Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Thúc đẩy hòa bình, hữu nghị, hợp tác

Theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt đầu có chuyến thăm cấp nhà nước tới Nga từ ngày 20 đến 22/3.

Nhân Dân nhật báo (Trung Quốc) dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân khẳng định đó sẽ là chuyến đi của tình hữu nghị, hợp tác và hòa bình.

Ông Uông Văn Bân nhấn mạnh chuyến thăm sẽ thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trong nhiều lĩnh vực, đồng thời giúp hai nước đạt được các mục tiêu phát triển và phục hồi tương ứng.

Đây cũng là chuyến đi nhằm thúc đẩy hòa bình, trong đó Trung Quốc và Nga trên cơ sở không liên kết, không đối đầu và không nhắm mục tiêu vào bất kỳ bên thứ ba nào sẽ thực hiện chủ nghĩa đa phương thật sự, thúc đẩy một nền kinh tế thế giới đa cực và nền dân chủ rộng lớn trong quan hệ quốc tế, cải thiện quản trị toàn cầu, đóng góp cho sự phát triển và tiến bộ của thế giới.

"Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì mục tiêu và lập trường chính đáng của mình đối với cuộc khủng hoảng Ukraine và đóng vai trò mang tính xây dựng trong việc thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình. Mục tiêu của chính sách đối ngoại của Trung Quốc là thúc đẩy sự phát triển chung" - người phát ngôn nói.

Đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc lưu ý rằng trong vấn đề Ukraine, Trung Quốc luôn đứng về phía hòa bình và đối thoại, cũng như về phía lẽ phải. "Chúng tôi luôn cho rằng đối thoại chính trị là con đường duy nhất để giải quyết các xung đột, tranh chấp" - ông Uông Văn Bân nhấn mạnh.

Chuyến thăm Nga của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: Thúc đẩy hòa bình, hữu nghị, hợp tác - Ảnh 1.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm cấp nhà nước của ông Putin đến Bắc Kinh vào tháng 4/2022 Ảnh: REUTERS

Trong chuyến thăm, Chủ tịch Trung Quốc dự kiến sẽ thảo luận với Tổng thống Nga về đề xuất hòa bình 12 điểm mà Trung Quốc đưa ra vào tháng 2 vừa qua nhằm giải quyết cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Theo Tân Hoa Xã, chuyến công du của ông Tập Cận Bình được giới quan sát kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự ổn định toàn cầu trên nền tảng mối quan hệ quốc tế kiểu mới - đi tiên phong trong việc phát triển quan hệ nước lớn với lòng tin chiến lược và là láng giềng tốt.

Điện Kremlin thông báo về chuyến thăm của ông Tập Cận Bình nêu rõ: "Trong các cuộc hội đàm, hai bên sẽ thảo luận về các vấn đề đáng quan tâm nhằm thúc đẩy sự phát triển của mối quan hệ đối tác không giới hạn và hợp tác chiến lược toàn diện giữa Nga và Trung Quốc. Một số văn kiện song phương quan trọng sẽ được ký kết".

Việc chuẩn bị cho sự kiện này đã bắt đầu từ khi ông Tập Cận Bình tiếp tục được bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc và Chủ tịch Trung Quốc nhiệm kỳ thứ 3 liên tiếp.

Kể từ khi nhậm chức Chủ tịch Trung Quốc năm 2013, ông Tập Cận Bình đã gặp trực tiếp ông Vladimir Putin 39 lần. Lần gặp gần đây nhất của hai nhà lãnh đạo diễn ra vào tháng 9/2022, bên lề hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại TP Samarkand - Uzbekistan.

Tổng thống Putin đến Crimea, Donbass

Ngày 18-3, Tổng thống Vladimir Putin đã có chuyến thăm bất ngờ đến Crimea đúng dịp 9 năm kể từ khi Nga tuyên bố sáp nhập bán đảo này. Ông đã đi thăm một trường nghệ thuật và trung tâm dành cho trẻ em ở vùng Sevastopol, thị sát tiến trình xây dựng công viên khảo cổ và lịch sử Tauric Chersonesos.

Sau đó, cũng không thông báo trước, ông đã đến TP Mariupol ở vùng Donbass bằng trực thăng và lái xe đến một số quận cùng Phó Thủ tướng Nga Marat Khusnullin - theo đài RT.

Lực lượng Nga đã kiểm soát thành phố cảng Mariupol từ mùa xuân năm ngoái.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết