Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/9/2023: Cựu Thủ tướng Ukraine thừa nhận quân đội đã mất khả năng tấn công

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/9/2023: Cựu Thủ tướng Ukraine thừa nhận quân đội đã mất khả năng tấn công.

Chia sẻ trên trang facebook cá nhân, cựu Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov đánh giá, lực lượng vũ trang nước này sau hơn 3 tháng phản công cơ bản đã mất năng lực tấn công.

Lực lượng vũ trang Ukraina đang chuyển từ tấn công sang phòng thủ và đây là tín hiệu đáng báo động cho thấy khả năng tấn công đã không còn hiệu quả. Trong khi đó, phương Tây đã dần dần hiểu rằng Ukraine không có bất kỳ kế hoạch nào để thay đổi cục diện chiến trường. Kiev đang cố gắng "dẫn dắt các đối tác của mình theo đúng nghĩa đen", ông Nikolai Azarov cho biết. Theo lời ông này, sự miễn cưỡng của các đồng minh Ukraine trong việc cung cấp hỗ trợ tài chính cho Kiev sẽ tăng lên.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/9/2023: Cựu thủ tướng Ukraine thừa nhận quân đội đã mất khả năng tấn công

Những thiệt hại đáng kể trong 3 tháng phản công khiến Quân đội Ukraine hiện tại đã mất khả năng tạo những mũi tấn công mạnh ở tiền tuyến. Ảnh: Reuters

Ngoài ra, cựu Thủ tướng Ukraine lưu ý rằng, cuộc phản công thất bại của Lực lượng vũ trang Ukraine đã có tác động đáng kể đến Tổng thống Vladimir Zelensky. Sự kỳ vọng quá cao của người Ukraine và các đối tác phương Tây đối với cuộc phản công là nguyên nhân dẫn đến điều này. Ông nhấn mạnh rằng, Kiev cần nhanh chóng thể hiện thành công trên mặt trận để báo cáo với phương Tây. Tuy nhiên, Ukraine không có gì để chứng minh, mặc dù Lực lượng vũ trang Ukraine đã sử dụng hơn 50% vũ khí của phương Tây, Azarov nói thêm.

Lầu Năm Góc đã thành lập một nhóm đặc biệt để giám sát sự hỗ trợ của Mỹ cho Ukraine. Kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống Joe Biden, Mỹ đã gửi viện trợ cho Kiev trị giá hơn 43,7 tỷ USD.

Còn về khối lượng viện trợ quân sự trong năm 2024, Ukraine mong muốn các quốc gia đối tác cung cấp 43 tỷ USD.

Lãnh đạo Ủy ban Ngân sách Rada Ukraine, Roksolana Pidlasa nhấn mạnh: “Năm tới chúng tôi mong đợi và chính phủ sẽ đàm phán rằng chúng tôi cần nhận được 43 tỷ đôla”.

Bà Roksolana Pidlasa giải thích rằng, hầu như tất cả các chi phí phi quốc phòng, bao gồm chi phí xã hội, nhân đạo và khôi phục cơ sở hạ tầng, đều được chi trả “bằng chi phí của các đối tác quốc tế”.

Trước đó, Đại sứ Mỹ tại Kiev Bridget Brink lưu ý rằng, tổng số tiền ngân sách trực tiếp hỗ trợ cho Ukraine từ Washington đã vượt quá 20 tỷ USD và con số này khó có thể tăng mạnh như giai đoạn trước đó.

Trong buổi trả lời phỏng vấn hãng tin CBS News, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky cũng thừa nhận lực lượng vũ trang nước này đang gặp khó khăn trong phản công và mọi việc đang diễn ra rất chậm chạp.

"Đây là một câu hỏi khó. Tôi sẽ hoàn toàn thành thật với bạn rằng cuộc phản công diễn ra không nhanh lắm”, ông Volodymir Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine cũng nói thêm rằng các bãi mìn và pháo binh của Nga đã ngăn chặn bước tiến của các xe bọc thép do các đối tác phương Tây cung cấp cho Ukraine. Theo ông, cuộc đối đầu ở mặt trận đã trở thành một cuộc đấu pháo. Anh tin chắc rằng mỗi bên bắn khoảng 40.000 viên đạn pháo mỗi ngày.

 

Không quân Nga tấn công các mục tiêu quan trọng ở BeriSlav bằng bom dẫn đường.

Trước đó, Tổng thống Volodymir Zelensky khẳng định rằng xung đột sẽ không kết thúc bằng cách chuyển giao một phần lãnh thổ. Cuộc phản công của Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ tiếp tục ngay cả trong mùa đông giá rét.

Hãng thông tấn RIA Novosit của Nga dẫn lời trinh sát đặc nhiệm thuộc Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 150 của Nhóm tác chiến phía Nam nhấn mạnh, mọi động thái của Ukraine nhắm tới thị trấn Bakhmut sẽ nhanh chóng bị phát hiện và ngăn chặn.

Theo người quân nhân Nga này, đơn vị của anh ta nằm ở ngoại ô thị trấn, vành đai rừng gần nhất nằm trong quyền kiểm soát của phía Ukraine khoảng 900m. Khả năng Ukraine đột kích vào thị trấn Bakhmut là rất thấp khi toàn bộ không gian ngoại vi vị trí chiến lược này đều là đồng trống và bất kỳ hành động quân sự nào đều bị phát hiện.

Ngày 17/9, Quyền lãnh đạo vùng Donetsk, Denis Pushilin cho biết, quân đội Ukraine đã thực hiện nhiều nỗ lực nhằm thăm dò lực lượng phòng thủ của Nga theo hướng Liman và Bakhmut, nhưng khả năng đột kích vào các vị trí chiến lược này trước mua đông là không khả thi.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết