A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chi hỗ trợ khẩn cấp cho lao động về từ các tỉnh phía Nam

Sáng 7/10, LĐLĐ tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến để triển khai chương trình hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động trở về từ các tỉnh miền Nam.

Từ ngày 30/9, sau chuỗi ngày dài cầm cự chống dịch, khi Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam nới lỏng giãn cách, hàng chục ngàn công dân tự phát di chuyển về quê, trong đó có hàng ngàn lao động Nghệ An.

Những ngày vừa qua, Công đoàn Nghệ An đã có mặt tại cầu Bến Thủy II để hỗ trợ công nhân lao động trở về từ các tỉnh phía Nam. Ảnh: ĐVCC

Trước tính cấp bách trong công tác phòng, chống dịch của toàn tỉnh, với mong muốn hỗ trợ đoàn viên người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, LĐLĐ tỉnh Nghệ An đã quyết định chi hỗ trợ khẩn cấp cho người lao động đang từ các tỉnh phía Nam về quê kể từ ngày 01/8/2021, có hoàn cảnh khó khăn, với mức hỗ trợ là 500.000 đồng/người.

Chương trình này được áp dụng cho những đối tượng là lao động đang làm việc trong năm 2021 tại các doanh nghiệp đóng kinh phí công đoàn thuộc tỉnh phía Nam và có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể: Lao động nữ đang mang thai từ tháng thứ 7 trở lên hoặc nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi; Người lao động có vợ, hoặc chồng, hoặc con bị mắc bệnh phải chữa trị dài ngày; Đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang hưởng trợ cấp hàng tháng; Đoàn viên trong năm 2020, 2021 bị ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt, sạt lở đất... làm hư hỏng một phần hoặc toàn bộ nhà cửa hoặc bị cháy nhà...; Gia đình CNLĐ là hộ nghèo hoặc cận nghèo.

Ông Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trò chuyện, chia sẻ với công nhân lao động trở về từ các tỉnh phía Nam tại khu cách ly tập trung. Ảnh: Hoàng Hương

Theo đó, người lao động cần cung cấp một trong những giấy tờ chứng minh đang làm việc tại các doanh nghiệp như bản photo hoặc chụp của hợp đồng lao động, sổ BHXH, bản chụp VSSID, sao kê tiền lương... cùng giấy tờ chứng minh hoàn cảnh để nhận được sự hỗ trợ sớm nhất.

Để thực hiện chương trình hỗ trợ khẩn cấp, LĐLĐ các huyện, thành, thị có nhiệm vụ tiến hành phát phiếu khảo sát thông tin cho lao động trở về từ miền Nam, tổng hợp phiếu và phân loại các đối tượng. Sau khi LĐLĐ tỉnh xác minh doanh nghiệp nơi người lao động làm việc có đóng kinh phí công đoàn, LĐLĐ các huyện, thành, thị sẽ tiến hành chi hỗ trợ theo từng đợt cho người lao động bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng.

Công đoàn Nghệ An đang khẩn trương triển khai gói chi hỗ trợ cho người lao động trở về từ các tỉnh phía Nam. Ảnh: Hoàng Hương

Đối với một số địa phương có khu cách ly của tỉnh như TP Vinh, TX Cửa Lò, Nghi Lộc thì LĐLĐ tại đây sẽ tiến hành khảo sát, lập danh sách lao động đủ điều kiện hỗ trợ, sau đó chuyển danh sách về LĐLĐ các địa phương khác để tiến hành chi hỗ trợ, hoặc đề nghị LĐLĐ tỉnh chi hỗ trợ đối với địa phương được cấp bù kinh phí hoạt động. Để đảm bảo tính khẩn trương cho chương trình hỗ trợ, một số chuyên viên LĐLĐ tỉnh được phân công xuống hỗ trợ những địa phương có số lượng công nhân lao động đông. 

Chương trình hỗ trợ khẩn cấp này sẽ bắt đầu từ ngày 08/10 và triển khai liên tục, không phân biệt ngày nghỉ thứ Bảy, Chủ nhật. Dự báo, số lượng trở về từ vùng dịch sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Để nhận sự tư vấn, hỗ trợ từ tổ chức công đoàn, người lao động có thể liên hệ với các tổ công tác của công đoàn tại các điểm cách ly; liên hệ với LĐLĐ huyện, thành, thị; hoặc gọi điện thoại cho đường dây nóng của LĐLĐ tỉnh: 0375037037, 0919742006.

Trong hội nghị trực tuyến sáng 7/10, ông Kha Văn tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh: Người lao động đang rất cần đến sự hỗ trợ của tổ chức công đoàn. Để thực hiện chương trình này, mỗi cán bộ công đoàn Nghệ An cần vào cuộc với quyết tâm, trách nhiệm và nỗ lực cao nhất. Trong chi trả chế độ cho công nhân, lao động, các đơn vị cần linh động, sáng tạo, không máy móc, cứng nhắc và đảm bảo tính an toàn tuyệt đối công tác phòng, chống dịch. 

Cũng dịp này, LĐLĐ tỉnh cũng đã triển khai Cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết 02/NQ-TW của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” và Kế hoạch biểu dương gia đình công nhân viên chức, lao động tiêu biểu đến các công đoàn cấp trên cơ sở.

Đây là lần đầu tiên LĐLĐ tỉnh tổ chức cuộc thi bằng phần mềm trực tuyến. Cuộc thi sẽ diễn ra trong 4 tuần, từ 11/10 đến 7/11. Ảnh: LĐLĐ


Tác giả: Diệp Thanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết