Tin mới
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nghệ An: Làng quê ngột ngạt khói rơm rạ đốt trên các cánh đồng

Thời điểm này, sau thu hoạch vụ lúa Xuân, bà con nông dân nhiều xã ở huyện Yên Thành tiến hành đốt rơm rạ bừa bãi khiến bầu không khí làng quê trở nên ngột ngạt, nguy cơ ô nhiễm.

Nông dân đốt rơm rạ trên cánh đồng khu vực xóm 5, xã Bắc Thành (Yên Thành). Ảnh: Hải An

Trên cánh đồng xóm 5, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành nhìn từ xa khói từ đốt rơm rạ mù trời, khói bay cuồn cuộn vào làng mạc. Một người dân xóm 5 cho biết: “Rơm rạ đốt cả chiều, cả tối khiến cho không khí ở xóm làng trở nên ngột ngạt, ô nhiễm rất khó chịu”.

Đoạn qua các xã Xuân Thành, Tăng Thành, người dân đốt rơm rạ gần khu vực dân cư, các tuyến đường. Lửa cháy âm ỉ, trong các đụn rơm rạ khiến không khí càng thêm oi bức, cảm giác cay mắt. Nhiều nông dân chia sẻ: Đốt rơm rạ ngoài đồng mang lại nhiều tiện lợi như không tốn công xử lý rơm rạ trên đồng ruộng sau khi thu hoạch, đồng thời tiêu diệt được mầm mống dịch hại…

Khói lửa nghi ngút cả chiều lẫn đêm trên đồng ruộng xã Xuân Thành (Yên Thành). Ảnh: Hải An

Theo các nhà chuyên môn cho, thì việc đốt rơm, rạ ngay trên đồng ruộng không chỉ làm ảnh hưởng tới môi trường sống, sức khỏe con người mà còn gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông, làm mất chất dinh dưỡng của đất, tiêu diệt các loại thiên địch có ích, dẫn đến phát sinh nhiều dịch bệnh hại lúa.

Những cột khói bốc cao trên cánh đồng xã Bắc Thành (Yên Thành). Ảnh: Hải An

Đại diện Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết thêm: Huyện đã khuyến cáo với bà con nông dân không đốt rơm rạ trên đồng, vừa lãng phí vừa gây ô nhiễm. Hiện nay chỉ mới có một số địa phương như xã Liên Thành đã thu gom bán rơm, còn lại bà con đang có thói quen đốt rơm rạ sau thu hoạch để chạy đua với thời vụ.


Tác giả: Hải An
Tags: đốt rơm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết