A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cảnh báo mưa lớn ở Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

Từ đêm 24/8 đến ngày 26/8, do hội tụ gió lên đến 5.000 m hoạt động mạnh dần lên nên ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa to.

Ảnh minh hoạ
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, hiện nay (23/8), áp cao cận nhiệt đới lấn dần về phía tây gây ra hội tụ gió lên đến 5000 m ở khu vực Bắc Bộ.

Dự báo: Do ảnh hưởng của hội tụ gió lên đến 5.000 m nói trên nên từ nay đến ngày 24/8, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, cục bộ có mưa to đến rất to (mưa dông tập trung vào đêm và sáng). Từ đêm 24/8 đến ngày 26/8, do hội tụ gió lên đến 5.000 m hoạt động mạnh dần lên nên ở khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông diện rộng, cục bộ có mưa to; riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200 mm/ đợt, có nơi trên 250 mm/đợt. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội: Từ nay đến ngày 24/8 có lúc có mưa rào và dông (thời gian mưa tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm). Từ đêm 24/8 đến ngày 26/8, có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh dần nên từ nay đến ngày 24/8, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30-60 mm/24h, có nơi trên 80 mm/24h (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh

Từ ngày 25-28/8, mưa dông ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có xu hướng gia tăng.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét: Cấp 1.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở Bắc Bộ

Từ ngày 24/8 đến ngày 27/8, trên các sông, suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3 m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông, suối nhỏ khu vực thượng lưu có khả năng đạt mức BĐ1, các sông chính ở khu vực trung và hạ lưu ở dưới mức BĐ1.

Cảnh báo: Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh.

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1.

BT


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết