Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo kiểm tra thông tin dự án thủy điện Hồi Xuân tại Thanh Hóa chậm tiến độ

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 1391/VPCP-CN ngày 6/3/2023 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về thông tin báo chí nêu thủy điện Hồi Xuân chậm tiến độ ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ dân.

Dự án Thủy điện Hồi Xuân (huyện Quan Hóa, Thanh Hóa) được phê duyệt vào Quy hoạch thủy điện bậc thang sông Mã tại Quyết định số 1195/QĐ-NLDK, ngày 31/3/2005; được đưa vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020, có xét đến 2030 (Quy hoạch điện VII) phê duyệt tại các Quyết định số 1208/QĐ-TTg ngày 21/7/2011 và Quyết định số 428/QĐ-TTg ngày 18/3/2016 (Quy hoạch điện VII điều chỉnh) của Thủ tướng Chính phủ.

-6273-1678156792.jpg

Dự án Thủy điện Hồi Xuân đã đạt khối lượng thi công 93% nhưng bất ngờ lâm vào tình cảnh chậm tiến độ.

Mặc dù đã đạt khối lượng 93% nhưng Dự án thủy điện Hồi Xuân có tổng mức đầu tư hơn 3.300 tỷ bất ngờ lâm vào tình cảnh chậm tiến độ, thi công dở dang, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân nằm trong vùng dự án. Trong đó, có hơn 655 ha đất trong vùng lòng hồ dự án thủy điện bị ảnh hưởng, và hàng nghìn hộ dân bị tác động. Đến nay, nhiều hộ dân vẫn chưa được nhận tiền đền bù hoặc chưa có khu tái định cư khiến cuộc sống gặp nhiều khó khăn.

Về thông tin phản ánh nêu trên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Bộ Công Thương kiểm tra xem xét Dự án Thủy điện Hồi Xuân và chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý dứt điểm.

Theo tìm hiểu của phóng viên, qua một số lần chuyển đổi chủ đầu tư đến hết năm 2018, dự án đã hoàn thành đạt được 93% khối lượng công việc, trong đó đã xây dựng đập, nhà máy thủy điện và cung cấp lắp đặt thiết bị cơ điện nhà máy; xây dựng đường dây 220 kV đấu nối nhà máy thủy điện vào hệ thống điện lưới quốc gia…

Liên quan đến vấn đề này, ngày 15/2/2023, ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra công trình thủy điện Hồi Xuân.

Tại buổi làm việc với chủ đầu tư dự án là Công ty CP đầu tư và xây dựng điện Hồi Xuân VNECO, ông Đỗ Trọng Hưng nêu rõ: Dự án thủy điện Hồi Xuân đã có trong Quy hoạch điện VII, nên việc xây dựng dự án là hoàn toàn phù hợp với quy hoạch. Dự án được triển khai từ khá sớm và đã chuyển đổi một số chủ đầu tư, đến năm 2018, dự án đã thi công phần xây lắp được 93% khối lượng. Tuy nhiên, do nguồn lực tài chính của nhà đầu tư hết và một số vấn đề còn vướng mắc chưa giải quyết được nên dự án dừng lại kéo dài không đưa vào sử dụng làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống, sản xuất, sinh hoạt của nhân dân trong vùng dự án; ảnh hưởng đến huyện Quan Hóa và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hoá.

Để đưa dự án vào hoạt động nhằm ổn định đời sống nhân dân vùng bị ảnh hưởng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, phát triển kinh tế, tránh lãng phí tài nguyên thiên nhiên của đất nước, ông Hưng đề nghị Công ty CP đầu tư và xây dựng điện Hồi Xuân VNECO tập trung thu xếp nguồn vốn để tiếp tục triển khai dự án, thực hiện đúng những gì đã cam kết với địa phương trong thời gian sớm nhất.

Đông Hòa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết