Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngành ngân hàng sẽ xin ý kiến rộng rãi về việc giảm độc quyền vàng miếng SJC

Trong phiên chất vấn sáng nay (9/6), các đại biểu kiến nghị giảm độc quyền vàng miếng SJC để hạ giá vàng trong nước. Tuy nhiên, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, quá trình sửa nghị định 24 ngành ngân hàng sẽ lắng nghe, xin ý kiến rộng rãi.

Cuối phiên chất vấn chiều ngày 8/6, đại biểu Nguyễn Phương Thuỷ (Hà Nội) tranh luận và đề nghị Thống đốc giải trình rõ thêm "việc độc quyền thương hiệu vàng miếng quốc gia - SJC là nguyên nhân dẫn đến giá loại vàng miếng này tăng cao như hiện nay?".

Bà Thủy dẫn chứng có loại của thương hiệu khác, cũng là vàng miếng, nhưng thấp hơn vàng miếng SJC đến 15 triệu đồng (theo giá hôm 8/6). Xét về giá thành cũng như so với giá thế giới, theo bà, chênh lệch như vậy quá lớn.

pham-van-hoa-jpeg-9489-1654739-5025-4780

Đại biểu Phạm Văn Hoà, Phó trưởng đoàn đại biểu Đồng Tháp. (Ảnh: Quochoi.vn)

Tại phiên chất vấn sáng nay, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng dành thời gian giải thích việc chọn SJC là thương hiệu vàng miếng quốc gia. Bà cho hay, SJC là thương hiệu vàng được người dân ưa chuộng từ trước khi có Nghị định 24/2012 về chống vàng hoá ra đời.

Theo nghị định này, Ngân hàng Nhà nước được độc quyền sản xuất vàng miếng và khi đánh giá tình hình nên sản xuất một thương hiệu vàng miếng riêng, mới hay chọn loại vàng của thương hiệu đã có sẵn trên thị trường. "Nếu chọn làm một thương hiệu vàng quốc gia mới thì xã hội có thể mất nhiều chi phí. Sau khi cân nhắc các mặt lợi ích, chi phí, Ngân hàng Nhà nước chọn SJC là thương hiệu vàng miếng quốc gia, loại chiếm hơn 90% thị phần ở thời điểm đó", bà Hồng giải thích.

Thống đốc thông tin thêm, từ năm 2014 đến nay giá vàng biến động khó lường, nên doanh nghiệp để giá cao do lo sợ rủi ro. "SJC mua cao thì bán cao, nên người dân chọn mua thương hiệu này thì khi mua cao, bán sẽ được giá. Còn mua thương hiệu khác thì mua thấp, bán thấp", bà nói thêm

Việc có sửa Nghị định 24 hay không, Thống đốc nói, đã mất nhiều công sức để có được sự ổn định thị trường, giờ cho các thương hiệu khác sản xuất vàng miếng thì cần đánh giá kỹ lưỡng. Vì thế, nếu sửa Nghị định 24, sẽ xin ý kiến các bộ, ngành liên quan.

Chưa hài lòng về câu trả lời của Thống đốc Nguyễn Thị Hồng về chuyện SJC độc quyền thương hiệu vàng miếng, ông Phạm Văn Hoà, Phó trưởng đoàn đại biểu Đồng Tháp, giơ biển tranh luận. Theo ông, Nghị định 24 đã có hiệu lực 10 năm, khi đó vàng thế giới trên dưới 1.600 USD/ounce, vàng trong nước cũng chỉ 30 triệu đồng, nhưng giờ giá trong nước đã lên tới 70 triệu đồng.

"Tại sao không sửa nghị định này? Có nên để SJC độc quyền hay không, hay Ngân hàng giao đơn vị, tổ chức làm một thương hiệu vàng khác để giảm sự độc quyền của SJC, thị trường vàng hạ xuống. Giá vàng cứ tăng thế này thì lạm phát sẽ tăng, tiền đồng mất giá", ông Hoà lo lắng.

Chia sẻ lo ngại của đại biểu Hoà, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhắc lại quy định tại Nghị định 24, là cho phép Ngân hàng Nhà nước được độc quyền vàng miếng. "Ở đây Ngân hàng Nhà nước thuê SJC sản xuất thương hiệu vàng miếng quốc gia", bà nhắc lại.

Bà nói thêm, việc nên để thêm thương hiệu khác cùng sản xuất vàng miếng quốc gia để giảm độc quyền của SJC hay không, thì quá trình sửa nghị định này ngành ngân hàng sẽ lắng nghe, xin ý kiến rộng rãi.

T.H


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết