Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TP. Cần Thơ: Chuyến hàng xuất khẩu sầu riêng đầu tiên sang Trung Quốc

Lô sầu riêng 18 tấn được trồng tại TP.Cần Thơ lần đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc theo Nghị định thư ký kết giữa ngành hữu quan 2 nước Việt Nam - Trung Quốc.

Sáng 17/3, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP. Cần Thơ tổ chức lễ xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam với Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Lễ xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên của TP Cần Thơ theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam với Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
Lễ xuất khẩu chuyến hàng sầu riêng đầu tiên của TP.Cần Thơ theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Việt Nam với Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Doanh nghiệp xuất khẩu là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Ngọc Minh Lạng Sơn. Doanh nghiệp nhập khẩu là Công ty TNHH Logistic Pan Asia Thâm Quyến (Trung Quốc).

Ông Trần Thiện Thanh, Phó giám đốc Hợp tác xã sầu riêng Trường Phát (phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ) cho biết: Sau khi được phía Trung Quốc kiểm tra thực tế sản xuất, hợp tác xã được đánh giá đạt tiêu chuẩn xuất khẩu và được cấp 2 mã vùng trồng. Hiện nay hợp tác xã có 20ha sầu riêng Ri 6 đang cho thu hoạch. Hợp tác xã đã thỏa thuận và ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm lâu dài với Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Ngọc Minh Lạng Sơn với giá thu mua từ bằng đến cao hơn giá thị trường.

Sầu riêng Ri 6 ở Đồng bằng sông Cửu Long đang hút hàng, được giá
Sầu riêng Ri 6 ở Đồng bằng sông Cửu Long đang hút hàng, được giá

Theo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP. Cần Thơ, thành phố hiện có gần 26.000 ha đất trồng cây ăn quả. Trong đó, sầu riêng là một trong những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, lợi nhuận hàng năm đạt hàng trăm triệu đồng/ha nên trong những năm gần đây cây sầu riêng tăng diện tích từ 537ha năm 2015 lên gần 3.000ha, tập trung chủ yếu tại 2 huyện Phong Điền, Thới Lai và quận Ô Môn.

Mặc dù giá sầu riêng đang hấp dẫn nhưng nhiều địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long khuyến cáo người dân không nên phát triển diện tích trồng để tránh tình trạng đùn hàng, dội chợ như nhiều loại trái cây khác

Mặc dù giá sầu riêng đang hấp dẫn nhưng nhiều địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long khuyến cáo người dân không nên phát triển diện tích trồng để tránh tình trạng đùn hàng, dội chợ như nhiều loại trái cây khác

Theo đại diện Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Cần Thơ, việc liên kết với doanh nghiệp trên địa bàn còn hạn những chế nhất định. Nông dân chưa thật sự quan tâm nhiều đến vấn đề mã số vùng trồng vì chưa thấy rõ lợi ích, nhất là khi kết nối tiêu thụ với các doanh nghiệp thu mua.

Đối với sầu riêng, mặc dù trước mắt đang hút hàng nhưng nguy cơ “dội chợ” rất có khả năng xảy ra bởi nhiều địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long cũng đang phát triển diện tích trồng. Thời gian tới, nông dân cùng doanh nghiệp nên thực hiện tốt hợp đồng đã ký kết để bảo đảm lợi ích giữa các bên.

Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ đề nghị ngành chức năng và các địa phương của thành phố cần quan tâm vận động người dân không từ bỏ các loại cây ăn trái có giá trị để trồng sầu riêng tràn lan. Cây sầu riêng chỉ nên được trồng ở những vùng có điều kiện thuận lợi và trồng tập trung, áp dụng tốt tiêu chuẩn chất lượng, liên kết chặt với doanh nghiệp để đảm bảo an toàn, hiệu quả.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết