Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hà Nội đã phê duyệt hơn 2.713 tỷ đồng cho giải phóng mặt bằng vành đai 4 - vùng Thủ đô

Đến nay, tổng số tiền đã phê duyệt cho công tác giải phóng mặt bằng đường vành đai 4 - vùng Thủ đô trên địa bàn TP. Hà Nội đạt hơn 2.713 tỷ đồng.

Chiều 14/3, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng - Trưởng Ban chỉ đạo Dự án đầu tư xây dựng đường vành đai 4 - vùng Thủ đô đã chủ trì làm việc với Ban chỉ đạo triển khai dự án trên địa bàn TP. Hà Nội.

Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng phát biểu tại cuộc làm việc.
Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Theo báo cáo tại buổi làm việc, Dự án xây dựng đường vành đai 4 - vùng Thủ đô được triển khai theo 7 dự án thành phần và TP. Hà Nội thực hiện các dự án thành phần: Dự án thành phần 1.1 - Công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với tổng mức đầu tư khoảng 13.370 tỷ đồng; Dự án thành phần 2.1 - Xây dựng đường song hành địa phận TP. Hà Nội với tổng mức đầu tư khoảng 5.388 tỷ đồng theo hình thức đầu tư công bằng nguồn vốn ngân sách thành phố; Đầu tư xây dựng hệ thống đường cao tốc theo phương thức đối tác công tư có tổng mức đầu tư khoảng 56.536 tỷ đồng.

Đối với tiến độ giải phóng mặt bằng, đến nay, tổng số mộ đã di chuyển 5.448/10.912 ngôi (đạt 49,93%); đã phê duyệt và thu hồi đất được 314,32/796,766ha (đạt 39,45%). Tổng số tiền đã phê duyệt cho công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn TP. Hà Nội hơn 2.713 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo sẽ phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường các dự án thành phần 1.1, 2.1 và dự án thành phần 3 trước 20/3/2023. Đôn đốc triển khai công tác giải phóng mặt bằng đảm bảo tiến độ hoàn thành 70% khối lượng trong tháng 6/2023. Phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông Vận tải về việc thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thành phần 3.

Ngoài ra, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội sẽ chủ trì, tham mưu cho UBND thành phố đề nghị các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải hướng dẫn đối với các vướng mắc liên quan đến việc triển khai đối với các hạng mục sử dụng vốn đầu tư công trong dự án thành phần 3 (tiểu dự án đầu tư công trong dự án PPP) và lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án thành phần 3. Tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành giải quyết các khó khăn vướng mắc về vật liệu và đổ thải. UBND thành phố tiếp tục làm việc với các tỉnh lân cận rà soát các mỏ vật liệu xây dựng đang khai thác và các mỏ quy hoạch để sớm cung cấp vị trí, trữ lượng, công suất các mỏ vật liệu trên địa bàn các tỉnh để cung cấp cho dự án đầu tư….

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Đinh Tiến Dũng - Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, đây là dự án trọng điểm quốc gia. Trong quá trình thực hiện, thành phố đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Khi thực hiện phải vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm cao và không được để xảy ra sai sót, thất thoát, lãng phí, tham nhũng.

Chỉ đạo về việc triển khai phương án tái định cư, ông Đinh Tiến Dũng lưu ý các quận, huyện tiếp tục xác định rõ mục tiêu là bố trí nơi ở mới cho các hộ thuộc diện tái định cư ở địa điểm đất đấu giá.

Đồng thời, khi thực hiện các chính sách đến bù, hỗ trợ phải bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng và vận dụng tối đa theo quy định cho người dân; bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch, công bằng. Trong quá trình thực hiện, lãnh đạo các quận, huyện sát sao với công việc tại cơ sở, tăng cường kiểm tra, giám sát, chú ý bảo đảm đúng quy định pháp luật trong xác định nguồn gốc và diện tích đất ở.

Đối với việc lựa chọn nhà thầu cho dự án thành phần, Bí thư Thành ủy cho rằng, quá trình thực hiện phải đúng các quy định và trên tinh thần “chọn mặt gửi vàng”, lựa chọn nhà thầu có năng lực thực sự. Đồng thời, quá trình thực hiện phải vừa bảo đảm trữ lượng và năng lực khai thác tại các mỏ vật liệu. Bảo đảm đủ vốn đáp ứng nhu cầu của dự án trên địa bàn thành phố theo tiến độ.

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu, Ban chỉ đạo triển khai dự án trên địa bàn TP. Hà Nội và từng thành viên tiếp tục vào cuộc với ý chí quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao nhất. Xác định tất cả vì cái chung và coi kết quả thực hiện dự án là danh dự, trách nhiệm của bản thân. Khi thực hiện, các cấp, các ngành và từng đồng chí phải sâu sát cơ sở, bảo đảm liên thông trên tinh thần “trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”; bảo đảm tiến độ đề ra, có vướng mắc vượt thẩm quyền phải báo cáo ngay.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết