Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quảng Yên (Quảng Ninh): Nghi vấn kho bãi chứa chất thải lộ thiên hoạt động không phép?

Một kho bãi chứa chất thải lộ thiên nghi vấn hoạt động không phép, tuy nhiên chính quyền địa phương dường như vẫn "bình chân như vại".

Nườm nượp xe ra vào “ăn hàng”

Theo phản ánh của người dân đang sinh sống tại phường Đông Mai (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), nhiều tháng qua, trên địa bàn xuất hiện một kho bãi được cho là chứa chất thải không phép, tại địa chỉ khu phố Hoa Tháp, phường Đông Mai.

Người dân cho biết, vào ban ngày, có nhiều xe ô tô tải trọng lớn ra vào chở hàng là những bao lồ (jumbo) bên trong có chứa vật thể có màu đen, thùng nhựa, thùng phuy, túi nilon, ván gỗ... đến tập kết tại kho bãi này.

Quảng Yên (Quảng Ninh): Nghi vấn kho bãi chứa chất thải lộ thiên hoạt động không phép?

Kho bãi chứa chất thải lộ thiên hoạt động không phép trên địa bàn thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh

Chia sẻ với phóng viên, người dân lo ngại trước việc kho bãi chứa chất thải này được tập kết nhiều tháng qua và đang để lộ thiên sẽ tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường và gây ảnh hưởng đến sức khỏe cho người dân khu vực lân cận.

“Họ đến đây thuê nhà xưởng, làm chỗ tập kết chất thải này và hoạt động gần một năm nay. Hàng ngày có rất nhiều xe ra vào chở chất thải, phân loại rồi lại chở đi. Trước khi vào và sau khi chất đầy hàng họ đều cân trọng tải ở công ty bên cạnh”, một người dân kể lại.

Quảng Yên (Quảng Ninh): Nghi vấn kho bãi chứa chất thải lộ thiên hoạt động không phép?

Nhiều xe ô tô tải trọng lớn ra vào kho bãi chứa chất thải nghi không phép tại phường Đông Mai, thị xã Quảng Yên

Theo quan sát của phóng viên Báo Công Thương, khu vực kho bãi này có diện tích rộng cả nghìn mét vuông. Bên trong khuôn viên có 4 dãy nhà cũ, được lợp bằng fibro xi măng và mái tôn. Quan sát cho thấy, tại đây có hai dãy nhà được sử dụng làm nơi chứa và tập kết tổng hợp rất nhiều loại chất thải như thùng phuy, thùng nhựa, ván gỗ… và rất nhiều bao lồ màu trắng bên trong chứa vật thể màu đen để ngoài trời và không che đậy.

Ghi nhận tại khu vực này, phóng viên thấy có xe ô tô trên thành cửa có ghi dòng chữ Công ty cổ phần Môi trường CNC Hòa Bình (tên đầy đủ Công ty cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình, địa chỉ Đồng Phú, Đồng Tâm, Lạc Thủy, Hòa Bình) đi ra vào bên trong kho bãi. Bên trong, liên tục có một chiếc xe nâng cùng công nhân mặc đồng phục công ty đã chờ sẵn và nâng những kiện hàng được lấy trong hai dãy nhà kho ra, xếp đầy lên xe.

Quảng Yên (Quảng Ninh): Nghi vấn kho bãi chứa chất thải lộ thiên hoạt động không phép?

Có xe ô tô trên thành cửa có ghi dòng chữ Công ty cổ phần Môi trường CNC Hòa Bình đi ra vào bên trong kho bãi

Phía bên ngoài, một cánh cổng bằng tôn luôn được đóng kín để tránh sự chú ý của người ngoài. Theo quan sát, những chiếc xe ra vào kho bãi này đều đi về phía đường vào một công ty "sát sườn".

Đơn cử, một xe ô tô đeo biển kiểm soát 28C – 056.11, bên thành cửa có dán dòng chữ Công ty cổ phần Môi trường CNC Hòa Bình, đứng chờ rất lâu ở ngoài đường chờ vào kho bãi này bốc hàng. Ít phút sau, chiếc xe tiến vào bên trong và nhanh chóng từng kiện hàng được nâng lên lên xe ô tô.

Bên ngoài đường, một chiếc xe khác mang biển kiểm soát 28C – 059.06 có dán biển cảnh báo xe chở chất thải đứng chờ. Trên thùng xe có chở nhiều bao lồ và các vật thể khác nhau, sau đó cũng đi vào bên trong kho bãi này.

Chính quyền địa phương có “bật đèn xanh”?

Trước những thông tin người dân phản ánh và quá trình ghi nhận thực tế của phóng viên, một vấn đề đặt ra là kho bãi chứa chất thải này đã được cấp phép hoạt động hay chưa? Đồng thời, Công ty cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình có liên quan như thế nào với kho bãi nghi chứa chất thải không phép này?

Ngày 10/5/2023, trao đổi với phóng viên, ông Phạm Văn Lưu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đông Mai (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) cho biết: “Cuối năm ngoái, công ty có đến phường báo cáo “bằng miệng” về việc sử dụng khu vực này để thu mua gom giấy bìa. Lúc đó, UBND phường có yêu cầu doanh nghiệp phải có đầy đủ hồ sơ thì mới tiếp nhận. Tuy nhiên, từ đó đến nay họ chưa gửi hồ sơ”.

Trước thông tin hình ảnh, clip phóng viên cung cấp và nội dung người dân phản ánh Công ty cổ phần Môi trường Công nghệ cao Hòa Bình đang sử dụng kho bãi này được cho là để tập kết chất thải, thì ông Lưu cho biết không nắm được. Ông Lưu cũng cho hay, trước đó cán bộ quản lý địa bàn chỉ trao đổi lại “đây là địa điểm tập kết giấy bìa” và khi kiểm tra thì “chưa đảm bảo yêu cầu”, nhưng không lập biên bản. Hiện tại, UBND phường Đông Mai không có bất kỳ hồ sơ gì, về việc kho bãi chứa chất thải trên đang hoạt động.

Quảng Yên (Quảng Ninh): Nghi vấn kho bãi chứa chất thải lộ thiên hoạt động không phép?

Chủ tịch UBND phường Đông Mai khẳng định, không có bất kỳ hồ sơ gì về việc kho bãi chứa chất thải trên đang hoạt động

Theo như lời ông Lưu chia sẻ, đến thời điểm này, phía đơn vị quản lý kho bãi trên chưa hoàn thiện hồ sơ xin phép hoạt động. Đáng nói là, kể từ thời điểm đó đến nay đã nhiều tháng trôi qua, nhưng đơn vị này được cho là đang tập kết nhiều loại chất thải khác nhau và chính quyền địa phương vẫn “bình chân như vại”, không hề có động thái tiếp tục kiểm tra.

“Nếu là bãi chứa chất thải nguy hại, chất thải công nghiệp, thì đương nhiên phải thực hiện theo quy trình xử lý chất thải công nghiệp, chứ không thể đưa về địa phương vừa tập kết, vừa xử lý được. Sau khi có phản ánh, chúng tôi sẽ liên hệ lực lượng Công an vào cuộc, vì đây liên quan đến môi trường” ông Phạm Văn Lưu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Đông Mai khẳng định.

Để tìm hiểu rõ hơn nghi vấn kho bãi tập kết chất thải không phép tại phường Đông Mai, nhóm phóng viên đã liên hệ UBND thị xã Quảng Yên. Ông Bùi Tố Dưỡng - Chánh Văn phòng UBND thị xã Quảng Yên đã tiếp nhận thông tin và cho biết, sẽ báo cáo, tham mưu cho lãnh đạo UBND thị xã Quảng Yên cử các phòng ban chuyên môn, cùng phía Công an thị xã vào cuộc kiểm tra, xử lý nếu phát hiện ra sai phạm và sẽ thông tin lại.

Những ngày sau, phóng viên liên hệ lại thì được ông Phạm Văn Lưu cho biết: “UBND Phường và Công an phường đã vào kiểm tra. Hôm đó chủ cơ sở không có ở đó, họ hẹn tuần này vào làm việc”. Về phía UBND thị xã Quảng Yên, ông Bùi Tố Dưỡng cho biết thêm: “Tôi đã giao cho kiểm tra, họ đang tổng hợp báo cáo”.

Liên quan đến vấn đề trên, để làm rõ thông tin đa chiều khách quan, phóng viên Báo Công Thương đã liên hệ Công ty cổ phần Môi trường công nghệ cao Hòa Bình. Đại diện công ty đã tiếp nhận thông tin, nhưng nhiều ngày trôi qua chưa có nội dung phản hồi.

Những năm qua, Quảng Ninh đã và đang đặt ra “đích đến” trong mục tiêu chiến lược là chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế từ “nâu” sang “xanh”. Việc này đã được Quảng Ninh định hình từ rất sớm và xây dựng một cách bài bản. Điều này đã góp phần giúp Quảng Ninh phát huy tiềm năng, tạo ra sự khác biệt, lợi thế cạnh trạnh và xây dựng thương hiệu Quảng Ninh "giàu có, sạch đẹp”.

Việc một kho bãi chất thải hoạt động suốt một thời gian dài, nhưng chính quyền cơ sở hoàn toàn không quyết liệt trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát và có dấu hiệu không phép khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi, phải chăng việc đặt ra mục tiêu “xanh hóa” trên nền tảng phát triển bền vững, bảo đảm tiến bộ, công bằng xã hội, bảo vệ môi trường trong phát triển kinh tế của Quảng Ninh đang có biểu hiện “trên nóng dưới lạnh”. Trong khi, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh đều quyết tâm, đồng lòng, nhưng cán bộ cấp cơ sở thì dường như vẫn chỉ là “khẩu hiệu”?

Thiết nghĩ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh, UBND thị xã Quảng Yên kịp thời vào cuộc kiểm tra và nếu phát hiện ra sai phạm thì có biện pháp xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân có liên quan.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết