Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỹ sẽ miễn thuế đối với pin năng lượng mặt trời đến từ Việt Nam

Nhà Trắng thông báo sẽ miễn thuế dành cho tấm pin năng lượng mặt trời trong vòng 2 năm đối với các sản phẩm đến từ Việt Nam, Campuchia, Malaysia và Thái Lan.

Theo đánh giá của một số chuyên gia, chính quyền Mỹ miễn thuế sẽ tạo điều kiện để các doanh nghiệp trong ngành năng lượng sạch giải phóng hàng tỉ USD cho việc sản xuất.

Số tiền này ban đầu được đưa vào diện đóng băng, phòng trừ các khoản thuế quan bổ sung mà Mỹ có thể áp lên các tấm pin mặt trời và linh kiện nhập khẩu từ 4 nước trên.

Trung Quốc không nằm trong danh sách được miễn thuế do Bộ Thương mại Mỹ đang điều tra xem liệu một số công ty Trung Quốc có đang lách thuế quan của Mỹ bằng cách chuyển việc lắp ráp sang nước khác hay không.

Mỹ sẽ miễn thuế đối với pin năng lượng mặt trời đến từ Việt Nam

Nhà Trắng cũng thông báo đình chỉ áp thuế chống gian lận thương mại đối với các tấm pin mặt trời. Trước đó, các hiệp hội thương mại và lắp đặt năng lượng mặt trời cũng có ý kiến cho rằng việc áp mức thuế quá cao như hiện nay sẽ tác động không nhỏ tới ngành công nghiệp này. Sau khi bắt đầu điều tra gian lận thương mại, do mức thuế quá cao, hàng trăm dự án năng lượng mặt trời ở Mỹ đã bị trì hoãn và huỷ bỏ.

Trước đó, vào hồi tháng 3, Bộ Thương mại Mỹ điều tra 4 nước Đông Nam Á, gồm - Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam - cung cấp 80% tấm pin năng lượng mặt trời cho Mỹ liệu có đang sử dụng các linh kiện từ Trung Quốc nên bị áp thuế của Mỹ hay không.

Tuyên bố mới của Tổng thống Joe Biden cho biết, sẽ không có tấm pin mặt trời hoặc mô đun nào nhập khẩu từ 4 nước này sẽ bị áp thuế chống bán phá hoặc chống trợ cấp mới trong thời gian thực hiện biện pháp khẩn cấp. Tuy nhiên, Trợ lý Bộ trưởng Thương mại về Thực thi và Tuân thủ Lisa Wang cho biết trong một tuyên bố rằng, cuộc điều tra thương mại sẽ tiếp tục "không bị gián đoạn" và "kết luận Bộ Thương mại đưa ra khi cuộc điều tra kết thúc sẽ được áp dụng sau khi giai đoạn khẩn cấp ngắn hạn này kết thúc."

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẽ sử dụng Đạo luật sản xuất quốc phòng (DPA) để tăng tốc sản xuất các thành phần trong hệ thống sản xuất năng lượng sạch.

Cũng theo Nhà Trắng, DPA còn được sử dụng để mở rộng sản xuất vật liệu cách nhiệt cho các tòa nhà, máy bơm nhiệt, máy biến áp và thiết bị cho "nhiên liệu sạch được tạo ra từ điện" như máy điện phân và pin nhiên liệu.

Bà Heather Zichal, Giám đốc Điều hành của Hiệp hội Điện sạch Mỹ hoan nghênh thông báo miễn thuế của chính quyền Biden và cho rằng điều này sẽ giúp các nhà sản xuất năng lượng tự tin hơn.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết