A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bốn việc cần làm ngay để bảo đảm oxy y tế điều trị bệnh nhân COVID-19

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị các địa phương chủ động chuẩn bị, luôn sẵn sàng và kịp thời đáp ứng về oxy y tế trong cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19, đồng thời phải liên tục đào tạo và đào tạo mở rộng cho bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế tại các tuyến về những liệu pháp oxy y tế trong điều trị, phù hợp với các tuyến.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đề nghị các địa phương phải chủ động chuẩn bị và kịp thời đáp ứng về oxy y tế trong điều trị COVID-19. Ảnh: VGP/Nguyễn Nhiên 

Ngày 13/9, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn trên toàn quốc triển khai đề án "Tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19". Hội nghị nhằm chuẩn bị sẵn sàng đáp ứng chủ động, kịp thời và hiệu quả oxy y tế cho công tác cấp cứu, điều trị bệnh nhân COVID-19 trong tình hình dịch đang diễn biến phức tạp.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, chúng ta phải xác định đầu tư cho hệ thống cung cấp oxy y tế là đầu tư cho dài hạn. Việc đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, mạng lưới cung ứng và hạ tầng kỹ thuật oxy y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) không chỉ phục vụ cấp cứu, điều trị bệnh COVID-19, mà còn được duy trì và sử dụng bền vững sau đại dịch, cứu mạng sống nhiều người bệnh, tạo cơ sở nền tảng vững chắc cho tương lai.

Tính đến 18h ngày 12/9, Việt Nam đã ghi nhận 613.375 ca mắc COVID-19, 15.279 ca tử vong (chiếm 2,5%), gần 60% số ca đã được điều trị khỏi. Tại một số tỉnh, thành phố phía Nam, số ca mắc mới COVID-19, số ca mắc hiện tại và KCB đối với các bệnh tật khác đang khiến nhu cầu oxy y tế ngày càng tăng. Theo Bộ Y tế, tỷ lệ người bệnh COVID-19 có nhu cầu thở oxy từ nhẹ, oxy dòng cao, đến nặng như thở máy không xâm nhập, xâm nhập, ECMO... chiếm khoảng 9,5%.  

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết, hiện tại, công suất cung ứng oxy trên cả nước đạt khoảng 1.200 tấn oxy lỏng/ngày và có thể nâng lên thêm 50-100% khi cần thiết. Hạ tầng kỹ thuật oxy y tế ở các cơ sở KCB cơ bản đáp ứng công tác KCB thường quy, nhưng vẫn tồn tại một số hạn chế khi lượng bệnh nhân COVID-19 tăng cao. 

Thực tế cho thấy, nhiều cơ sở KCB ở tuyến quận, huyện chưa có hệ thống oxy trung tâm, thiếu vỏ chứa oxy và không dự phòng vỏ chứa khi phải luân chuyển, hoặc hỗ trợ điều trị, quản lý tại nhà, vận chuyển cấp cứu... Các cơ sở ở vùng sâu, vùng xa khó tiếp cận nguồn cung ứng oxy. Khả năng điều phối, huy động nguồn cung ứng oxy chưa đáp ứng kịp thời trong tình huống dịch bệnh tăng cao, tình trạng thiên tai, thảm hoạ.

Để tăng cường sản xuất, cung ứng và bảo đảm oxy y tế cho điều trị bệnh nhân COVID-19, ngày 7/9, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành đề án "Tăng cường khả năng cung ứng, sử dụng oxy y tế cho các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19". Mục tiêu chính của đề án là hướng dẫn các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch và tổ chức kết nối chặt chẽ cung-cầu, nhằm khai thác và sử dụng có hiệu quả tối đa các nguồn lực sản xuất oxy y tế trong nước; chuẩn bị cơ sở hạ tầng oxy y tế điều trị người bệnh COVID-19 theo các kịch bản, diễn biến dịch bệnh với phương châm “4 tại chỗ”.

Theo Thứ trưởng Trần Văn Thuấn, hướng dẫn này đưa ra 4 nhóm giải pháp các tỉnh, thành phố cần làm ngay. Thứ nhất là rà soát, đánh giá thực trạng hạ tầng kỹ thuật oxy y tế tại các cơ sở y tế các tuyến, từ tuyến xã… Căn cứ hướng dẫn của Bộ Y tế về nhu cầu oxy y tế tại các tuyến để có kế hoạch và triển khai đầu tư cải thiện hạ tầng kỹ thuật hệ thống oxy y tế tại các cơ sở KCB, cơ sở thu dung, điều trị COVID-19.

Thứ hai là đánh giá khả năng sản xuất oxy, mạng lưới nhà cung cấp oxy để có kế hoạch và triển khai mở rộng quy mô sản xuất, cung ứng oxy nhằm đáp ứng nhu cầu theo các kịch bản dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thứ ba là kết nối, điều phối hiệu quả giữa các bên liên quan, gồm sản xuất, cung ứng, vận chuyển và sử dụng oxy để bảo đảm đáp ứng nhu cầu cấp cứu, điều trị, liên tục, không bị gián đoạn trong các tình huống dịch bệnh tăng nhanh, thiên tai, thảm họa… thông qua việc thành lập bộ phận điều phối oxy y tế tại các địa phương. Phân công một đồng chí phó chủ tịch UBND tỉnh, thành phố làm trưởng bộ phận, lãnh đạo sở y tế làm phó thường trực bộ phận, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, điều phối oxy y tế, đồng thời kiểm soát giá oxy y tế tại địa phương.

Thứ tư là các địa phương thực hiện phương châm “4 tại chỗ”, chủ động chuẩn bị, sẵn sàng và kịp thời đáp ứng về oxy y tế trong cấp cứu, điều trị COVID-19, bao gồm dự trù và mua sắm vỏ chứa oxy y tế, vật tư, trang thiết bị cần thiết đáp ứng các kịch bản, diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn. Đồng thời, các tỉnh, thành phố cần liên tục đào tạo và đào tạo mở rộng cho bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế các tuyến về những liệu pháp oxy y tế trong điều trị, phù hợp với các tuyến.

Hiền Minh


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết