A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Vương quốc Anh có thể chạm ngưỡng 40 độ C sớm do biến đổi khí hậu

Một báo cáo của các nhà khí tượng hàng đầu ngày 29/7 nhận định, Vương quốc Anh ngày càng trở nên ẩm hơn và ấm hơn do biến đổi khí hậu, với 10 năm nóng nhất trong hơn một thế kỷ của quốc gia này đã xảy ra kể từ năm 2002.

Vương quốc Anh có thể chạm ngưỡng 40 độ C trong những năm tới. Ảnh minh họa: Biospace/TTXVN

Báo cáo thường niên "Tình trạng Khí hậu Vương quốc Anh", được công bố trên Tạp chí khoa học International Journal of Climatology cho biết, năm 2020 là năm ẩm thứ 5 và ấm thứ 3 trong lịch sử được ghi nhận kể từ thế kỷ 19.

Nhiệt độ trung bình vào mùa đông hồi năm ngoái được ghi nhận ở mức 5,3 độ C, cao hơn 1,6 độ C so với mức trung bình từ năm 1981 - 2010.

Trong khi đó, nhiệt độ mùa hè cao hơn mức trung bình 0,4 độ C, được ghi nhận ở mức 14,8 độ C; nhiệt độ đã chạm mức 34 độ C trong 6 ngày liên tiếp vào tháng 8 năm ngoái.

Báo cáo nói trên lưu ý, nhiệt độ mùa hè ở Vương quốc Anh có thể chạm ngưỡng 40 độ C trong những năm tới, ngay cả khi thế giới đạt được mục tiêu hạn chế sự ấm lên toàn cầu ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.

Được biết, nhiệt độ cao nhất từng được ghi nhận ở Vương quốc Anh là 38,7 độ C, đo được tại thành phố Cambridge vào tháng 7/2019.

Bà Liz Bentley, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Khí tượng Hoàng gia cho rằng, thế giới đang chứng kiến ​​nhiệt độ cực đoan do sự ấm lên từ 1,1 - 1,2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. “Chúng tôi có thể sẽ chứng kiến 40 độ C ở Vương quốc Anh, mặc dù trước đây chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến những mức nhiệt độ đó”, bà Liz Bentley nói thêm.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AP)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết