Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khánh Hòa mở lại nhiều hoạt động kinh doanh dịch vụ

Kể từ hôm nay, 24/9, người dân Khánh Hòa được tập thể dục trong công viên, tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời… Tỉnh dự kiến sẽ cho phép một số dịch vụ như cắt tóc, gội đầu, sửa chữa điện nước, cửa hàng tạp hóa được hoạt động trở lại.

Khánh Hòa sẽ mở lại nhiều hoạt động kinh doanh dịch vụ
Với việc triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, đến nay Khánh Hòa đã kiểm soát khá tốt dịch bệnh. Hơn 2 tuần qua, tỉnh không phát hiện các ca mắc trong cộng đồng. Các ca mắc mới trong khu cách ly tập trung, khu phong tỏa giảm rất nhiều.

Việc điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 cũng có kết quả tốt. Đến sáng 23/9, toàn tỉnh có 7.572 bệnh nhân COVID-19 nhưng đã có 6.980 người được xuất viện. Công tác tiêm vaccine được triển khai nhanh, đến nay, toàn tỉnh đã có 753.303 người được tiêm mũi 1, chiếm 83,54% và 82.123 người được tiêm mũi 2, chiếm 9,11%.

Việc phát động phong trào Toàn dân tham gia xây dựng địa bàn an toàn với COVID-19 cũng đã phát huy hiệu quả. Các “vùng xanh” được mở rộng, thu hẹp các “vùng đỏ”. Trong tổng số 968 thôn, tổ dân phố trên toàn tỉnh có 802 thôn, tổ dân phố “vùng xanh”, chỉ còn 62 thôn, tổ dân phố “vùng vàng”, 58 thôn, tổ dân phố “vùng cam” và 46 thôn, tổ “vùng đỏ”.

Với việc dịch bệnh được kiểm soát, “vùng xanh” được mở rộng, Khánh Hòa sẽ ban hành chỉ thị mới để nới lỏng hơn quy định phòng, chống dịch phù hợp với thực tế của địa phương. Theo đó, kể từ ngày 24/9, người dân được phép tập thể dục trong công viên, tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời như tennis, golf…

Tỉnh dự kiến cũng sẽ cho phép một số dịch vụ như cắt tóc, gội đầu, sửa chữa điện, nước, cửa hàng tạp hóa… được hoạt động trở lại, nhưng các chủ cơ sở kinh doanh phải đăng ký với các xã, phường, khi được cấp phép mới được mở cửa.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Tấn Tuân cho biết, mặc dù tới đây sẽ cho phép mở cửa thêm một số dịch vụ cần thiết, nhưng do nguy cơ dịch bệnh vẫn còn cao, nên tỉnh vẫn tiếp tục duy trì các chốt, trạm kiểm soát liên tỉnh, liên huyện để kiểm soát chặt người từ các tỉnh có dịch về Khánh Hòa, hạn chế việc di chuyển liên huyện nếu không cần thiết.

Tuy nhiên, để người dân có thể dễ dàng đi lại, tham gia vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh, tỉnh đã chỉ đạo các địa phương cấp huyện gỡ bỏ các chốt kiểm soát giáp ranh giữa các xã, phường trong cùng huyện, thị, thành phố; tăng cường tuần tra, kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch, nhất là việc tuân thủ 5K.

Ông Nguyễn Tấn Tuân cũng cho biết thêm, đến nay, tất cả giáo viên, nhân viên của các cơ sở giáo dục tại tỉnh đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 và đến giữa tháng 10, phần lớn giáo viên, nhân viên tiêm mũi 2 được 14 ngày, do đó, tỉnh dự kiến sẽ cho các trường mở cửa dạy học trực tiếp sau ngày 15/10. Để đảm bảo an toàn, những giáo viên, người lao động chưa tiêm đủ 2 mũi sẽ không được đến trường.

Việc mở cửa lại các trường học cũng cần phải có lộ trình. Theo đó, học sinh THPT và THCS sẽ được đến trường trước. Sau khoảng 1 tuần nếu mọi việc không có gì bất ổn thì học sinh tiểu học sẽ được đến trường./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết