ. Tin tức về việc quay trở lại với than đá và một thỏa thuận cung cấp LNG dài hạn có vẻ kỳ lạ trong bối cảnh Liên minh châu Âu tiếp tục quyết tâm loại bỏ hoàn toàn nhiên liệu hóa thạch vào một thời điểm nào đó trong tương lai. Tuy nhiên, đây là thực tế đang diễn ra.

Châu Âu tăng sử dụng than để đối phó với khủng hoảng năng lượng

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã lên tiếng về việc EU không để bị ảnh hưởng bởi nhiên liệu hóa thạch (than đá). Tuy nhiên, theo đánh giá của các tin tức đến từ Đức, Áo và Hà Lan, việc trở lại của nhiên liệu hóa thạch là không thể tránh khỏi vì đơn giản là không có giải pháp thay thế chúng vào thời điểm này. Thật khó để tưởng tượng tại sao các quốc gia khác có tham vọng chuyển đổi năng lượng sạch như Đức và Hà Lan lại dỡ bỏ các hạn chế đối với các nhà máy nhiệt điện than của họ. Bộ trưởng Năng lượng và Khí hậu Hà Lan cho biết: chính phủ nước này đã quyết định ngay lập tức rút lại việc hạn chế sản xuất đối với các nhà máy nhiệt điện than từ năm 2002 đến năm 2024. Về phần mình, Đức nhắc lại kế hoạch đóng cửa tất cả các nhà máy nhiệt điện than vào năm 2030, báo hiệu quyết định mở cửa trở lại các nhà máy than chỉ là một quyết định ngắn hạn, điều này sẽ không gây lo ngại cho quá trình chuyển đổi năng lượng ở châu Âu. Ủy ban châu Âu dường như nhận thức được điều này nên ngày 20/6 đã cho biết một số công suất than hiện có có thể được sử dụng lâu hơn dự kiến ​​ban đầu.

EU có kế hoạch đối phó với cuộc khủng hoảng cung cấp năng lượng này bằng cách bắt tay vào cái mà Chủ tịch Ủy ban châu Âu gọi là "đầu tư lớn vào năng lượng tái tạo". Công ty Baden-Wurtemberg của Đức dường như có các kế hoạch khác nhau, do đó là thỏa thuận cung cấp LNG dài hạn. Và thỏa thuận này là tín hiệu mới nhất cho thấy tham vọng là một chuyện, nhưng nhu cầu thực tế lại hoàn toàn khác. Công ty EnBW Energie Baden-Wuerttemberg của Đức sẽ nhập khẩu 1,5 triệu tấn khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Công ty Venture Global của Mỹ bắt đầu từ năm 2026. Đây là thỏa thuận ràng buộc đầu tiên liên quan đến một công ty Đức và một nhà sản xuất LNG của Mỹ. Năng lượng cho 2,25 triệu tấn hàng năm, sẽ được vận chuyển từ cơ sở Port Arthur LNG Giai đoạn 1 khi hoàn thành. Đức cũng đang xây dựng nhà ga nhập khẩu LNG đầu tiên của mình - một dấu hiệu khác cho thấy cam kết lâu dài với khí đốt, bởi vì các cơ sở này không rẻ và cũng không dễ xóa sổ như một tài sản mắc kẹt một thập kỷ sau khi hoàn thành. Do đó, có vẻ như nhiên liệu hóa thạch sẽ không đi đến đâu trong ít nhất 20 năm tới. Và điều này có nghĩa là "đầu tư lớn vào năng lượng tái tạo" có thể không đủ để đảm bảo tiêu thụ năng lượng của một lục địa như châu Âu khi đối mặt với tình trạng thiếu hụt khí đốt.


Tác giả: Việt Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết