Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiến sự Nga-Ukraine 25/5: Nga sẽ đáp trả trước các cuộc xâm nhập lãnh thổ, tình hình Bakhmut đã ổn định

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga - Ukraine: Nga sẽ đáp trả trước các cuộc xâm nhập lãnh thổ, tình hình Bakhmut đã ổn định.

Thông tin chiến sự

Tình hình Bakhmut đã ổn định. Người đứng đầu chính quyền ly khai thân Nga ở tỉnh Donetsk, ông Denis Pushilin cho biết tình hình Bakhmut thuộc tỉnh này hiện đã ổn định và hiện không có gì để lo ngại.

Chiến sự Nga-Ukraine 25/5: Nga sẽ đáp trả trước các cuộc xâm nhập lãnh thổ, tình hình Bakhmut đã ổn định

Theo ông Pushilin, căng thẳng trong ngày 24/5 lên đỉnh điểm khi quân đội Ukraine cố gắng chọc thủng và bao vây 2 bên sườn của thành phố. Tuy nhiên, hiện mọi thứ đã được kiểm soát. Lực lượng quân sự tư nhân Wagner của Nga đã điều các nhóm sẵn sàng chiến đấu đến Bakhmut để ổn định tình hình.

Ukraine nói Nga tiếp tục tập kích. Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine cho biết trong ngày 24/5, Nga đã 17 lần không kích và 20 lần tấn công bằng hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) vào các vị trí của quân đội và khu vực dân cư của Ukraine.

Bộ này cho biết, nguy cơ xảy ra các cuộc tấn công tên lửa và không kích tiếp theo trên toàn bộ lãnh thổ Ukraine vẫn còn cao và Nga đang tập trung phần lớn nỗ lực ở các khu vực quan trọng ở tỉnh Donetsk, nhất là Bakhmut.

Tuy nhiên, giới chức quân sự Ukraine ngày 24/5 khẳng định vẫn duy trì hoạt động chiến đấu xung quanh Bakhmut. Tư lệnh Lực lượng mặt đất của Lực lượng vũ trang Ukraine, ông Oleksandr Syrskyi cho biết, các lực lượng của nước này đã đạt được một số bước tiến ở 2 bên sườn của thành phố và vẫn đang duy trì hoạt động phòng thủ ở đây.

Một số diễn biến liên quan

Nga nói còn quá sớm để đối thoại hòa bình. Phát ngôn viên Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói, còn quá sớm để nói về giải pháp hòa bình cho xung đột tại Ukraine bởi các điều kiện tiên quyết chưa xảy ra.

Cụ thể, khi được hỏi Nga ưu tiên phương án nào trong số các kế hoạch hòa giải của các nước đưa ra, ông Peskov trả lời: “Còn quá sớm để nói về nó. Chưa có điều kiện tiên quyết nào cho tiến trình hòa bình sẵn sàng. Rõ ràng là vậy. Chiến dịch quân sự đặc biệt vẫn tiếp tục”.

Vị quan chức cũng khẳng định khó có khả năng đàm phán với chính phủ đương nhiệm tại Ukraine bởi việc đàm phán với Nga đang bị Kyiv cấm.

Hé lộ tổn thật của Wagner ở Bakhmut. Ông Yevgeny Prigozhin, chỉ huy lực lượng quân sự tư nhân Wagner, cho biết đã có khoảng 20.000 lính đánh thuê tử trận ở Bakhmut. Theo đó, trong bài phỏng vấn được nhánh báo chí của Wagner thực hiện, ông Prigozhin kể lại đã bổ sung được 50.000 lính đánh thuê xuất thân tù nhân cho mặt trận ở Ukraine.

“Khoảng 20% trong số họ đã chết. Cũng từng ấy số tử vong đã xảy ra cho những người gia nhập Wagner thông qua ký kết hợp đồng”, ông Prigozhin nói. Dựa trên thông tin này, Wagner tổn thất 10.000 tù nhân khoác áo lính và 10.000 lính đánh thuê chuyên nghiệp ở Bakhmut.

Ông Prigozhin cho biết thêm, khoảng 20% lực lượng lính đánh thuê của công ty này bị chấn thương và cần ít nhất 3 tháng để hồi phục.

Tướng hàng đầu Ukraine bị thương nặng? RIA Novosti dẫn nguồn tin an ninh tiết lộ Đại tướng Zaluzhny bị chấn thương đầu và bị trúng vô số mảnh đạn trong vụ Nga dội tên lửa vào trung tâm chỉ huy Ukraine không xa làng Posad-Pokrovskoe hồi đầu tháng 5.

Nguồn tin cho biết, Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine đã trải qua cuộc giải phẫu hộp sọ ở một bệnh viện quân y tại Kiev. Bác sĩ chẩn đoán vị tướng 49 tuổi sẽ sống sót nhưng không thể tiếp tục đảm nhiệm vai trò hiện tại. Cũng theo RIA, tình trạng của tướng Zaluzhny đang trở nên phức tạp hơn do ông bị chứng tiểu đường.

Trong khi đó, Ukraine đã bác bỏ đồn đoán về tình trạng của tướng Zaluzhny. Người đứng đầu Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine, ông Aleksey Danilov khẳng định, ông Zaluzhny và các chỉ huy hàng đầu của Ukraine đã gặp Tổng thống Volodymyr Zelensky vào ngày 24/5 để báo cáo về tình hình chiến sự.

Trước đó, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, bà Anna Malyar cho biết, ông Zaluzhny vẫn ổn và vẫn phụ trách các lực lượng vũ trang.

Nga sẽ đáp trả trước các cuộc xâm nhập ở Belgorod. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã gọi cuộc đột kích xuyên biên giới vào tỉnh Belgorod là “hành động khủng bố”.

Ông cảnh báo Nga sẽ đáp trả “ngay lập tức và cực kỳ nghiêm khắc” đối với bất kỳ hành vi tương tự trong tương lai.

Theo ông Shoigu, Nga đã tiêu diệt 70 kẻ phá hoại, cùng nhiều ô tô và xe bọc thép trong vụ đột kích vào tỉnh biên giới Belgorod của Nga.

“Trong chiến dịch chống khủng bố, nhóm phá hoại đã bị ngăn chặn và đánh bại”, hãng tin CNN dẫn lời ông Shoigu.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục đáp trả nhanh chóng và cực kỳ nghiêm khắc đối với những hành động tương tự của các tay súng Ukraine”, ông Shoigu nói thêm.

Nga coi chiến đấu cơ F-16 là mục tiêu hợp lệ. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng bất kỳ chiến đấu cơ F-16 nào do Mỹ sản xuất được cung cấp cho Ukraine cũng sẽ trở thành mục tiêu hợp lệ cho quân đội Nga.

Lầu Năm Góc hôm 23/5 nói rằng vẫn đang thảo luận với các đối tác quốc tế về việc ai sẽ cung cấp máy bay cho Ukraine, cung cấp như thế nào và khi nào bắt đầu huấn luyện phi công. Tuy nhiên, quân đội Mỹ khẳng định việc đào tạo phi công sẽ diễn ra tại châu Âu.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết