Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Giữ gìn cảnh quan sông đầm

Không riêng du khách thừa nhận, Huế đẹp mộng mơ, quyến rũ, sâu lắng nếu không nhắc đến hệ thống sông, đầm hiện hữu ở xứ đất Thần kinh. Những con sông từ thành phố đến vùng ven đô, như sông Hương, An Cựu, Như Ý, Ngự Hà hay sông Truồi, sông Bồ, Ô Lâu... vốn không chỉ mang lại nguồn lợi lớn trong sản xuất, cung cấp nguồn nước sinh hoạt, điều hòa môi trường mà còn góp phần không nhỏ vào phát triển kinh tế, du lịch, dịch vụ…

Công nhân HEPCO thường xuyên làm sạch đẹp các con sông chính trên địa bàn TP. Huế

Gần đây, cùng với những tác động của xã hội, thiên nhiên nên môi trường ở các dòng sông không phải lúc nào cũng giữ được trạng thái “tự làm sạch” mà tình trạng rác bèo, cỏ rác vẫn sinh sôi. Hơn nữa, tình trạng rác thải, việc đốt giấy vàng mã vứt ném của không ít người dân làm ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường dòng sông.

Thời gian qua, phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” được thực hiện thường xuyên không chỉ làm sạch, đẹp môi trường cảnh quan đường làng, ngõ xóm, khu vực công cộng... và trên các tuyến sông chảy qua địa bàn mình được khơi thông. Điển hình trong phong trào này là mô hình điểm “Dòng Hương trong xanh” do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đảm nhận, duy trì, triển khai thực hiện hàng tuần. Định kỳ, đơn vị phối hợp với Câu lạc bộ (CLB) “Cảm ơn dòng Hương”, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Huế, Trung tâm Công viên cây xanh Huế, Công an tỉnh... tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, làm sạch đẹp các công viên hai bên bờ sông.

Các huyện đoàn, thị đoàn ở địa phương cũng đã thành lập CLB, đội hình thanh niên tình nguyện xung kích bảo vệ môi trường, bảo vệ dòng sông quê hương, thành lập các tổ, nhóm đến từng hộ gia đình, để tuyên truyền, vận động người dân ký cam kết không vứt rác, xác chết động vật bừa bãi… Đồng thời, tổ chức các đợt ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải, khơi thông dòng chảy trên các sông tại địa phương.

Hoạt động với mô hình trên đã tạo ấn tượng và được mọi người ghi nhận bởi không chỉ dấy lên phong trào, thời điểm, mà nó đã "sống" lâu. Tôi còn nhớ cách đây khoảng hơn 10 năm, Tỉnh đoàn đã phát động xây dựng phong trào chung tay bảo vệ môi trường đến các tổ chức đoàn cơ sở. Lúc đó, CLB Thanh niên xung kích bảo vệ dòng sông quê hương Thủy Thanh là mô hình đầu tiên về bảo vệ môi trường của tỉnh. Đến nay, CLB này vẫn duy trì vớt rác, bèo, làm sạch vệ sinh môi trường ở các con sông chảy qua quê mình.

Hay bên dòng Ô Lâu, đoạn qua làng cổ Phước Tích, xã Phong Hòa (Phong Điền), hiện nay hằng tuần hay các dịp lễ, tết, các đoàn viên thanh niên Ban quản lý làng cổ Phước Tích, cán bộ, thanh niên và người dân trong xã vẫn ra quân vệ sinh, vớt rác bên bờ sông Ô Lâu. Nhờ duy trì thường xuyên, không chỉ môi trường ở  làng cổ Phước Tích, sông Ô Lâu chảy qua địa bàn giữ được nét trong xanh, thoáng đãng, mà ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường cũng được nâng lên.

Dõi theo và thấy, ý thức nỗ lực làm sạch đẹp các dòng sông hiện nay không chỉ dành riêng các hội, đoàn, tổ chức, cá nhân nào mà cần sự chung tay của mọi người, mọi nhà. Mới đây tỉnh một lần nữa ban hành danh mục 171 ao, hồ, sông đầm trên địa bàn không được san lấp. Quan điểm của tỉnh rất rõ ràng, hệ thống sông đầm này có chức năng điều hòa nước trong mùa mưa lũ, cung cấp nước tưới cho sản xuất nông nghiệp, khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước, vùng khai thác, nuôi trồng thủy sản, đường thủy nội địa, du lịch… thì không có lý do gì chúng ta không chung tay bảo vệ, giữ gìn cảnh quan sạch đẹp...

Bài, ảnh: Song Minh


Tags: giữ gìn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết