A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Một điểm sáng về xây dựng khu phố văn hóa

Từ năm 2010 trở về trước, khu phố 3, phường Bồng Sơn (TX Hoài Nhơn) là khu phố “lẹt đẹt” về phát triển KT-XH và cả các phong trào, hoạt động khác... Nhưng nhờ kiên trì phấn đấu, đến nay khu phố 3 trở thành một trong những điểm sáng về xây dựng đời sống văn hóa.

Từ năm 2010 trở về trước, khu phố 3, phường Bồng Sơn (TX Hoài Nhơn) là khu phố “lẹt đẹt” về phát triển KT-XH và cả các phong trào, hoạt động khác... Nhưng nhờ kiên trì phấn đấu, đến nay khu phố 3 trở thành một trong những điểm sáng về xây dựng đời sống văn hóa.

Ngày hội Đại đoàn kết dân tộc được phường Bồng Sơn chọn tổ chức điểm tại khu phố 3.

Khu phố 3 vốn có rất nhiều hộ khó khăn. Trăn trở trước thực trạng này, Chi bộ, Ban nhân dân, Ban công tác mặt trận khu phố đã nỗ lực tìm hướng hỗ trợ cho nhân dân. Ông Võ Đình Dũng - Bí thư chi bộ, Trưởng ban vận động xây dựng đời sống văn hóa khu phố 3 - cho biết: “Chi bộ đã phân công mỗi đảng viên phụ trách một địa bàn có 15 - 20 gia đình, tích cực tuyên truyền những chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và cùng các gia đình quản lý con em ở độ tuổi vị thành niên. Tìm kiếm và giới thiệu việc làm cho những thanh niên thất nghiệp trong khu phố có việc làm ổn định. Bên cạnh đó, các hội, đoàn thể tích cực khai thác các nguồn vốn vay, tạo điều kiện giúp hộ nghèo, cận nghèo có nhu cầu được vay vốn ưu đãi phát triển kinh tế”.

Thống kê sơ bộ cho biết, từ năm 2011 đến nay, có hơn 680 lượt hộ ở khu phố 3 được vay trên 10 tỷ đồng để phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhờ đó, từ chỗ là một khu phố có hơn 70% số hộ thuộc diện hộ nghèo, đến nay tỷ lệ này chỉ còn 4,79%. Toàn khu phố có trên 65% hộ khá với thu nhập bình quân hơn 50 triệu đồng/người/năm. Từ chỗ gần như không biết gì đến các khoản đóng góp cho cộng đồng, hưởng ứng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” từ năm 2018 đến nay, nhân dân khu phố 3 đã đóng góp trên 200 triệu đồng nâng cấp mở rộng 4 tuyến đường hẻm trong khu dân cư khang trang sạch đẹp, đóng góp 60 triệu đồng lắp đặt 6 cụm camera an ninh và hệ thống chiếu sáng, góp phần gìn giữ ANTT trên địa bàn; phong trào TDTT ở khu phố phát triển khá mạnh, luôn là đơn vị dẫn đầu trong các hội thao, giải đấu thể thao do phường tổ chức.

Hiện tỷ lệ hộ gia đình văn hóa hằng năm của khu phố 3 ổn định từ 92 - 96%, trong đó, tỷ lệ gia đình văn hóa xuất sắc 3 năm liền luôn ở mức 60 - 65%. Ông Thái Quang Trung, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Bồng Sơn, nhận xét: “Thành công ở khu phố 3 là nhờ sự đồng tâm hiệp lực của cấp ủy Chi bộ và Ban công tác mặt trận, phối hợp thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nên đã từng bước tháo gỡ được những khó khăn vướng mắc, đưa phong trào xây dựng đời sống văn hóa khu phố ngày một đi lên, trở thành đơn vị điển hình về xây dựng đời sống văn hóa của phường. Vừa qua khu phố 3 được phường chọn tổ chức điểm ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2020”.   

DIỆP KHÁNH LINH


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết