Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyển đổi số là nền tảng phát triển, đổi mới sáng tạo của Thủ đô và đất nước

Với chủ đề “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”, Thành phố Hà Nội tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia.

Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội vừa có Kế hoạch số 238/KH-UBND về việc Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2023 với chủ đề là “Khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị”.

Với mục đích nhằm nâng cao nhận thức của người dân, tổ chức và doanh nghiệp về nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của chuyển đổi số là nền tảng phát triển, đổi mới sáng tạo của Thủ đô và đất nước.

Đồng thời, thúc đẩy, phát triển, kết nối, khai thác dữ liệu số để tạo ra giá trị mới trong hoạt động của cơ quan nhà nước phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Ủy ban nhân dân thành phố đã yêu cầu các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, các đơn vị trực thuộc… chủ động tập trung, phổ biến quán triệt toàn thể cán bộ công chức, viên chức tham gia đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong thực thi công vụ, nâng cao năng lực tư duy sáng tạo, đổi mới.

Qua đó, xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức vừa có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, vừa thông thạo kỹ năng hành chính, hiểu biết pháp luật, có năng lực làm việc đáp ứng được yêu cầu cải cách hành chính, xây dựng chính quyền điện tử

Hà Nội: Tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia

Ngày Chuyển đổi số quốc gia lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 10/10/2022

Bên cạnh đó, cần tăng cường phổ biến, hỗ trợ người dân, tổ chức và doanh nghiệp cài đặt, sử dụng các nền tảng số, sử dụng dịch vụ công trực tuyến; đẩy mạnh mua sắm trực tuyến qua các sàn thương mại điện tử, thanh toán các sản phẩm, dịch vụ trực tuyến, không dùng tiền mặt; tích hợp định danh trong các dịch vụ công, dịch vụ tài chính, lái xe, bảo hiểm; vận động các doanh nghiệp, chủ thể có gian hàng trên sàn thương mại điện tử thuộc ngành, lĩnh vực và trên địa bàn quản lý triển khai các chương trình khuyến mại, tổ chức phát động các chương trình khuyến mại, giảm giá cho khách hàng mua hàng trực tuyến.

Các sở, ban, ngành; Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trực thuộc thành phố căn cứ nhiệm vụ được giao, nhu cầu triển khai phối hợp với các hội, hiệp hội và doanh nghiệp công nghệ thông tin, doanh nghiệp công nghệ số trên địa bàn thành phố tổ chức triển khai các nhiệm vụ, hoạt động về chuyển đổi số, xây dựng Thành phố Hà Nội thông minh và hưởng ứng, tham gia các hoạt động Ngày chuyển đổi số quốc gia trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2023.

Cũng trong dịp này, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ trình Ủy ban nhân dân thành phố ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số, xây dựng Thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 trong việc xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách.

Ngoài ra, Sở cũng chủ trì việc thông tin, tuyên truyền thông điệp của Thủ tướng Chính phủ nhân Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 đến các cơ quan đảng, đoàn thể và mặt trận tổ quốc các cấp; các cơ quan hành chính nhà nước; cộng đồng doanh nghiệp; các tổ chức nghề nghiệp trên địa bàn thành phố.

Đồng thời, thành phố cũng sẽ tổ chức nhiều hoạt động như: Ký kết hợp tác giữa Hà Nội và các tổ chức, doanh nghiệp công nghệ thông tin hỗ trợ thành phố triển khai chuyển đổi số; hội nghị triển khai Kế hoạch Chuyển đổi số, xây dựng Thành phố Hà Nội thông minh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; hội thảo đảm bảo an toàn thông tin trong các cơ quan nhà nước phát triển chính quyền điện tử hướng tới chính quyền số…

Cũng tổ chức Ngày Hội khởi nghiệp sáng tạo vùng Thủ đô 2023 (Techfest Hanoi 2023); cuộc thi thử thách lập trình viên công nghệ số (Codewar); tổ chức Hội nghị liên kết các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, chuyên gia để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trong môi trường giáo dục đại học; chuỗi hội thảo tư vấn, khởi nghiệp và gọi vốn cho các Startup; hội thảo giao lưu về các công nghệ tân tiến của thời đại như AI, Blockchain, VR,... với các chuyên gia trong và ngoài nước; hội thảo khoa học ứng dụng công nghệ thực tại ảo, thực tại tăng cường (VR/AR); nền tảng số đầu tư đổi mới sáng tạo hubgobal.network; mạng lưới không gian hỗ trợ khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Cùng với đó, việc triển khai thí điểm “Tuyến phố thanh toán không dùng tiền mặt” cũng như cấp chữ ký số cho toàn bộ giáo viên tại các trường học trên địa bàn quận Hoàn Kiếm sẽ được diễn ra.

Cũng sẽ phổ biến, hướng dẫn, hỗ trợ người dân, tổ chức và doanh nghiệp cài đặt, sử dụng các nền tảng số trên địa bàn quận Ba Đình. Tổ chức tập huấn kỹ năng số, sử dụng các dịch vụ chính quyền số trên địa bàn huyện Đông Anh. Triển khai mô hình “Tuyến đường thanh toán minh” trên địa bàn thị xã Sơn Tây. Cấp sổ tay tuyên truyền về Chuyển đổi số cấp, phát đến các hộ gia đình trên địa bàn huyện Ứng Hòa.

Trước đó, chương trình Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022, Lễ trao giải Cuộc thi Tìm kiếm giải pháp Chuyển đổi số quốc gia đã được tổ chức. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trao giải và phần thưởng cho các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, cá nhân có giải pháp chuyển đổi số xuất sắc.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết