Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Biến đổi khí hậu liên quan đến 5 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu

Nhiệt độ nóng và lạnh bất thường đang trở nên ngày càng phổ biến, khi biến đổi khí hậu gia tăng, đây là nguyên nhân gây ra 5 triệu ca tử vong mỗi năm trên toàn cầu.

Người dân New York, Mỹ đối mặt với thời tiết nắng nóng. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Thời tiết khắc nghiệt chiếm 9,4% tổng số ca tử vong trên toàn cầu trong giai đoạn 2000-2019, theo nghiên cứu đầu tiên về mối liên hệ giữa sự thay đổi nhiệt độ và sự gia tăng tỷ lệ tử vong hàng năm vừa được công bố.

Trong khi hầu hết các trường hợp tử vong là do tiếp xúc với giá lạnh, xu hướng này có thể sẽ bị đảo ngược khi hành tinh ấm lên, các nhà nghiên cứu nói thêm.

Ông Yuming Guo, một trong những tác giả của nghiên cứu, và là giáo sư tại Đại học Monash (Australia) cho biết: “Về dài hạn, biến đổi khí hậu được cho là sẽ làm gia tăng gánh nặng tử vong”, khi các ca tử vong liên quan đến nắng nóng tăng lên.

Đáng chú ý, hàng trăm người đã tử vong vì các đợt nắng nóng quét qua Bắc bán cầu trong mùa hè này. Hai thập kỷ qua cũng là thời điểm nóng nhất kể từ thời kỳ tiền công nghiệp, với 10 năm ấm nhất được ghi nhận xảy ra trong thời gian này.

Theo ước tính của Tổ chức Climate Action Tracker, hiện tượng ấm lên toàn cầu tiếp tục tăng tốc, trong đó hành tinh đang trên đà ấm lên khoảng 3 độ C so với mức trung bình thời kỳ tiền công nghiệp. Các nhà khoa học dự báo, sự nóng lên hơn 2 độ C sẽ là thảm họa đối với sự sống trên trái đất.

Được biết, nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí The Lancet Planetary Health đã phân tích tỷ lệ tử vong ở 43 quốc gia trên khắp các châu lục. Nghiên cứu này cũng kết luận rằng, số ca tử vong liên quan đến giá lạnh đã giảm 0,5% trong giai đoạn 2000-2019, trong khi số ca tử vong do nắng nóng tăng 0,2%.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Bloomberg)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết