A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đà Nẵng đẩy mạnh hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX

Ông Phạm Công Chính, Chủ tịch Liên minh HTX TP. Đà Nẵng cho biết, theo chủ trương của UBND TP. Đà Nẵng, Thành phố sẽ hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX giai đoạn 2021-2025 cả về chiều rộng và chiều sâu. Trong đó, đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động, hỗ trợ thành viên thông qua việc nâng cao nhận thức của toàn dân về kinh tế tập thể, HTX.

Theo ông Phạm Công Chính, từ đầu năm 2021 đến nay, Liên minh HTX TP. Đà Nẵng đã tư vấn cho 02 HTX vay vốn Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX, đồng thời đã giải ngân 1,4 tỉ đồng cho 3 lượt vay. Trong đó HTX Kim Thanh vay 2 lượt với số tiền 1,2 tỉ đồng; HTX Sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan vay 200 triệu đồng.

Ông Phạm Công Chính (áo hồng), Chủ tịch Liên minh HTX TP Đà Nẵng cùng Phó Chủ tịch Phan Võ Hạnh Thủy (bìa trái) tìm hiểu nguyện vọng của người d ân quận Liên Chiểu về phát triển kinh tế vườn rừng kết hợp với làm du lịch sinh thái

Ông Phạm Công Chính (thứ hai từ trái sang), Chủ tịch Liên minh HTX TP Đà Nẵng cùng Phó Chủ tịch Phan Võ Hạnh Thủy (bìa trái) tìm hiểu nguyện vọng của người dân quận Liên Chiểu về phát triển kinh tế vườn rừng kết hợp với làm du lịch sinh thái.

Trong quý I/2021, Liên minh HTX TP. Đà Nẵng cũng đã tư vấn thành lập mới HTX Cẩm Lệ. Như vậy, đến nay trên địa bàn Đà Nẵng có 124 HTX đang hoạt động, thu hút 9.341 thành viên với tổng số vốn điều lệ 248 tỷ đồng; tổng doanh thu năm 2020 đạt 367,44 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 10,487 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 15.043 lao động. Ngoài ra, còn có 274 tổ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và phi nông nghiệp.

Theo ông Phạm Công Chính, những năm qua, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là trong năm 2020 liên tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và thiên tai bão lũ nhưng kinh tế tập thể, HTX của TP. Đà Nẵng vẫn đạt được những đạt kết quả tích cực.

“Hầu hết các HTX tiếp tục duy trì tốt các khâu dịch vụ đầu vào cho các thành viên, phát triển sản xuất. Nhiều HTX mở rộng sản xuất, tạo nhiều việc làm cho thành viên và người lao động, góp phần tích cực trong bảo đảm an sinh xã hội” – ông Phạm Công Chính cho hay.

Được biết, trong quý I/2021, cùng với hỗ trợ cho 10 HTX thành viên tham gia Hội chợ Xuân 2021 của thành phố, Liên minh HTX TP. Đà Nẵng cũng đã phối hợp với Sở KH-ĐT tham mưu UBND thành phố ban hành Quyết định số 475/QĐ-UBND (ngày 8/2) phê duyệt Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn TP. Đà Nẵng giai đoạn 2021-2025.

Chương trình này được ban hành nhằm hỗ trợ, phát triển khu vực kinh tế tập thể, HTX trên địa bàn Đà Nẵng cả về chiều rộng và chiều sâu. Trong đó, đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động, hỗ trợ thành viên thông qua việc nâng cao nhận thức của toàn dân về kinh tế tập thể, HTX.

Đồng thời, tăng cường năng lực của các tổ chức kinh tế tập thể, HTX nhằm phát huy hơn nữa vai trò liên kết, hợp tác, hỗ trợ thành viên và cộng đồng khu vực. Tăng cường năng lực cạnh tranh của kinh tế hộ gia đình, nhất là kinh tế hộ nông dân trong điều kiện cơ chế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế...

“UBND TP. Đà Nẵng cũng đề ra mục tiêu đến năm 2025 tuyên truyền, vận động, tư vấn, hỗ trợ thành lập mới 60 HTX, 125 tổ hợp tác và 2 Liên hiệp HTX. Mỗi năm, các quận, huyện xây dựng và hỗ trợ thành lập mới 1 mô hình HTX kiểu mới điển hình hoạt động có chất lượng, hiệu quả. Mỗi năm, các phường, xã xây dựng và hỗ trợ thành lập mới 3 tổ hợp tác kiểu mới điển hình hoạt động có chất lượng, hiệu quả”, ông Phạm Công Chính nhấn mạnh.

Cùng với việc tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các HTX hiện có, nhằm triển khai thực hiện Quyết định số 475/QĐ-UBND của UBND TP Đà Nẵng, Liên minh HTX TP. Đà Nẵng đang phối hợp với các quận, huyện khuyến khích hợp nhất, sáp nhập các HTX quy mô nhỏ, cùng lĩnh vực, ngành nghề thành HTX, Liên hiệp HTX có quy mô lớn để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động.

Đồng thời nghiên cứu, xây dựng mô hình và tư vấn, hỗ trợ hình thành các mô hình tổ chức kinh tế tập thể, HTX ứng dụng công nghệ cao, có sản phẩm sạch, an toàn, sản xuất theo phương pháp hữu cơ, gắn với chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, phát triển bền vững. Tích cực hỗ trợ, xây dựng mô hình tổ chức kinh tế tập thể, HTX có liên kết với doanh nghiệp và các tổ chức khác.

Trước mắt, theo ông Phạm Công Chính, trong quý II/2021, Liên minh HTX thành phố sẽ tập trung phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Đà Nẵng, các hội đoàn thể, UBND các quận, huyện và các cơ quan truyền thông tích cực tuyên truyền về kinh tế tập thể, vận động thành lập mới HTX.

Cùng với đó, Liên minh HTX TP Đà Nẵng cũng sẽ tổ chức các lớp bồi dưỡng kiến thức, học tập kinh nghiệm cho cán bộ quản lý HTX, tư vấn, hỗ trợ các HTX vay vốn Quỹ Hỗ trợ. Tư vấn, hỗ trợ các sáng lập viên thành lập mới HTX, đặc biệt là chuẩn bị các công tác phục vụ Tổng kết Đề án phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2016- 2020.

                                                                                                                                                     Hải Châu


Tác giả:                                                                                                                                                      
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết