A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ông Hóa hiến đất làm đường

Hưởng ứng chủ trương xây dựng nông thôn mới, ông Nguyễn Văn Hóa (ở xóm 12, thôn Bỉnh Đức, xã Tây Vinh, huyện Tây Sơn) đã tự nguyện hiến đất, góp nhiều ngày công để làm đường giao thông nông thôn. 

Ngày 3.10 vừa qua, khi xã Tây Vinh tổ chức lễ công bố hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (XDNTM), cá nhân ông đã được biểu dương và khen thưởng.

Ông Nguyễn Văn Hóa đứng thứ 6 (từ trái sang) nhận giấy khen về chung sức XDNTM.

Gia đình ông Hóa chỉ ở mức đủ ăn, đôi lúc còn gặp khó khăn, nhưng khi xã quán triệt ý nghĩa và tác động của việc XDNTM, năm 2018, ông hiến trên 20 m2 đất vườn để làm đường giao thông liên thôn. Ông Hóa tâm sự: Ban đầu, việc làm của tôi khiến nhiều người dân xung quanh hồ nghi lắm. Gia đình tôi có khá giả gì đâu mà hiến một lúc cả chục mét vuông đất, với giá trị thời điểm ấy cả chục triệu đồng. Tôi giải thích, làm đường giao thông nông thôn là một phần của chương trình XDNTM - chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, gia đình tôi không có nhiều để đóng góp cùng bà con, nay có việc làm đường cần đất vườn nhà tôi, tôi hiến là phù hợp. Con đường hoàn thành, người dân đi lại thuận tiện, việc vận chuyển lương thực, hàng hóa dễ dàng, tình làng nghĩa xóm được gắn kết mà chính nhà tôi cũng được hưởng lợi.

Theo gương ông Hóa, nhiều người dân trong thôn Bỉnh Đức đã hiến đất, đóng góp công sức XDNTM. Một người dân trong thôn cho biết: Với người nông dân, đất đai là tài sản rất quý giá. Muốn phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng đời sống thì rất cần làm đường sá thuận tiện, mà muốn làm đường cho nhanh thì mỗi người phải chịu thiệt một ít. Sau khi ông Hóa hăng hái xung phong tự nguyện hiến đất, rất nhiều người đã vui vẻ làm theo. Ban đầu ai cũng nghĩ làm đường là khó nhất nhưng thật ra lại rất thuận lợi!

Tuyến đường vào xóm 12 này trước kia chật hẹp, đặc biệt vào mùa mưa lầy lội nhưng nay đã rộng rãi, khang trang. Không chỉ tiên phong trong phong trào hiến đất làm đường, gia đình ông Hóa còn ủng hộ 3 triệu đồng và 15 ngày công lao động làm đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng của thôn. Đến nay, có 97% các tuyến đường liên xóm, ngõ xóm đã được đúc bê tông phẳng phiu, góp phần tạo điều kiện giao thương hàng hóa, phát triển kinh tế thuận lợi.

Ông Trương Văn Bàng, Chủ tịch UBND xã Tây Vinh, nhận xét: Ông Nguyễn Văn Hóa là một trong những người dân tiêu biểu về tinh thần nỗ lực khắc phục khó khăn, phát triển kinh tế ở địa phương. Ông không chỉ hiến đất, hiến công của mà còn biết cách động viên hàng xóm láng giềng, bà con trong thôn ủng hộ chủ trương XDNTM. Nhờ có sự chung sức, đồng lòng của người dân như vậy mà hiện nay hạ tầng giao thông và các thiết chế văn hóa của thôn Bỉnh Đức nói riêng và xã Tây Vinh nói chung từng bước được hoàn thiện. Diện mạo nông thôn ở Tây Vinh đang khởi sắc từng ngày.        

VĂN PHONG


Nguồn:www.baobinhdinh.com.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết